home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng của người trầm cảm

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng của người trầm cảm

Những yếu tố khiến trầm cảm nặng hơn gồm: tâm lý lo lắng, chấn thương hoặc dinh dưỡng. Trong đó, chế độ dinh dưỡng của người trầm cảm chiếm phần quan trọng nên không thể ngó lơ. Vì vậy, nếu bị trầm cảm, bạn không thể bỏ qua những thực phẩm được đề cập trong bài viết của Hello Bacsi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá trầm cảm là yếu tố hàng đầu trong số những gánh nặng bệnh tật tại các nước đang phát triển. Trầm cảm được mô tả là cảm giác tội lỗi hay vô dụng kéo theo các tình trạng mất năng lượng, kém tập trung, mệt mỏi, ám ảnh tự tử hay cố gắng tự tử, mất hoặc tăng cảm giác ngon miệng và cân nặng, khó ngủ, chậm chạp về thể chất và tinh thần, kích động.

Có nhiều yếu tố khiến cho tình trạng trầm cảm nặng hơn bao gồm những lo lắng tâm lý hoặc sự mất cân bằng sinh hóa và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như căng thẳng hoặc chấn thương nặng.

Ngoài ra còn có một số vấn đề mất ổn định về dinh dưỡng cũng có thể làm bạn bị trầm cảm như:

  • Các chất béo thiết yếu, nồng độ Omega-3 thấp;
  • Nồng độ Homocysteine cao;
  • Mức Serotonin;
  • Cân bằng đường huyết;
  • Mức Crom và Vitamin D.

Ăn uống và dinh dưỡng có tác dụng gì đối với trầm cảm?

Tăng lượng omega-3

Axít béo omega-3 cũng được biết đến là chất béo thiết yếu vì không giống như một số chất sinh hóa khác, chúng không được tạo ra trong cơ thể con người. Do đó, điều quan trọng là bạn cần phải hấp thụ chúng bằng chế độ ăn uống của bạn. Những nguồn giàu omega-3 bao gồm dầu cá như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ tươi. Khảo sát đã cho thấy người dân của một quốc gia tiêu thụ cá càng thấp thì khả năng mắc trầm cảm lại cao lên.

Tăng tiêu thụ các nhóm vitamin B

Những người có nồng độ B-vitamin loại axit folic thấp, hoặc nồng độ amino axit loại homocysteine cao, đều dễ bị trầm cảm. B-vitamin loại axit folic là một trong bảy chất dinh dưỡng (những chất khác là B2, B6, B12, kẽm, magiê, và TMG) giúp bình thường hóa hoạt động của homocysteine. Việc thiếu axit folic, vitamin B3, B6, magiê và kẽm đều có liên quan với trầm cảm. Khi homocysteine có nồng độ thấp đồng nghĩa với việc bộ não của bạn hoạt động tốt trong việc giữ cân bằng hóa học. Vì vậy, gợi ý tuyệt vời cho bạn là hãy ăn nhiều trái cây, rau quả, các loại quả và hạt trong bữa ăn, do chúng chứa nồng độ cao các chất dinh dưỡng trên và nhiều loại vitamin bổ sung.

Tăng lượng serotonin của bạn bằng các amino axit

Serotonin được tạo ra trong cơ thể và não từ một amino axit gọi là tryptophan. Trytophan có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, đậu, và trứng. Những người ăn uống thiếu tryptophan dễ bị chán nản nhanh trong vòng vài giờ.

Cân bằng đường huyết của bạn

Tất cả các loại thức ăn chứa carbohydrate được phân hủy thành glucose và glucose là nguồn năng lượng quan trọng cho não của bạn. Mất cân bằng đường huyết thường là nguyên nhân độc lập lớn nhất gây ra các rối loạn về khí sắc.

Tăng lượng crôm

Loại khoáng chất này rất cần thiết cho việc giữ cân bằng đường huyết của bạn vì insulin, một hormone từ tuyến tụy giúp giảm glucose trong máu, có thể không làm việc một cách hiệu quả mà không có crom. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung crom ở một mức độ thích hợp cho những người bị trầm cảm có thể mang lại sự cải thiện lớn.

Trầm cảm mang tính áp đảo. Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng xoay sở mọi thứ cùng một lúc. Tốt nhất bạn nên tìm sự giúp đỡ từ một chuyên gia y khoa như một chuyên gia về dinh dưỡng, tâm lý hoặc bác sĩ chuyên khoa y học chức năng.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Depression and Diet. http://www.webmd.com/depression/guide/diet-recovery#3. Ngày truy cập 29/12/2016.

How to Beat Depression with the Right Diet. http://www.independent.co.uk/life-style/health-and-families/features/how-to-beat-depression-with-the-right-diet-1817675.html. Ngày truy cập 29/12/2016.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trinh Nguyễn Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x