home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Triệu chứng của viêm khớp gối: Nhận biết ngay để chữa kẻo muộn

Triệu chứng của viêm khớp gối: Nhận biết ngay để chữa kẻo muộn

Viêm khớp là bệnh lý đáng báo động hiện nay khi số lượng người mắc bệnh ngày càng gia tăng. Viêm khớp có thể xuất hiện ở bất kỳ khớp nào, tuy nhiên nó thường xuất hiện tại đầu gối.

Khớp gối phải chịu một áp lực lớn từ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Viêm khớp gối là tình trạng rất thường gặp ở người lớn tuổi. Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về triệu chứng của viêm khớp gối để chữa trị kịp thời.

Những sự thật về viêm khớp gối

Có 3 loại viêm khớp khác nhau có thể xuất hiện ở đầu gối bao gồm: thoái hóa khớp (viêm xương khớp), viêm khớp kinh niên sau chấn thương và viêm khớp dạng thấp. Loại viêm khớp phổ biến nhất là thoái hóa khớp, sự thoái hóa trong sụn khớp. Điều này làm cho xương cọ xát vào nhau và làm chức năng khớp tổn thương.

Mặc dù thoái hóa khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ đối tượng nào, ở bất kỳ lứa tuổi hay giới tính nào, tuy nhiên bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ và người trên tuổi 50.

Bên cạnh đó, viêm khớp dạng thấp là loại viêm khớp ảnh hưởng đến nhiều các khớp trong cơ thể, triệu chứng của viêm khớp dạng thấp mang tính chất đối xứng, ví dụ bệnh xuất hiện ở khớp ngón tay cả 2 bên bàn tay.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn (hệ miễn dịch tự tấn công các mô của nó). Đối với bệnh lý này, các màng hoạt dịch bao bọc các khớp gối sưng lên khi chúng bị bạch cầu tấn công. Chúng làm mềm xương và gây đau khớp. Trong một nghiên cứu khác, người bệnh sẽ cảm thấy đau và nóng rát như kim châm.

Viêm khớp kinh niên do chấn thương hình thành do rách sụn hay chấn thương dây chằng và xương xung quanh vùng khớp. Nó có thể xuất hiện vào những năm sau tai nạn.

Ngoài 3 loại viêm khớp phổ biến trên, hiện nay vẫn còn hơn 100 loại viêm khớp khác. Bệnh nhân có thể mắc nhiều hơn một loại viêm khớp gối vào cùng một thời điểm.

Những triệu chứng của viêm khớp gối

Ngoài cảm giác đau (cơn đau tăng dần, tuy nhiên nó có thể xuất hiện đột ngột), những triệu chứng của viêm khớp gối còn bao gồm:

  • Sưng, nóng khớp: Sự hình thành của các chồi xương và dịch có thể gây viêm theo chu kỳ. Vùng da ở đầu gối có thể sưng đỏ và nóng. Hiện tượng sưng báo hiệu cho việc không hoạt động trong thời gian dài (như nghỉ ngơi hay ngủ quá lâu).
  • Khớp biến dạng và tê cứng: Nếu bệnh trở nặng, khớp có thể dính, khiến bạn khó co hay duỗi thẳng chân. Những triệu chứng này thường xuất hiện và sẽ biến mất sau đó.
  • Tiếng rệu rạo trong khớp: Phần sụn và liên kết với các mô khác lỏng lẻo hơn làm ảnh hưởng tới chuyển động bình thường của khớp. Khi di chuyển, đầu gối có thể tạo ra các tiếng kêu rệu rạo.
  • Rất nhiều bệnh nhân viêm khớp gối cho biết cơn đau khớp dữ dội hơn khi trời mưa hay thời tiết thay đổi.
  • Biến dạng gối: Khi các cơ xung quanh đầu gối bắt đầu biến mất, đầu gối có thể bị biến dạng, hóp vào trong.

Khi các cơn đau khớp trở nặng, bạn cần thăm khám bác sĩ kịp thời để tìm ra nguyên nhân chính xác và có phác đồ điều trị dứt điểm. Thông thường, bác sĩ có thể điều trị triệu chứng bệnh trước tiên bằng các loại thuốc giảm đau như nhóm NSAIDs có chứa hoạt chất meloxicam, ibuprofen, naproxen… Sau đó, tùy vào từng tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các liệu pháp điều trị khác như vật lý trị liệu, trị liệu thần kinh cột sống hoặc phẫu thuật.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Arthritis of the Knee http://orthoinfo.aaos.org/topic.cfm?topic=a00212 Ngày truy cập: 18/09/2017

7 Symptoms of Arthritis in The Knee http://www.healthline.com/health/osteoarthritis/knee-arthritis-symptoms#Types1 Ngày truy cập: 18/09/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huệ Trang Cập nhật: 07/03/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x