Để ngăn ngừa HIV hiệu quả, bạn cần biết các thông tin sau

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 08/09/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tình trạng nhiễm HIV được xem là mối nguy hiểm lớn, đe dọa nghiêm trọng tính mạng của nhiều người. Sự thiếu hiểu biết làm cho việc ngăn ngừa HIV trở nên khó khăn hơn. Liệu bạn có đang nhận thức đúng đắn về nó?

HIV/AIDS đã trở thành một đại dịch nguy hiểm, đe dọa tính mạng của nhiều người. Vì sự thiếu hiểu biết và chưa có cách phòng tránh an toàn, tỷ lệ người nhiễm HIV ngày càng cao, từ đô thị cho đến các vùng nông thôn. Để hạn chế tình trạng này, bạn phải tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tổng hợp được những thông tin hữu ích để phòng tránh HIV hiệu quả.

Giai đoạn cửa sổ của HIV là gì?

Khi bạn bị nhiễm HIV, các virus gây bệnh sẽ sản sinh bên trong cơ thể. Lúc này hệ miễn dịch sẽ phản ứng với các kháng nguyên (virus HIV) bằng cách sản sinh ra kháng thể. Tuy nhiên, ở giai đoạn ban đầu của bệnh, hay còn gọi là giai đoạn cửa sổ. Giai đoạn này, hệ miễn dịch chưa  kịp sinh ra kháng thể.

Nếu được xét nghiệm HIV trong giai đoạn cửa sổ, bạn sẽ nhận được kết quả âm tính, nhưng bạn vẫn có khả năng lây truyền virus cho người khác. Nếu vẫn nghi ngờ mình bị nhiễm HIV, bạn nên tiếp tục tiến hành xét nghiệm 3 tháng tiếp theo để đảm bảo kiểm soát tốt tình trạng bệnh của bản thân.

Có khoảng 97% người nhiễm bệnh phát triển các kháng thể HIV trong vòng 3 tuần đến khoảng 3 tháng, sau khi bị nhiễm. Ở một số người, thời gian phát bệnh của họ có thể  lâu hơn.

Xét nghiệm HIV thường  được chỉ định cho những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Nếu  xét nghiệm HIV và cho kết quả âm tính ở giai đoạn cửa sổ, bạn có thể sử dụng phương pháp PrEP ( uống thuốc dự phòng trước phơi nhiễm) để phòng ngừa bệnh.

Ngăn ngừa HIV

Đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng tránh HIV. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa HIV bằng cách kiểm soát các con đường lây lan của nó như quan hệ tình dục hay truyền máu.

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường phổ biến làm lây lan virus HIV. Bạn cần kiểm soát việc quan hệ tình dục một cách hợp lý nếu như không muốn nhiễm bệnh. Bạn nên thực hiện các bước sau để hạn chế phần nào nguy cơ lây nhiễm HIV:

  • Xét nghiệm HIV để kiểm tra tình trạng của bản thân và bạn tình;
  • Xét nghiệm các bệnh lây lan qua đường tình dục và chữa trị chúng kịp thời. Các bệnh này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV;
  • Sử dụng bao cao su đúng cách và sử dụng mỗi khi quan hệ tình dục bất kể là quan hệ qua âm đạo, hậu môn hay miệng. Bạn cần lưu ý, tinh dịch có thể chứa virus gây bệnh;
  • Hạn chế quan hệ tình dục với nhiều người.

HIV cũng có thể lây truyền qua đường máu. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không được dùng chung các dụng cụ tiêm chích với người khác, chẳng hạn như kim tiêm và ống hút.

Hy vọng với những thông tin cơ bản trên đây, bạn sẽ phần nào có cái nhìn tổng quát hơn về HIV để có thể kịp thời ngăn ngừa nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Dấu hiệu HIV ở nam giới mà bạn cần lưu ý

Việc phát hiện sớm dấu hiệu HIV ở nam giới sẽ giúp bạn làm chậm tiến triển bệnh đến giai đoạn nặng và hạn chế lây nhiễm bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
HIV/AIDS, Sức khỏe tình dục 02/10/2019 . 5 phút đọc

Aluvia

Aluvia phối hợp với các thuốc kháng retrovirus khác giúp điều trị cho người nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV-1).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Dấu hiệu HIV sớm

Phát hiện các dấu hiệu HIV sớm, bạn sẽ nhanh chóng được điều trị phơi nhiễm, kiểm soát lượng virus để ngăn ngừa việc tiến triển của bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
HIV/AIDS, Sức khỏe tình dục 16/05/2019 . 4 phút đọc

Xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để chắc chắn rằng bạn có bị nhiễm virus HIV hay không. Điều đó cũng giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
HIV/AIDS, Sức khỏe tình dục 12/03/2019 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Liệu pháp thay thế huyết tương

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 10/04/2020 . 5 phút đọc
chế độ dinh dưỡng và HIV/AIDS

Bất ngờ với mối quan hệ giữa dinh dưỡng và HIV/AIDS

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 07/03/2020 . 5 phút đọc
bệnh nấm Sporotrichosis

Bệnh nấm Sporotrichosis

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 03/01/2020 . 3 phút đọc
bé cầm nơ đỏ

Cẩm nang những điều bạn cần biết về tình trạng trẻ bị nhiễm HIV

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 05/12/2019 . 6 phút đọc