home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Cầm máu sau khi nhổ răng: 6 mẹo hiệu quả bạn cần học ngay!

Cầm máu sau khi nhổ răng: 6 mẹo hiệu quả bạn cần học ngay!

Tình trạng chảy máu trong khoảng 8 giờ sau khi nhổ răng là điều hoàn toàn bình thường, đặc biệt là đối với răng số 8 (răng khôn). Do răng là bộ phận gắn liền với rất nhiều mạch máu và dây thần kinh nên việc nhổ răng gây tác động đến những bộ phận nhạy cảm này và dẫn đến tình trạng chảy máu.

Hãy cùng Hello Bacsi học ngay 6 mẹo cầm máu sau khi nhổ răng hiệu quả và đơn giản, giúp vết thương bạn nhanh lành nhất có thể nhé!

Cố định băng gạc ở đúng vị trí: Phương pháp cầm máu sau khi nhổ răng nhanh nhất

Sau khi nhổ răng, nha sĩ sẽ đặt một miếng băng gạc ngay vị trí răng được nhổ. Điều này giúp thấm bớt phần máu từ vết thương và giúp máu đông nhanh hơn. Nếu sơ ý làm rơi, bạn cần thực hiện các bước sau để cầm máu bằng băng gạc:

 • Lấy một miếng băng gạc sạch, cuộn tròn lại hoặc gấp thành hình vuông cho vừa ổ răng – điều này giúp băng gạc cố định chắc chắn hơn
 • Làm ẩm băng gạc và đặt lên vị trí răng vừa bị nhổ
 • Cắn giữ miếng gạc trong khoảng 45-60 phút.
 • Đảm bảo gạc luôn được đặt ở vị trí ổ răng và đủ lớn để có thể tạo áp lực trực tiếp lên vị trí nhổ răng.

Một mẹo khác bạn có thể áp dụng để cầm máu sau khi nhổ răng là sử dụng túi lọc trà thay thế cho băng gạc. Bởi một trong những thành phần chính của trà chính là axit tannic, giúp thúc đẩy quá trình hình thành cục máu đông. Cách thức thực hiện tương tự như trên:

 • Làm ẩm túi lọc trà
 • Đặt túi lọc trà ẩm lên vị trí răng vừa bị nhổ
 • Cắn giữ vào túi lọc, tránh để cho túi bị lệch sang vị trí khác trong khoảng 45-60 phút.

Tuyệt đối không tác động lên vị trí cục máu đông

Hiện tượng cục máu đông hình thành tại vị trí răng vừa bị nhổ là một quá trình quan trọng trong việc hồi phục sau khi nhổ răng. Vì thế, hãy cẩn thận và không được tác động tránh tình trạng cục máu đông bị vỡ ra, ít nhất là trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng. Để giúp cho máu đông được giữ nguyên, giúp vết thương nhanh hồi phục. Do đó, sau khi nhổ răng, bạn hãy tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Tránh súc miệng quá mạnh, khạc nhổ
 • Tránh sử dụng ống hút vì nó tạo áp lực lên vị trí cục máu đông đang hình thành
 • Tránh xì mũi và hắt hơi khi miệng mở
 • Tránh chơi nhạc cụ tiếp xúc trực tiếp với miệng (kèn, sáo…) trong vòng vài ngày sau khi nhổ răng

Nghỉ ngơi sẽ giúp cầm máu sau khi nhổ răng

Cầm máu sau khi nhổ răng 1

Việc nghỉ ngơi sẽ giúp bạn có tâm trí thoải mái, tạo điều kiện cho vết thương sau khi nhổ răng mau lành. Việc nằm lòng những nguyên tắc sau và thực hiện ít nhất 1-2 ngày sau khi nhổ răng sẽ giúp bạn cầm máu hiệu quả:

 • Tránh làm việc nặng hoặc tập thể dục quá sức
 • Tuyệt đối không được cúi người hoặc khiêng đồ nặng
 • Kê gối nằm cho đầu cao hơn tim trong lúc ngủ hoặc nghỉ ngơi sẽ giúp huyết áp ổn định và kiểm soát chảy máu.

Không hút thuốc sau khi nhổ răng

Để vết thương sau nhổ răng nhanh lành, bạn tuyệt đối không được hút thuốc. Việc hút thuốc sẽ khiến bạn gặp nhiều biến chứng hơn sau khi nhổ răng, làm cho vết thương chảy máu nhiều hơn. Do đó, nếu có thói quen hút thuốc, bạn hãy cố gắng tránh hút thuốc ít nhất 48 giờ sau khi nhổ răng nhé!

Ăn uống hợp lý sẽ giúp cầm máu sau khi nhổ răng

Thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý sẽ hỗ trợ việc hình thành cục máu đông giúp vết thương nhanh lành. “Bỏ túi” ngay những điều cần nhớ để xây dựng một chế độ ăn hợp lý sau khi nhổ răng:

 • Chỉ ăn thức ăn dạng lỏng hoặc mềm trong ít nhất 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng.
 • Không nhau kẹo cao su, tiêu thụ rượu bia.
 • Nhai nhẹ nhàng, chậm rãi và kỹ.
 • Tránh thức ăn cứng hoặc giòn vì nó có thể làm tổn thương thêm vết thương nơi vị trí nhổ răng và gây chảy máu trầm trọng.
 • Tránh thực phẩm nóng hoặc lạnh. Chỉ nên ăn thức ăn mềm, dễ nhai.

Muốn cầm máu sau khi nhổ răng? Hãy vệ sinh răng miệng đúng cách!

Cách thức vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng sẽ khác biệt so với trước. Sau khi nhổ răng khoảng 1-2 ngày đầu, đừng dùng bàn chải đánh răng để vệ sinh răng miệng. Thay vào đó, bạn có thể dùng nước muối sinh lý để giữ vệ sinh răng miệng và giúp vết thương mau lành.

Sau 1-2 ngày đầu, hãy sử dụng bàn chải lông mềm, đánh răng nhẹ nhàng nhưng tuyệt đối không đánh ở vị trí mới nhổ răng vì nó sẽ tác động đến máu đông. Cuối cùng, dùng nước muối sinh lý như nước súc miệng sau khi hoàn tất việc đánh răng. Hãy tuân thủ cách vệ sinh răng miệng này khoảng 4 – 7 ngày để vị trí nhổ răng được hồi phục hoàn toàn.

Trên đây là những cách cầm máu sau khi nhổ răng đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hãy liên hệ ngay nha sĩ nếu vết thương trở nặng, không ngừng chảy máu và có mùi hôi nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

After a Tooth Extraction: Caring for Your Mouth https://www.saintlukeskc.org/health-library/after-tooth-extraction-caring-your-mouth Ngày truy cập: 11/06/2021

What to do following an extraction https://www.dentalhealth.org/what-to-do-following-an-extraction Ngày truy cập: 11/06/2021

Your guide to having teeth removed https://www.england.nhs.uk/mids-east/wp-content/uploads/sites/7/2017/07/pt-info-leaflet-extractions.pdf Ngày truy cập: 11/06/2021

Tooth Extraction Healing Time: What’s Normal? https://www.colgate.com/en-us/oral-health/tooth-removal/tooth-extraction-healing-time-whats-normal Ngày truy cập: 11/06/2021

My Tooth Extraction Won’t Stop Bleeding https://www.stonebridgedental.com/tooth-extraction-wont-stop-bleeding/ Ngày truy cập: 11/06/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phối Linh Cập nhật: 14/06/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x