Ảnh hưởng của các thuốc nhóm NSAIDs lên huyết áp có giống nhau?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/01/2021 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Các thuốc nhóm NSAIDs có nguy cơ gây tăng huyết áp, nhất là khi sử dụng ở người bệnh đã mắc bệnh huyết áp trước đó. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của từng thuốc trong nhóm NSAIDs lên huyết áp lại không giống nhau. (1)

NSAIDs hay tên đầy đủ là thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, là một nhóm thuốc rất thường được kê đơn trong điều trị các bệnh viêm khớp, như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp. (2)

Bên cạnh tác dụng giảm đau do viêm, các thuốc nhóm NSAIDs còn có thể gây một số tác dụng phụ như biến cố trên đường tiêu hóa, tăng huyết áp, biến cố tim mạch,…(2) Và trong bài viết này, mức độ ảnh hưởng của các thuốc nhóm NSAIDs lên huyết áp sẽ được giải thích rõ.

Nhóm thuốc NSAIDs có thể gây ảnh hưởng đến huyết áp, tại sao như vậy?

Các nghiên cứu cho thấy NSAIDs có thể làm tăng huyết áp động mạch trung bình lên 5–6 mmHg. (3) Tăng huyết áp được biết đến là yếu tố nguy cơ của nhiều biến cố tim mạch như thiếu máu cơ tim cục bộ, đột quỵ, suy tim sung huyết, suy thận và bệnh động mạch ngoại biên. (4)

Nhóm thuốc NSAIDs cũng được công nhận là yếu tố góp phần gây tăng huyết áp và tăng huyết áp kháng trị trong một số hướng dẫn điều trị tăng huyết áp. (5)

Cơ chế tác động của NSAIDs lên huyết áp

Các thuốc nhóm NSAIDs có khả năng gây tăng huyết áp nhanh chóng do kết hợp nhiều cơ chế. Một trong những cơ chế quan trọng nhất là liên quan đến quá trình giữ muối và nước. (5)

Với tác động ức chế men COX, các thuốc nhóm NSAIDs làm giảm đáng kể sự sản xuất prostaglandin, có tác dụng giãn mạch. Điều này dẫn đến nhiều hệ quả như giảm lưu lượng máu đến thận, tăng giữ muối nước, phù và tăng huyết áp (6). Chính việc ức chế các prostaglandin có tác dụng giãn mạch, sẽ dẫn đến việc gây co mạch làm tăng áp lực lên thành mạch máu, từ đó gây
tăng huyết áp. (5)

Tuy vậy, tác dụng phụ trên huyết áp của NSAIDs có thể phục hồi khi ngưng điều trị. (5)

Tương tác giữa NSAIDs và thuốc điều trị tăng huyết áp

NSAIDs có thể làm tăng huyết áp và có khả năng làm giảm hiệu quả của một số thuốc điều trị tăng huyết áp. (8) Do đó, vấn đề về tương tác có thể xảy ra giữa NSAIDs và một số nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp cần được quan tâm.

Nhìn chung, tác động của các thuốc nhóm NSAIDs lên huyết áp thường không vượt quá 10–12mmHg nhưng ở một số người bệnh điều này có thể gây ra biến cố nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. (8) Theo các nghiên cứu, thuốc NSAIDs có thể can thiệp làm giảm tác dụng của các thuốc lợi tiểu, chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển, thuốc ức chế thụ thể angiotensin II. (4, 8)

Các thuốc trị tăng huyết áp nhóm chẹn kênh canxi có thể ít bị ảnh hưởng bởi NSAIDs hơn cả. (4)

Có phải tất cả các thuốc nhóm NSAIDs đều ảnh hưởng lên huyết áp giống như nhau?

các nhóm thuốc nsaids và huyết áp

Chỉ cần huyết áp có thay đổi nhỏ, thứ phát do NSAIDs cũng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu xảy ra trong thời gian dài. (5) Nếu huyết áp tâm trương tăng thêm 5 mmHg có thể khiến nguy cơ bị đột quỵ tăng tới 40% và nguy cơ thiếu máu cơ tim cục bộ tăng 25%. (4)

Cả NSAIDs ức chế không chọn lọc và ức chế chọn lọc COX-2 đều cho thấy khả năng gây tăng huyết áp động mạch trung bình xấp xỉ 5mmHg và tăng huyết áp tâm trương đến 3,5 mmHg. (4)

Tuy nhiên, không phải tất cả NSAIDs đều tác động lên huyết áp giống nhau, kể cả các thuốc trong cùng một phân nhóm như nhóm NSAIDs ức chế chọn lọc COX-2. (1, 9)

Đặc biệt, một số thuốc NSAIDs ức chế chọn lọc COX-2 còn chống chỉ định cho người tăng huyết liên tục trên 140/90 mmHg hoặc không được kiểm soát tốt. (10)

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ có thể gây thay đổi huyết áp ở người dùng NSAIDs gồm: (4)

  • Tiền sử tăng huyết áp
  • ≥ 65 tuổi
  • Chỉ số khối cơ thể BMI ≥ 30kg/ m2
  • Giới tính nam
  • Tiền sử đái tháo đường

Những lưu ý cần nhớ khi dùng thuốc nhóm NSAIDs để hạn chế ảnh hưởng đến huyết áp

Hướng dẫn khi kê đơn các thuốc nhóm NSAIDs: khuyến nghị nên dùng thuốc ở liều thấp nhất có hiệu quả và việc điều trị NSAIDs trong thời gian dài cần được xem xét lại định kỳ. Tuy nhiên, vì nhóm thuốc NSAIDs có hiệu quả giảm đau tốt cho các bệnh nhân bị đau mạn tính do viêm khớp nên các bác sĩ lâm sàng cho rằng việc đánh giá cân bằng giữa nguy cơ và lợi ích khi dùng thuốc là rất khó khăn. (5)

Nếu bạn có một trong các nguy cơ bị thay đổi huyết áp khi dùng thuốc NSAIDs như đã đề cập ở trên, hãy thông báo với bác sĩ để được cân nhắc sang loại thuốc an toàn trên huyết áp và tim mạch.

Đồng thời, bạn cần đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng vì một số thuốc NSAIDs có thể chống chỉ định cho bệnh nhân huyết áp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trao đổi với bác sĩ về việc thay thế loại thuốc điều trị tăng huyết áp đang dùng nếu phải dùng đồng thời với các thuốc nhóm NSAIDs. Thuốc chẹn kênh canxi thì ít bị ảnh hưởng khi dùng chung với NSAIDs. (4)

Điều quan trọng là bạn luôn phải theo dõi huyết áp cẩn thận trong những tuần đầu điều trị nếu thuộc nhóm có nguy cơ cao. (1)

Pfizer đồng hành nâng cao kiến thức bệnh học cộng đồng.

HelloBacsi.com cung cấp đường dẫn trong mục các chủ đề liên quan, bài cùng chuyên mục và bài có nhiều người đọc vì mục đích thuận tiện tra cứu. Pfizer không kiểm duyệt các đường dẫn trong trang này và cũng không chịu trách nhiệm về nội dung hay hoạt động của các trang liên kết này.

PP-CEL-VNM-0341

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chấn thương thể thao: giảm đau và điều trị đúng cách để tránh hậu quả về sau

Mặc dù tập luyện thể dục, thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng đem đến rủi ro mang tên "chấn thương thể thao".

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Giảm đau 20/11/2020 . 5 phút đọc

[Video] Các tác dụng phụ của NSAIDs trên đường tiêu hóa trong điều trị viêm khớp

Bạn đang điều trị viêm khớp nhưng lo ngại các tác dụng phụ của NSAIDs? Làm thế nào để phòng ngừa những ảnh hưởng này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Giảm đau 21/10/2020 . 1 phút đọc

Mách nhỏ các phương pháp chữa đau lưng

Bạn có thể bị đau lưng sau một chấn thương, vận động hoặc do một tình trạng sức khỏe gây ra (1). Vậy làm sao để chữa đau lưng hiệu quả?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Giảm đau 04/09/2020 . 7 phút đọc

Bạn có đang bỏ qua dấu hiệu bệnh gút không?

Gút là một dạng viêm khớp phổ biến và phức tạp. Khi đã có triệu chứng, dấu hiệu bệnh gút thường thấy là sưng đau ở ngón chân, mắt cá...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Giảm đau 13/08/2020 . 8 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

giảm đau hiệu quả

[Infographic] Bạn đã được giảm đau hiệu quả với các phương pháp điều trị hiện tại?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 07/01/2021 . 2 phút đọc
Các loại bệnh đau xương khớp

[Trắc nghiệm] 5 loại đau xương khớp thường gặp: Cơn đau của bạn thuộc loại nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 04/01/2021 . 1 phút đọc
6 triệu chứng đau lưng cấp bạn đừng làm ngơ

6 triệu chứng đau lưng cấp bạn đừng làm ngơ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 23/11/2020 . 5 phút đọc
giảm đau cấp

Giảm đau cấp: khi nào cần dùng thuốc kháng viêm?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 23/11/2020 . 4 phút đọc