Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết? Giải đáp 5 thắc mắc phổ biến về chỉ tự tiêu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 4 ngày trước

  Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết? Giải đáp 5 thắc mắc phổ biến về chỉ tự tiêu
  Quảng cáo

  Chỉ khâu y tế dùng đóng miệng vết thương hoặc vết mổ có nhiều loại, được phân loại dựa trên tính chất tan hay không tan, một sợi hay nhiều sợi. Trong đó, loại chỉ khâu thường được ưa chuộng là chỉ tự tiêu nhờ ưu điểm không cần phải cắt bỏ.

  Mặc dù đã và đang được sử dụng phổ biến nhưng vẫn có nhiều người không rõ chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết, liệu có xảy ra trường hợp chỉ tự tiêu không tiêu hay không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những câu hỏi trên cùng 5 thông tin thú vị xoay quanh các loại chỉ tự tiêu trong phẫu thuật.

  Chỉ tự tiêu là gì?

  chỉ tự tiêu là gì?

  Chỉ tự tiêu là một loại chỉ khâu y tế làm bằng vật liệu đặc biệt như collagen trong ruột cừu, ruột bò, protein động vật hoặc polyme tổng hợp. Những thành phần này có thể được cơ thể phân hủy và hấp thụ. Nhờ ưu điểm này, người bệnh không cần quay lại phòng khám hay bệnh viện để cắt chỉ.

  Các loại chỉ bị phân hủy và mất đi khả năng chịu lực trong vòng 60 ngày được xem là chỉ tan hay chỉ tự tiêu. Khả năng chịu lực của chỉ có thể giảm với các mức độ khác nhau trước khi chỉ bắt đầu phân hủy.

  So với chỉ không tan, chỉ tan có thời gian duy trì khả năng chịu lực ngắn hơn nhưng ít làm cơ thể phản ứng với ngoại vật hơn, giảm khả năng nhiễm trùng hoặc đào thải.

  Việc chỉ định sử dụng chỉ tự tiêu trong phẫu thuật phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Thời gian vết thương lành hoàn toàn, không cần lực hỗ trợ nữa
  • Nguy cơ nhiễm trùng vết thương
  • Mức độ phản ứng của vết thương với ngoại vật

  Tuy nhiên, do có thể để lại nhiều sẹo hơn những mũi khâu không tan nên chỉ tự tiêu thường được sử dụng bên dưới bề mặt da. Một số loại phẫu thuật mà bác sĩ có thể lựa chọn dùng chỉ tự tiêu là:

  • Các phẫu thuật liên quan đến miệng (như nhổ răng khôn)
  • Phẫu thuật cơ và mô liên kết
  • Ghép da
  • Phẫu thuật vùng bụng, kể cả sinh mổ
  • Phẫu thuật vùng phụ khoa hay khâu tầng sinh môn do sinh nở

  5 thắc mắc thường gặp về chỉ tự tiêu

  5 điều cần biết về chỉ tan

  1. Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết?

  Một số yếu tố xác định khoảng thời gian cần thiết để các vết khâu có thể phân hủy và tiêu biến là:

  • Quy trình phẫu thuật được sử dụng hoặc loại vết thương cần khâu
  • Loại mũi khâu được sử dụng để đóng miệng vết mổ hoặc vết thương
  • Loại chất liệu của chỉ tự tiêu
  • Kích thước chỉ được chỉ định sử dụng

  Thông thường, khung thời gian để chỉ có thể tiêu hết là từ vài ngày đến 1-2 tuần (sinh mổ), có loại cần đến vài tháng (phẫu thuật thay khớp).

  2. Phải làm gì nếu thấy đường khâu bị lệch hoặc lỏng?

  Chỉ tự tiêu không tiêu hết vì bong ra khỏi bề mặt da
  Chỉ tự tiêu không tiêu hết vì bong ra khỏi bề mặt da

  Có nhiều khả năng chỉ bị bong ra khỏi da do đường khâu lệch, lỏng. Trừ trường hợp vết thương hở, đang chảy máu hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng thì việc chỉ khâu lộ ra không phải là tình trạng đáng báo động.

  Những mũi khâu này có thể tự rụng theo thời gian. Bạn đừng cố thử cắt hoặc kéo chỉ khâu ra vì có thể vết thương vẫn chưa lành hẳn. Tốt hơn hết nên kiên nhẫn và để quá trình lành vết thương diễn ra bình thường, tự nhiên. Hãy tham vấn thêm ý kiến bác sĩ để biết khi nào cần chủ động cắt vết chỉ khâu.

  3. Khâu chỉ tự tiêu thì tắm vòi hoa sen có an toàn không?

  Cần tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ khi chăm sóc mũi khâu có chỉ tự tiêu. Đa số trường hợp, sau khi khâu 24 giờ, người bệnh có thể tắm vòi hoa sen như bình thường và không cần quá lo lắng về áp lực nước từ vòi. Tuy nhiên, nên tránh ngâm mình trong bồn tắm trong một khoảng thời gian nhất định.

  4. Có nên tự tháo chỉ hay không?

  Bạn không nên cố gắng loại bỏ bất kỳ mũi khâu nào mà không được sự cho phép từ bác sĩ điều trị. Nhìn chung, người bệnh không cần phải tự tháo chỉ tan vì chúng sẽ tự phân hủy và được cơ thể hấp thụ.

  Nếu cần phải tháo chỉ khâu, bạn hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ thật cẩn thận để giảm nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng khác.

  5. Dùng chỉ tự tiêu có biến chứng gì không?

  Biến chứng khả dĩ nhất do khâu chỉ tự tiêu là nhiễm trùng vết mổ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa bằng cách giữ cho vết khâu sạch sẽ, khô ráo hoặc sử dụng thuốc mỡ kháng khuẩn theo khuyến cáo của bác sĩ.

  Các dấu hiệu và triệu chứng khi vết mổ bị nhiễm trùng là:

  • Vùng da xung quanh vết mổ bị sưng, đỏ hoặc có cảm giác ấm nóng
  • Tình trạng đau nặng hơn, lan ra từ vùng vết mổ
  • Vết mổ có mùi khó chịu hoặc có dịch tiết ra
  • Sốt
  • Sưng hạch
  • Cảm thấy không khỏe

  Nên làm gì sau khi được chủ động gỡ mũi khâu chỉ tự tan?

  chăm sóc vết mổ

  Bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Giữ vết mổ sạch và khô. Tránh nhiễm bẩn, không để vết mổ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì vùng da xung quanh vết mổ rất nhạy cảm trong giai đoạn đang lành, sẽ dễ bị bỏng nắng hơn các vùng da còn lại trên cơ thể.
  • Thoa kem dưỡng da vitamin E để giúp tăng tốc độ chữa lành và giảm sẹo. Tuy vậy, trước khi quyết định dùng kem dưỡng, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ vì cơ địa mỗi người không giống nhau.
  • Nếu nghi ngờ vết mổ của mình bị nhiễm trùng, bạn nên lập tức đến viện để kiểm tra kịp thời. Nhiễm trùng vết thương có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác như viêm mô tế bàonhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu).
  • Nếu vết mổ hở miệng do chỉ tự tiêu bị đứt, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để khâu lại, tránh gây nhiễm trùng. Trong trường hợp có triệu chứng sốt hoặc nhận thấy vết mổ đỏ, sưng, đau hoặc chảy dịch (mủ) từ trước hoặc sau khi bạn gỡ bỏ mũi khâu, bạn cũng cần quay lại phòng khám để kiểm tra gấp.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 4 ngày trước

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo