Chú ý đến chế độ dinh dưỡng của người trầm cảm

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Những yếu tố khiến trầm cảm nặng hơn gồm: tâm lý lo lắng, chấn thương hoặc dinh dưỡng. Trong đó, chế độ dinh dưỡng của người trầm cảm chiếm phần quan trọng nên không thể ngó lơ. Vì vậy, nếu bị trầm cảm, bạn không thể bỏ qua những thực phẩm được đề cập trong bài viết của Hello Bacsi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá trầm cảm là yếu tố hàng đầu trong số những gánh nặng bệnh tật tại các nước đang phát triển. Trầm cảm được mô tả là cảm giác tội lỗi hay vô dụng kéo theo các tình trạng mất năng lượng, kém tập trung, mệt mỏi, ám ảnh tự tử hay cố gắng tự tử, mất hoặc tăng cảm giác ngon miệng và cân nặng, khó ngủ, chậm chạp về thể chất và tinh thần, kích động.

Có nhiều yếu tố khiến cho tình trạng trầm cảm nặng hơn bao gồm những lo lắng tâm lý hoặc sự mất cân bằng sinh hóa và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như căng thẳng hoặc chấn thương nặng.

Ngoài ra còn có một số vấn đề mất ổn  định về dinh dưỡng cũng có thể làm bạn bị trầm cảm như:

  • Các chất béo thiết yếu, nồng độ Omega-3 thấp;
  • Nồng độ Homocysteine cao;
  • Mức Serotonin;
  • Cân bằng đường huyết;
  • Mức Crom và Vitamin D.

Ăn uống và dinh dưỡng có tác dụng gì đối với trầm cảm?

Tăng lượng omega-3

Axít béo omega-3 cũng được biết đến là chất béo thiết yếu vì không giống như một số chất sinh hóa khác, chúng không được tạo ra trong cơ thể con người. Do đó, điều quan trọng là bạn cần phải hấp thụ chúng bằng chế độ ăn uống của bạn. Những nguồn giàu omega-3 bao gồm dầu cá như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ tươi. Khảo sát đã cho thấy người dân của một quốc gia tiêu thụ cá càng thấp thì khả năng mắc trầm cảm lại cao lên.

Tăng tiêu thụ các nhóm vitamin B

Những người có nồng độ B-vitamin loại axit folic thấp, hoặc nồng độ amino axit loại homocysteine cao, đều dễ bị trầm cảm. B-vitamin loại axit folic là một trong bảy chất dinh dưỡng (những chất khác là B2, B6, B12, kẽm, magiê, và TMG) giúp bình thường hóa hoạt động của homocysteine. Việc thiếu axit folic, vitamin B3, B6, magiê và kẽm đều có liên quan với trầm cảm. Khi homocysteine có nồng độ thấp đồng nghĩa với việc bộ não của bạn hoạt động tốt trong việc giữ cân bằng hóa học. Vì vậy, gợi ý tuyệt vời cho bạn là hãy ăn nhiều trái cây, rau quả, các loại quả và hạt trong bữa ăn, do chúng chứa nồng độ cao các chất dinh dưỡng trên và nhiều loại vitamin bổ sung.

Tăng lượng serotonin của bạn bằng các amino axit

Serotonin được tạo ra trong cơ thể và não từ một amino axit gọi là tryptophan. Trytophan có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, đậu, và trứng. Những người ăn uống thiếu tryptophan dễ bị chán nản nhanh trong vòng vài giờ.

Cân bằng đường huyết của bạn

Tất cả các loại thức ăn chứa carbohydrate được phân hủy thành glucose và glucose là nguồn năng lượng quan trọng cho não của bạn. Mất cân bằng đường huyết thường là nguyên nhân độc lập lớn nhất gây ra các rối loạn về khí sắc.

Tăng lượng crôm

Loại khoáng chất này rất cần thiết cho việc giữ cân bằng đường huyết của bạn vì insulin, một hormone từ tuyến tụy giúp giảm glucose trong máu, có thể không làm việc một cách hiệu quả mà không có crom. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung crom ở một mức độ thích hợp cho những người bị trầm cảm có thể mang lại sự cải thiện lớn.

Trầm cảm mang tính áp đảo. Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng xoay sở mọi thứ cùng một lúc. Tốt nhất bạn nên tìm sự giúp đỡ từ một chuyên gia y khoa như một chuyên gia về dinh dưỡng, tâm lý hoặc bác sĩ chuyên khoa y học chức năng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Tác động của thuốc hen suyễn Singulair với tình trạng ngủ hay gặp ác mộng

Bạn có biết, một tác dụng phụ của thuốc điều trị hen suyễn Singulair là làm trầm trọng thêm tình trạng ngủ hay gặp ác mộng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

8 nguyên nhân cáu gắt và cách điều trị

Triệu chứng cáu gắt thường liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe. Điều trị đúng nguyên nhân cáu gắt có thể sẽ giúp bạn mau chóng cân bằng lại cảm xúc. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Quản lý căng thẳng, Tâm lý - Tâm thần 31/12/2019 . 6 phút đọc

Giúp bạn chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng dinh dưỡng

Ngày nay, theo các chuyên gia, chú trọng vấn đề dinh dưỡng có thể đem lại nhiều lợi ích đáng kể trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Quản lý căng thẳng, Tâm lý - Tâm thần 30/12/2019 . 5 phút đọc

Cách đối phó với những cơn ác mộng đen tối tái diễn

Những cơn ác mộng đen tối tái diễn hằng đêm là biểu hiện của bệnh lý về thần kinh khá nguy hiểm. Bạn cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
Dấu hiệu của trầm cảm

Trầm cảm: Triệu chứng và cách chữa trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 27/05/2020 . 7 phút đọc

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 16/05/2020 . 4 phút đọc
Rối loạn tâm trạng do sử dụng thuốc

Rối loạn tâm trạng do sử dụng thuốc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 19/01/2020 . 4 phút đọc
hội chứng cai thuốc lá

Hội chứng cai thuốc lá

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 18/01/2020 . 6 phút đọc