Yếu tố di truyền có liên quan đến bệnh lupus ban đỏ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 23/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh bệnh lupus ban đỏ, trong đó nhiu người quan tâm nhất là câu hỏi: “Bệnh lupus ban đỏ có di truyền không?”. Các nhà khoa học đã tin tưởng vào giả thuyết yếu tố di truyền có liên quan đến bệnh lupus ban đỏ. 

Các nghiên cứu về tính di truyền của bệnh lupus ban đỏ đều nhằm mục đích xem xét các biến dị di truyền như thế nào sẽ khiến một người mắc bệnh lupus ban đỏ. Từ đó, nhng nhà nghiên cu dự đoán sự phát triển, mức độ nghiêm trọng và tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh khi mang các biến dị di truyền này.

Trong vòng 5 năm qua, các nghiên cứu trên đã dẫn đến nhiều khám phá vô cùng quan trọng. Nếu việc nghiên cứu ngày càng hoàn thiện và phát triển, thì một ngày nào đó các bác sĩ có thể nhìn vào hồ sơ di truyền của một người và dự đoán nguy cơ phát triển lupus, thậm chí ngăn chặn căn bệnh này trước khi nó bắt đầu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bạn biết gì về bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em?

Bệnh lupus ban đỏ có di truyền không?

Theo nhiều nghiên cứu, có thể khẳng định bệnh lupus ban đỏ có tính chất di truyền. Nghĩa là nếu trong gia đình có người mắc căn bệnh này thì những người khác cũng có nguy cơ mắc phải. Đặc biệt, thế hệ thứ nhất dễ bị truyền bệnh nhất.

Những người có hệ miễn dịch bất thường cũng có khả năng di truyền lupus ban đỏ. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp trẻ em sinh ra từ bố mẹ mắc bệnh lupus ban đỏ nhưng lại không bị bệnh, vì ngoài yếu tố di truyền còn có nhiều yếu tố khác như giới tính, các bệnh nhiễm trùng, tiếp xúc với ánh nắng…

Các gene liên kết với bệnh lupus ban đỏ

Năm 2010, các nhà nghiên cứu di truyền học xác định được khoảng 30 biến dị di truyền có liên quan đến bệnh lupus. Con số đó đã tăng lên gần 100 biến dị di truyền dạo gần đây.

Ví dụ cụ thể về một biến dị di truyền liên quan đến bệnh lupus là một gene nằm trên cặp nhiễm sắc thể số 6 được gọi là TNFAIP3. Gene này có khả năng mã hóa một loại protein gây viêm trong cơ thể và giống như bất kỳ gene nào khác, chúng có khả năng truyền từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo.

Gene ảnh hưởng đến bệnh lupus như thế nào?

Gene ảnh hưởng đến bệnh lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ là căn bệnh không hề đồng nhất. Có nghĩa là có người bệnh chỉ mắc phải những triệu chứng nhẹ nhưng có người lại gặp triệu chứng nặng và nguy hiểm hơn. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân dẫn đến điều này là do loại gene mà người mang bệnh có.

Các nhà nghiên cứu đang điều tra tại sao bệnh lupus lại phổ biến hơn ở phụ nữ. Họ cũng đang xem xét vì sao người Mỹ gốc Phi và người châu Á dễ bị các triệu chứng lupus nghiêm trọng hơn những người khác. Vậy nên, gene ảnh hưởng đến bệnh lupus như thế nào vẫn là vấn đề đang được nghiên cứu.

Yếu tố môi trường đối với bệnh lupus ban đỏ

Không chỉ có yếu tố di truyền mới có khả năng quyết định sự ảnh hưởng của bệnh lupus ban đỏ với bệnh nhân. Có nhiều yếu tố khác làm ảnh hưởng hoặc gia tăng các triệu chứng của lupus ban đỏ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng vật liệu di truyền của một người cũng có khả năng bị sửa đổi liên tục trong suốt cuộc đời. Các yếu tố môi trường góp phần làm bệnh trm trng thêm là thuốc, ô nhiễm môi trường, sự căng thẳng…

Để làm giảm thiểu các yếu tố này, người bệnh nên:

  • Gặp bác sĩ thường xuyên
  • Giảm căng thẳng bằng cách tập thể dục, yoga, thiền, tập hít thở
  • Chọn thực phẩm lành mạnh
  • Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi
  • Bỏ thuốc lá
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ để phòng tránh nhiễm trùng
  • Tránh tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời gay gắt

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 5 cách đối phó với bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị

chẩn đoán và điều trị bệnh lupus ban đỏ

So với những năm 1950, khi tỷ lệ sống sót của bệnh nhân lupus ban đỏ là 50% sau 5 năm, đến nay, triển vọng cho những bệnh nhân mc căn bnh này đã được cải thiện rất nhiều. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm hiện lớn hơn 90%, bao gồm cả bệnh nhân đã đi đến biến chứng viêm thận. Việc chẩn đoán bnh cũng nhanh hơn và chính xác hơn.

Tuy nhiên, khi bệnh nhân bị biến chứng thận đã đến giai đoạn cuối thì không có cách nào điều trị nữa. Vì vậy, việc nghiên cứu và xác nhận các gene mang bệnh vẫn nên được tiếp tục tiến hành để trong tương lai, chúng ta có thể dự đoán trước và điều trị kịp thời, ngăn cho bệnh lupus xảy ra.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Các loại thuốc trị bệnh lupus ban đỏ bạn cần biết

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Nhận biết triệu chứng sớm của bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ hệ thống rất khác nhau ở mỗi người. Nhận biết những triệu chứng sớm của bệnh là rất cần thiết cho mỗi bệnh nhân.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Bệnh tự miễn, Sức khỏe 05/08/2019 . 4 phút đọc

5 cách đối phó với bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Đối phó với bệnh lupus ban đỏ hệ thống không khó, quan trọng là bạn phải tìm được các biện pháp giúp giảm triệu chứng của bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Bệnh tự miễn, Sức khỏe 02/08/2019 . 6 phút đọc

7 nhóm thực phẩm cho người bệnh lupus ban đỏ

Dinh dưỡng rất cần thiết cho bệnh lupus. Hello Bacsi sẽ cùng bạn đi tìm lời giải cho câu hỏi: “Bệnh lupus ban đỏ nên ăn gì?”.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Bệnh tự miễn, Sức khỏe 01/08/2019 . 5 phút đọc

Tất tần tật thông tin về bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa

Hello Bacsi cùng bạn tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa, cùng với nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách điều trị bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Các vấn đề về da khác, Da liễu 01/08/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

các vấn đề về da thường gặp

Các vấn đề về da thường gặp và nguyên nhân gây bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 23/04/2020 . 4 phút đọc
sưng nóng đỏ đau tại khkớp

4 triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau tại khớp nói lên điều gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 14/02/2020 . 5 phút đọc
bệnh lupus ban đỏ sống được bao lâu

Tiên lượng sống cho người bệnh lupus ban đỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Ngày đăng 06/08/2019 . 5 phút đọc
thuốc phenytoin

Các loại thuốc trị bệnh lupus ban đỏ bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Ngày đăng 05/08/2019 . 4 phút đọc