Rối loạn bỏ nhà ra đi phân ly là chứng bệnh gì?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Áp lực và những căng thẳng gia tăng trong cuộc sống bộn bề ngày nay chính là tác nhân gây ra vô vàn căn bệnh về tâm lý, thần kinh. Đứng trước thực trạng này, bạn đã biết cách để vượt qua chúng?

Chấn động tâm lý chính là nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn bỏ nhà ra đi phân ly. Bạn cần làm gì để phòng tránh và giúp người thân vượt qua nó? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Rối loạn bỏ nhà ra đi phân ly là gì?

Rối loạn bỏ nhà ra đi phân ly là một trong số các dạng rối loạn phân ly. Tình trạng trên được xem là trường hợp tâm thần rất hiếm, đặc trưng bởi chứng hay quên đối với việc nhận định nhân cách, trí nhớ và cho rằng bản thân có nhân dạng khác. Tình trạng này có thể là tạm thời (từ khoảng 2 giờ cho đến vài ngày) cho đến vĩnh viễn. Chứng rối loạn này thường tác động đột ngột đến một người mà không có dấu hiệu hay triệu chứng cảnh báo. Người bệnh có thể bỏ nhà ra đi, bỏ nơi làm việc và quên đi tất cả những gì trong quá khứ. Vì người bệnh không thể nhớ tất cả hay một phần nào của quá khứ, tại một vài thời điểm, họ trở nên bối rối về đặc điểm nhận dạng của mình và những tình huống mà họ có thể tìm thấy chính mình. Trong các trường hợp hiếm, họ thấy mình có một nhân dạng hoàn toàn mới.

Nguyên nhân của rối loạn bỏ nhà ra đi phân ly

Rối loạn bỏ nhà ra đi phân ly thường liên quan đến áp lực hay một chấn thương nghiêm trọng. Những chấn động như chiến tranh hay thảm họa tự nhiên, dường như làm gia tăng sự tác động của chứng rối loạn bỏ nhà ra đi phân ly này. Ngoài ra, nhiều áp lực do nguyên nhân cá nhân có thể khiến bệnh tình trầm trọng hơn, dẫn đến việc chạy trốn khỏi nhà đột ngột. Cảm giác sốc khi một người thân qua đời hay những áp lực dường như không chịu đựng được tại nơi làm việc hay tại nhà có thể khiến một vài người chạy trốn trong một khoảng thời gian ngắn để quên hết quá khứ.

Chẩn đoán rối loạn bỏ nhà ra đi phân ly

Nghi ngờ có thể gia tăng nếu bác sĩ nhận thấy sự bối rối của bệnh nhân về chính nhân dạng của mình, hành vi trong quá khứ khi được hỏi đến. Bác sĩ sẽ tiến hành một vài kiểm tra kỹ lưỡng đối với những triệu chứng của bệnh nhân và tiến hành các kiểm tra vật lý đến các kiểm tra loại trừ khác có thể dẫn đến mất trí nhớ. Bác sĩ cũng tiến hành kiểm tra tâm lý.

Đôi khi, chứng rối loạn này không thể chẩn đoán được cho đến khi người bệnh đột ngột quay về tình trạng không nhận diện được chính mình và khó khăn để nhận ra mình trong những trường hợp không thân thuộc. Bác sĩ sẽ xem lại tiền sử bệnh và thu nhập thông tin để thực hiện chẩn đoán trước khi người bệnh bỏ nhà ra đi, tự đi xa và hình thành cuộc sống khác.

Điều trị rối loạn bỏ nhà ra đi phân ly

Sau khi phục hồi, những ký ức trước thường sẽ trở về nguyên vẹn. Do đó, không có bất kỳ phương pháp chữa trị nào cần thiết cho người đang mất dần ý thức. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tâm lý trị liệu, đôi khi bao gồm thôi miên, được xem như một phương pháp hữu ích trong việc tìm lại những ký ức đã mất của bệnh nhân.

Bệnh nhân, có sự hỗ trợ từ chuyên viên tâm lý, được khuyến khích để nhớ về những sự kiện cũ bằng việc học cách đối mặt với những áp lực thôi thúc chuyện bỏ nhà ra đi. Vì nguyên nhân của việc mất ý thức này thường là do những chấn động mạnh, bệnh nhân cần thoát khỏi những cảm xúc phiền toái đã thúc đẩy họ khi phải đối mặt với chúng. Các vấn đề khiến người bệnh quên đi quá khứ sẽ dẫn đến đau buồn, trầm cảm, nỗi sợ hãi, tức giận, hối hận và các tâm trạng cần điều trị khi nhớ lại.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  Tác động của thuốc hen suyễn Singulair với tình trạng ngủ hay gặp ác mộng

  Bạn có biết, một tác dụng phụ của thuốc điều trị hen suyễn Singulair là làm trầm trọng thêm tình trạng ngủ hay gặp ác mộng?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen

  8 nguyên nhân cáu gắt và cách điều trị

  Triệu chứng cáu gắt thường liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe. Điều trị đúng nguyên nhân cáu gắt có thể sẽ giúp bạn mau chóng cân bằng lại cảm xúc. 

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Quản lý căng thẳng, Tâm lý - Tâm thần 31/12/2019 . 6 phút đọc

  Giúp bạn chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng dinh dưỡng

  Ngày nay, theo các chuyên gia, chú trọng vấn đề dinh dưỡng có thể đem lại nhiều lợi ích đáng kể trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần. 

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Quản lý căng thẳng, Tâm lý - Tâm thần 30/12/2019 . 5 phút đọc

  Cách đối phó với những cơn ác mộng đen tối tái diễn

  Những cơn ác mộng đen tối tái diễn hằng đêm là biểu hiện của bệnh lý về thần kinh khá nguy hiểm. Bạn cần được điều trị càng sớm càng tốt.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen

  Bạn có thể quan tâm

  Được tài trợ
  Dấu hiệu của trầm cảm

  Bị trầm cảm: Triệu chứng và cách chữa trị

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 27/05/2020 . 7 phút đọc

  10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 16/05/2020 . 4 phút đọc
  Rối loạn tâm trạng do sử dụng thuốc

  Rối loạn tâm trạng do sử dụng thuốc

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 19/01/2020 . 4 phút đọc
  hội chứng cai thuốc lá

  Hội chứng cai thuốc lá

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 18/01/2020 . 6 phút đọc