home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Cách duy trì mối quan hệ để bạn luôn vui vẻ!

Cách duy trì mối quan hệ để bạn luôn vui vẻ!

Khi biết cách duy trì mối quan hệ trong cuộc sống, bạn sẽ có nhiều niềm vui, sống khỏe và dễ dàng thành công trong cuộc sống. Bởi vì sự thành công không thể chỉ đo bằng tiền tài, danh vọng, mà còn bằng niềm hạnh phúc trong cuộc sống và trong các mối quan hệ.

Tùy theo từng người mà chúng ta sẽ có cách duy trì mối quan hệ khác nhau theo những gợi ý dưới đây.

1. Cách duy trì mối quan hệ bạn bè

Đôi khi việc hiểu lầm giữa bạn bè với nhau là điều khó tránh khỏi. Quan trọng là bạn có dám mạnh dạn chỉ ra lỗi sai và bình tĩnh để cùng nhau giải quyết hay không.

Để chơi với nhau lâu dài, ngoài việc hiểu và “ăn khớp” với nhau về tính tình, bạn cũng cần biết giúp đỡ bạn bè trong lúc khó khăn. Có như vậy, tình cảm bạn bè mới thật sự bền vững.

2. Với mối quan hệ trong gia đình

cách duy trì mối quan hệ bạn bè

Những mối quan hệ trong gia đình (cha mẹ – con cái, ông bà – con cháu, anh chị em…) là món quà tuyệt vời nhất mà ta được nhận trong cuộc đời này.

Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển, những mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình bắt đầu nảy sinh. Những hiểu lầm, hờn giận hay cãi vã không được giải quyết đúng cách sẽ khiến tình cảm giữa những thành viên rạn nứt. Không chỉ làm tổn thương nhau, đôi khi vết nứt trong quan hệ gia đình còn có thể đẩy con người sa vào con đường tội lỗi.

Thật ra, việc thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái, giữa những người thân trong gia đình là không khó. Những hiểu lầm, xích mích chẳng qua là do mỗi người không chịu mở rộng lòng và thấu hiểu cho đối phương, mà cứ khăng khăng là bản thân luôn đúng. Chính vì lẽ đó, để giữ gìn và gắn kết tình thân trong gia đình, điều quan trọng là mỗi người cần lắng nghe, cảm thông và chia sẻ tâm sự.

Ví dụ như với cha mẹ cần dạy con cái tránh xa điều ác; khuyến khích con làm điều thiện; dạy con cách đối nhân xử thế và kỹ năng sống trong xã hội. Con cái thì cần hiếu thảo với cha mẹ; gìn giữ truyền thống gia đình, anh chị em cần chia sẻ, yêu thương và chăm sóc lẫn nhau.

3. Cách duy trì mối quan hệ vợ chồng

Trong tất cả các mối quan hệ, hẳn tình yêu và hôn nhân là phức tạp hơn cả. Người yêu, và sau đó là bạn đời, sẽ là người cùng ta đồng hành trên đường đời cho đến lúc đầu bạc răng long. Một mối quan hệ tốt đẹp sẽ khiến cuộc sống của bạn thoải mái, vui tươi hơn. Và ngược lại, nếu tranh cãi, đấu khẩu liên miên thì chỉ có những người trong cuộc phải chịu tổn thương nhiều nhất.

Để duy trì tình yêu, hôn nhân lâu dài và bền đẹp, trước tiên, bạn cần học cách thấu hiểu nhau. Nếu bạn không thể hiểu suy nghĩ của người yêu, không biết được sở thích, những ước mơ, tâm tư nguyện vọng thầm kín của họ ra sao, bạn không yêu thương họ sâu sắc được.

Hãy chọn người thực sự thương và hiểu mình. Bên cạnh đó, bạn không nên chỉ biết hưởng thụ yêu thương mà hãy quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Hãy cùng nhau xây dựng niềm vui và hạnh phúc lứa đôi, cùng nhau chia sẻ nỗi đau, vượt qua khó khăn và cùng nhau vun đắp hạnh phúc.

Chắc hẳn trong đời, bạn đã hơn một lần ấm ức một cái gì mà không biết chia sẻ cùng ai. Các nhà văn thường bảo: “Chia sẻ làm niềm vui tăng lên gấp đôi và nỗi buồn giảm đi một nửa”. Vì thế, niềm vui lẫn nỗi buồn đều cần được san sẻ và được lắng nghe. Hãy quan tâm, cũng như thấu hiểu và lắng nghe những tâm sự của gia đình và bạn bè nhiều hơn bạn nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Tips for Building a Healthy Relationship
https://www.helpguide.org/articles/relationships-communication/relationship-help.htm
Ngày truy cập: 05.08.2020

Healthy Relationships
https://www.loveisrespect.org/healthy-relationships/
Ngày truy cập: 05.08.2020

10 Ways to Keep Your Relationship Happy And Healthy
https://www.lifehack.org/articles/communication/10-ways-keep-your-relationship-happy-and-healthy.html
Ngày truy cập: 05.08.2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Kim Ngân Cập nhật: 11/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x