home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

7 điều bạn nên nhớ để lái xe trời mưa an toàn

7 điều bạn nên nhớ để lái xe trời mưa an toàn

Những ngày mưa bão rất nguy hiểm cho người lái xe nhưng bạn sẽ vẫn cần phải đi ra ngoài dù cơn mưa có lớn tới đâu. Bạn nên lưu ý một số điều để lái xe trời mưa an toàn nhé!

Bạn đi ra ngoài vào những ngày mưa có thể rất nguy hiểm vì đường vô cùng dễ trơn trượt và thắng xe cũng khó khăn hơn. Vậy vào mùa mưa lũ, bạn phải làm sao để lái trong trời mưa an toàn?

1. Không điều khiển xe quá đột ngột

Dù lái xe trong mưa, bạn cũng nên giữ bình tĩnh và điều khiển xe thật ổn định chứ không nên thực hiện những thay đổi đột ngột. Bạn sẽ dễ trượt ngã hơn nếu tăng tốc đột ngột, phanh gấp hoặc bẻ lái quá nhanh trong mưa. Vậy nên, bạn cần tránh điều khiển xe quá vội vàng mà hãy làm mọi thứ thật từ từ. Tới những nơi cần phanh, bạn hãy bóp thắng sớm hơn bình thường để xe có đủ thời gian giảm tốc độ. Khi muốn phanh xe, bạn chỉ nên bóp thắng thật nhẹ ban đầu rồi dần dần tăng lực bóp khi xe đã chậm lại.

2. Cẩn thận với các vũng nước

Trời mưa

Các vũng nước đôi khi nhìn rất vô hại nhưng có thể là một ổ gà rất sâu hay thậm chí là một cái cống đã mất nắp. Vậy nên, bạn hãy cố gắng tránh các vũng nước trên đường khi lái xe trời mưa. Nếu thấy không tiện tránh vì tình hình giao thông phức tạp, bạn hãy giữ tay ga ổn định, cầm chắc tay lái và tránh kéo phanh khi đi qua những vũng nước này.

Ngoài vũng nước, bạn cũng nên tránh đi vào các địa hình dễ trơn trượt như đường gồ ghề, nhiều sỏi đá hay đường đang sửa chữa. Đây là những đoạn đường vốn đã nguy hiểm trong điều kiện thời tiết bình thường nên sẽ càng dễ trơn trượt hơn khi trời mưa. Nếu phải đi qua những con đường này, bạn hãy tránh phanh hoặc tăng tốc quá gấp mà chỉ cần giữ vững tay lái khi điều khiển xe.

3. Không thực hiện nhiều việc một lúc

Khi lái xe trong điều kiện bình thường, bạn thường kết hợp nhiều hành động cùng một lúc như vừa bóp thắng vừa bẻ lái khi tới khúc cua. Tuy nhiên, khi bạn lái xe trong mưa, đây lại là hành động rất nguy hiểm vì bạn sẽ dễ bị trượt ngã hơn rất nhiều. Vậy nên, bạn cần thực hiện từng việc một, ví dụ như giảm tốc độ xe trước rồi mới bẻ lái để an toàn hơn.

4. Cẩn thận khi tới các giao lộ

Lái xe trời mưa

Ngay cả trong điều kiện lái xe bình thường, giao lộ đã là nơi dễ trơn trượt và xảy ra tai nạn giao thông nên khi lái xe trời mưa thì bạn càng nên cẩn thận với khu vực này. Khi sắp tới một giao lộ, bạn nên giảm tốc từ từ để có thể thắng kịp thời nếu gặp đèn đỏ hoặc gặp xe khác cắt ngang đường chạy bất ngờ.

Ở những giao lộ có đèn giao thông, bạn hãy dừng lại khi đèn chuyển vàng chứ không nên cố gắng vượt. Khi dừng xe, bạn cũng cần dừng gần lề và để ý gương chiếu hậu để đề phòng trường hợp các xe đằng sau thắng không kịp và gây nguy hiểm cho mình. Khi có đèn xanh, bạn cũng cần giữ khoảng cách an toàn với các xe trước để có thể kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ.

5. Không đi quá gần xe phía trước

Khi lái xe trong mưa, thời gian cần thiết để thắng xe khi bỗng nhiên có vấn đề sẽ lâu hơn. Hơn nữa, mưa cũng khiến tầm nhìn bị hạn chế, gây khó khăn cho việc quan sát tình hình giao thông trước mặt. Vậy nên, bạn hãy giữ khoảng cách lớn hơn bình thường với xe đi trước để có thêm thời gian xử lý nếu có vấn đề.

6. Không bóp thắng quá nhiều

Lái xe trời mưa an toàn

Khi đi dưới trời mưa, nhiều người thường có tâm lý lo lắng và bóp thắng liên tục dù chỉ gặp các trướng ngại nhỏ trên đường. Tuy nhiên, việc bóp thắng liên tục khi lái xe trong mưa có thể khiến bạn dễ mỏi tay hơn, dễ bị trơn trượt hơn khi bẻ lái và thắng cũng không hoạt động hiệu quả. Vậy nên, bạn hãy tránh việc bóp thắng liên tục dù có đi qua những con đường gồ ghề mà hãy cố gắng giữ vững tay lái của mình.

7. Trang bị các vật dụng đi mưa

Việc chuẩn bị các vật dụng cần thiết giúp bạn đi qua những ngày mưa không những giảm thiểu nguy cơ cảm lạnh khi đi mưa mà còn mang đến sự an toàn khi lái xe trên đường. Vậy nên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ cá vật dụng cần thiết như sau:

Áo mưa

Áo mưa có nhiều kích thước và chất liệu đa dạng để bạn thoải mái lựa chọn. Bạn có thể chọn áo mưa chui đầu nếu thường xuyên lái xe một mình hay chọn áo mưa đôi hai đầu nếu thường đi cùng người khác. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm mua áo mưa bộ bao gồm một áo và một quần để có thể lái xe dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn lựa các loại áo mưa sáng màu để mọi người dễ thấy mình hơn khi lưu thông trên thường.

Vớ ít thấm nước

Những đôi vớ làm từ vải cotton rất dễ thấm hút nước, khiến chân bạn bị ẩm ướt cả ngày mà còn dễ trơn trượt. Vậy nên, bạn hãy chọn những loại vớ làm từ chất liệu ít thấm nước hoặc vớ có chức năng chống thấm nước để bảo vệ đôi chân và giảm nguy cơ trượt té.

Ủng đi mưa

Các đôi ủng cao, làm bằng chất liệu chống thấm nước sẽ thích hợp trong những ngày mưa bão hơn giày cao gót hay giày bata. Những đôi ủng này cũng có nhiều mẫu mã và màu sắc rất bắt mắt. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn dùng các loại giày thông thường của mình thì hãy mua bọc giày đi mưa hay còn gọi là áo mưa chống thấm nước cho giày. Đây là dụng cụ bọc ngoài đôi giày khi đi mưa để giày không bị ướt và hư.

Túi nylon

Khi đi mưa, bạn hãy chuẩn bị một số túi nylon không thấm nước để bao các vật dụng quan trọng với mình như điện thoại, laptop, tài liệu… Những vật này nếu bị thấm nước mưa có thể gây nhiều rắc rối cho bạn đấy.

Việc lái xe trời mưa có thể rất nguy hiểm nhưng bạn có thể bảo vệ bản thân khi ra đường bằng cách điều khiển xe cẩn thận và chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Khi đã trang bị đầy đủ, bạn có thể ra ngoài thoải mái mà không lo mưa bão.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

4 Driving Hazards Lurking Inside Your Car — and How to Avoid Them
https://www.healthline.com/health/four-driving-hazards#1
Ngày truy cập: 29.09.2019

15 TIPS FOR MOTORCYCLE RIDING IN THE RAIN
https://www.twistedthrottle.com/blog/15-tips-for-motorcycle-riding-in-the-rain/
Ngày truy cập: 29.09.2019

5 Tips On How To Ride A Motorcycle In The Rain
https://www.chapmoto.com/blog/2015/05/19/5-tips-ride-motorcycle-rain/
Ngày truy cập: 29.09.2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Như Vũ Cập nhật: 28/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x