Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Chứng rối loạn tích trữ đáng sợ như thế nào?

Chứng rối loạn tích trữ đáng sợ như thế nào?

Chứng rối loạn tích trữ đáng sợ như thế nào? Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh để có cách tiếp cận cũng như điều trị phù hợp.

Chứng rối loạn tích trữ và những điều bạn chưa biết

Rối loạn tích trữ là căn bệnh xảy ra khi một ai đó cần có một số lượng lớn các đồ vật để dự trữ chúng ở nơi lộn xộn. Những vật này thường có giá trị hoặc không. Kết quả là có một số lượng lớn các đồ vật linh tinh được cất giữ không thể kiểm soát. Nói một cách đơn giản, người có bệnh này thường dự trữ các vật phẩm đã không còn giá trị như thư viết tay, cặp cũ, các vật dụng khác với mong muốn sửa chữa hay dùng lại. Đôi khi, vì “hối tiếc”, họ thu nhập mọi thứ kể cả cặp nhựa, khăn ăn đã dùng trong nhà hàng và luôn cố gắng giữ chúng, kể cả khi chúng không còn sử dụng được.

Điều này dẫn đến tình trạng nơi sống của họ trở nên bừa bộn, vì thế, nhà ăn hay phòng tắm thường ở trong tình trạng không sử dụng được vì có quá nhiều vật dụng. Không chỉ là những vật cũ, một vài người còn tích trữ cả các con vật.

Chứng rối loạn tích trữ phổ biến thế nào?

Theo các nhà khoa học, hội chứng này xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, tình trạng bệnh sẽ xuất hiện nhiều khi chúng ta về già.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân của bệnh không thể giải thích được hoàn toàn. Một số tranh cãi đã xảy ra xung quanh căn bệnh này.

Một số chuyên gia cho rằng, đó là kết quả của một loại bệnh khác như sợ di chuyển, kiểu cách và thờ ơ với những vật dụng mà họ đã dùng. Rất nhiều chuyên gia khác lại nói rằng, người có chứng trầm cảm nghiêm trọng, rối loạn lo âu hay rối loạn ám ảnh cưỡng chế không thể phân loại và xử lý các vật dụng xung quanh họ. Với điều này, họ cảm thấy cô đơn, xao nhãng trong cuộc sống.

Ngoài ra, nhiều người tin rằng, một số người sinh ra trong gia đình có lịch sử rối loạn trí nhớ cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, bạn cần phải phân biệt giữa tích trữ và sưu tầm. Người sưu tầm coi nó như một vinh hạnh và không làm giảm chất lượng cuộc sống. Trong khi đó, người tích trữ thu nhập mọi thứ họ thấy và thường có cuộc sống không lành mạnh.

Nguy cơ đến từ chứng rối loạn tích trữ

Bất kỳ ai nhìn vào căn phòng với nhiều đồ vật được tích trữ sẽ cảm thấy việc di chuyển trong phòng hay dọn dẹp trở nên rất vô ích.

Nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn đem đến cho người bệnh những ảnh hưởng tiêu cực trong khi làm việc, điều kiện vệ sinh và các mối quan hệ cá nhân khác. Điều này còn là nguyên nhân khiến người bệnh thường có ít bạn bè, luôn cảm thấy bị cô lập và cô đơn.

Ngoài ra, dự trữ quá nhiều đồ cũ hay mới ở một khu vực chật chội có nguy cơ gây nguy hiểm cho họ và những người đến chơi.

Chữa trị

Các chuyên gia cho rằng chứng rối loạn tích trữ không phải là một căn bệnh dễ dàng chữa trị, cả khi người bệnh muốn hay không. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, hội chứng này có thể chữa trị.

Chữa trị là việc điều chỉnh hành vi có nhận thức. Các chuyên gia sẽ giúp người bệnh hiểu tại sao họ gặp khó khăn trong việc vứt bỏ các thứ vô dụng và làm sao đống bừa bộn hình thành.

Kết hợp với việc lau dọn và các kế hoạch cụ thể, bệnh nhân sẽ dần cảm thấy ổn hơn. Người bệnh cần trực tiếp dọn dẹp các vật không cần thiết tại nhà. Các chuyên gia sẽ khuyến khích và giúp họ vượt qua nó.

Trong một vài trường hợp, người mắc bệnh có thể dùng chất ức chế serotonin (SSRIs) vì thuốc sẽ mang lại hiệu quả trong việc kiểm soát căn bệnh.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

David K. Israel, 7 Famous Hoarders, http://mentalfloss.com/article/23071/7-famous-hoarders. Ngày truy cập: 28/06/2017

NHS Choices, Hoarding Disorder, http://www.nhs.uk/Conditions/hoarding/Pages/Introduction.aspx. Ngày truy cập: 28/06/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thùy Trang Phạm Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên