backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tế bào gốc cải thiện làn da của bạn như thế nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thu Trang · Ngày cập nhật: 15/11/2019

Tế bào gốc cải thiện làn da của bạn như thế nào?

Hiện nay, tế bào gốc tủy răng được sử dụng rất phổ biến trong các liệu trình thẩm mỹ, với loại tế bào gốc này, làn da của bạn sẽ được thay mới, da không còn bị tổn thương hay kích thích.

Tế bào gốc gần đây đã trở thành một thuật ngữ rất thông dụng trong giới làm đẹp. Các chuyên gia chăm sóc da hàng đầu đã không còn sử dụng tế bào gốc phôi cho các liệu trình thẩm mỹ mà thay vào đó là tế bào gốc tủy răng. Với bước đột phá này, làn da sẽ được thay mới và các tế bào da không còn bị tổn thương hay kích thích.

Tiềm năng của tế bào gốc

Tế bào gốc có tiềm năng đáng kể trong việc phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Khi một tế bào gốc phân chia, nó có thể vẫn là tế bào gốc hoặc trở thành một loại tế bào có chức năng chuyên biệt hơn như tế bào da. Chúng có hai loại là tế bào gốc phôi và tế bào gốc trưởng thành.

Tế bào gốc phôi ngoại sinh được lấy từ các nguồn bên ngoài, cụ thể là phôi thai. Khi thu hoạch, các tế bào gốc đa năng được phát triển qua nuôi cấy tế bào và điều chỉnh để tạo ra loại tế bào chuyên biệt được sử dụng trong điều trị chấn thương hoặc bệnh tật.

Không giống như các tế bào gốc phôi, tế bào gốc trưởng thành hoặc đa năng là nội sinh. Chúng có sẵn bên trong cơ thể con người và có vai trò duy trì, sửa chữa các mô tế bào. Tế bào gốc trưởng thành được tìm thấy ở nhiều cơ quan và các mô kể cả da. Trên thực tế, làn da chính là nơi dự trữ tế bào gốc trưởng thành nhiều nhất trong cơ thể. Tế bào gốc da trú ở lớp đáy của biểu bì và chỉ bị kích hoạt cho đến khi bị chấn thương mô hoặc bệnh.

Có nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng tế bào gốc. Một số chuyên gia cho rằng bất kỳ sản phẩm nào có ứng dụng tế bào gốc đều tiềm ẩn nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến mất kiểm soát khi sao chép hoặc bị đột biến. Những chuyên gia khác lại phản đối việc sử dụng tế bào gốc phôi vì lí do đạo đức. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu tin rằng việc sử dụng công nghệ tế bào gốc cho da trong việc chống lão hóa và trong lĩnh vực nghiên cứu y học là vô cùng quan trọng.

Các tế bào gốc của da được tìm thấy gần nang lôngtuyến mồ hôi. Chúng thường nằm im ở đây cho đến khi “nhận được’ tín hiệu từ cơ thể để bắt đầu chế độ sửa chữa. Trong quá trình chăm sóc da, việc sử dụng các sản phẩm ngoài da sẽ kích thích các tế bào gốc phân chia thành hai loại tế bào là tế bào gốc mới, tương tự và tế bào con có khả năng tạo ra hầu hết các loại tế bào mới trong một hệ cơ quan. Điều này có nghĩa là các tế bào gốc có thể nhận được thông báo để tạo ra protein, carbohydrate và chất béo giúp làm mờ những nếp nhăn và phục hồi, duy trì độ săn chắc, đàn hồi cho da.

Siêu tái sinh làn da với tế bào gốc vạn năng cho vẻ đẹp không tuổi

Da mặt chảy xệ, mí mắt sụp, làn da tái xạm, tóc mỏng hoặc thậm chí là rụng tóc chỉ là một số ví dụ về những thay đổi khiến bạn xấu đi khi gương mặt và cơ thể bị lão hóa. Những dấu hiệu không thể tránh khỏi này là do quá trình lão hóa hay còn do nguyên nhân nào khác?

Tạo hóa không cho phép chúng ta có thể giữ mãi nét thanh xuân. Quá trình lão hóa sẽ sớm diễn ra dưới tác động của lối sống, gánh nặng gia đình hay bệnh tật.

Nếu cơ thể bạn liên tục chịu đựng căng thẳng hay bệnh tật, chất lượng và độ đàn hồi sinh học của da sẽ giảm đi rất nhanh và mô dưới da, cơ bắp hay các cấu trúc khác của cơ thể cũng sẽ bị thoái hóa dần.

Hiện nay, rất nhiều viện thẩm mỹ sử dụng tế bào gốc từ các nguồn khác nhau trong dịch vụ làm đẹp. Các nguồn đó có thể từ động vật hoặc thực vật. Tuy nhiên, tế bào gốc được tinh chiết từ tủy răng sữa rụng sớm của trẻ em dưới hoặc bằng 10 tuổi đã được chứng nhận lâm sàng là tế bào đa năng, tinh khiết và đậm đặc nhất. Tế bào gốc tủy răng được tin là có thể thay thế cho rất nhiều tế bào tổn thương và tái tạo làn da trẻ hơn mà không cần quy trình xâm lấn nào cả.

Làn da của chúng ta có cơ chế tự hồi phục nhanh chóng. Qua quá trình lão hóa, rất nhiều tế bào bị giảm chức năng đáng kể và làn da sẽ dần bị mất đi vẻ đẹp vốn có, trở nên già hơn và mất đi khả năng phục hồi. Nghiên cứu được tiến hành trên mẫu da về công dụng của tế bào gốc cho thấy sự cải thiện về quá trình tăng sinh mạch máu, khả năng tổng hợp collagen và thời gian lành vết thương, cũng như có sự cải thiện về mô sẹo. Bởi vậy, công nghệ tế bào gốc tủy răng có thể:

  • Thay thế tế bào tổn thương bằng tế bào đa năng tinh khiết;
  • Tái tạo làn da hoàn thiện bởi quá trình kích thích tăng sinh collagen & elastin;
  • Giảm thời gian nghỉ dưỡng nhờ vào công nghệ không xâm lấn và tế bào gốc cao cấp.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thu Trang · Ngày cập nhật: 15/11/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo