backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Cách xác định các vị trí tiêm bắp tay, bắp đùi, bắp mông

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 07/08/2023

Cách xác định các vị trí tiêm bắp tay, bắp đùi, bắp mông

Tiêm bắp là phương pháp đưa thuốc vào cơ thể thông qua các cơ tại đùi, mông hoặc cánh tay trên của bạn. Một số loại thuốc cần được tiêm vào các cơ lớn hơn như cơ mông, trong khi những loại thuốc khác nên được tiêm vào các cơ nhỏ hơn như cơ cánh tay. Vậy, có những vị trí tiêm bắp nào trên cơ thể và tiêm vào đâu là tốt nhất?

Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Các vị trí tiêm bắp phổ biến

Tiêm bắp đùi

Vị trí tiêm bắp đùi là nơi tiêm dễ nhìn thấy nhất và thường được áp dụng cho trẻ em dưới 3 tuổi. Để xác định vị trí tiêm trên đùi chính xác, hãy tưởng tượng bắp đùi của bạn được chia thành 3 phần bằng nhau, sau đó, đặt mũi tiêm vào khoảng phần ba ở giữa sẽ là vị trí tiêm đúng.

Vị trí tiêm bắp đùi

Tiêm cơ hông

Một vị trí tiêm vào bắp khác thường dùng cho người lớn và trẻ em trên 7 tháng tuổi là cơ hông.

Để tìm đúng vị trí tiêm, hãy để bệnh nhân nằm nghiêng, người tiêm đặt lòng bàn tay lên phần trên bên ngoài của đùi, nơi tiếp giáp với mông. Ngón tay cái chỉ vào háng và các ngón tay còn lại hướng về phía đầu của người được tiêm. Sau đó, tách ngón trỏ khỏi 3 ngón tay còn lại để tạo thành hình chữ V. Lúc này, người tiêm sẽ thấy cạnh của xương nằm dọc theo đầu ngón út và ngón đeo nhẫn. Đặt mũi tiêm vào giữa ngón trỏ và ngón giữa.

Bạn có thể quan tâm: Vị trí và cách tiêm insulin bằng ống tiêm hay cách sử dụng bút tiêm insulin

Vị trí tiêm bắp tay trên (cánh tay trên)

Vị trí tiêm bắp tay

Bác sĩ sẽ sử dụng cơ bắp tay trên nếu cánh tay đủ to để xác định được cơ delta ở đó.

Để xác định vị trí tiêm bắp tay, đầu tiên, hãy vén áo để lộ hết bắp tay. Cơ delta có hình tam giác ngược, đỉnh ngang với nách, đáy bắt đầu từ xương đi ngang qua cánh tay trên. Vị trí tiêm chính xác là trung tâm của hình tam giác này.

Tuy nhiên, không nên chọn vị trí tiêm bắp tay trên nếu bệnh nhân quá gầy và cơ bắp tay quá nhỏ.

Bụng mông

Vị trí bụng mông là vị trí tiêm bắp mông được ưu tiên hơn vị trí lưng mông vì ở đây có ít tĩnh mạch và dây thần kinh hơn. Để xác định vị trí tiêm ở bụng mông, hãy cởi bỏ quần để lộ một bên mông và sử dụng một trong các phương pháp sau:

  • Phương pháp V. Người tiêm đặt bàn tay đối diện lên hông của bệnh nhân. Nếu tiêm vào hông bên phải, hãy sử dụng tay trái và ngược lại. Ngón tay cái đặt về phía đũng quần của bệnh nhân. Đầu ngón tay trỏ đặt trên phần đỉnh xương chậu nhô ra. Xòe ngón tay giữa để tạo thành hình chữ V. Mũi tiêm sẽ đi vào phần dưới của chữ V nơi các ngón tay gặp nhau. Tuy nhiên, không nên dùng phương pháp này để xác định vị trí tiêm bắp nếu người bệnh có chỉ số BMI trên 30.
  • Phương pháp G. Hãy tưởng tượng để nối hai đầu xương chính của đùi và xương hông để tạo thành một hình tam giác, vẽ 3 đường trung tuyến của tam giác này (đường từ đỉnh tam giác kẻ vuông góc xuống cạnh đối diện). Mũi tiêm chính xác sẽ được tiêm vào nơi ba đường trung tuyến gặp nhau. Cách xác định vị trí tiêm này phù hợp hơn cho mọi đối tượng.

Lưng mông

Vị trí tiêm bắp lưng mông

Vị trí tiêm bắp ở lưng mông thường không được khuyến khích vì nó gần với dây thần kinh tọa, các mạch máu lớn và xương. Nếu xác định vị trí tiêm không chính xác có thể chạm vào các dây thần kinh và mạch máu ở đây gây tổn thương, hoặc tiêm vào xương có thể gây gãy kim tiêm. Vì vậy, không dùng vị trí này đối với trẻ em dưới 3 tuổi và phải tìm vị trí tiêm thật cẩn thận.

Để xác định vị trí tiêm bắp tại lưng mông, hãy để lộ một bên mông và tưởng tượng một đường từ dưới mông đến đỉnh xương hông, một đường khác từ đỉnh vết nứt của mông đến bên hông. Hai đường này sẽ tạo thành một hình hộp chia thành 4 phần. Tiêm vào phần ô vuông phía trên bên ngoài của mông, dưới xương.

Chọn vị trí tiêm bắp ở đâu là tốt nhất?

Các vị trí tiêm vừa đề cập ở trên là những vị trí thường được lựa chọn nhất. Vậy, chọn vị trí tiêm bắp ở đâu là tốt nhất? Không có một vị trí tiêm nào được đánh giá là tốt nhất. Việc chọn vị trí tiêm sẽ tùy vào tuổi tác, cân nặng, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, cũng như loại thuốc cần tiêm. Bác sĩ sẽ tư vấn và giúp bạn xác định vị trí tiêm bắp tốt nhất để đưa thuốc vào cơ thể. 

Ngoài ra, người được tiêm cũng nên theo dõi vị trí tiêm thuốc bằng cách viết lại ngày, giờ và vị trí mỗi lần tiêm. Bạn có thể nói với bác sĩ để yêu cầu được thay đổi vị trí tiêm khác nhau sau mỗi lần tiêm. Điều này giúp ngăn ngừa sẹo và những thay đổi không mong muốn trên da. Vị trí tiêm cũ phải cách vị trí tiêm mới ít nhất khoảng 2cm. Hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn cần tiêm thuốc ở một vị trí nhất định trong nhiều lần tiêm.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 07/08/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo