home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Liệu cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến đời sống tình dục không?

Liệu cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến đời sống tình dục không?

Khi cân nhắc đến việc phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bạn chắc hẳn sẽ lo lắng rất nhiều về ảnh hưởng của phương pháp này đối với cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là với đời sống tình dục. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh việc quan hệ tình dục sau khi cắt bỏ tử cung, ví dụ như cắt bỏ tử cung có quan hệ được không và cắt tử cung bao lâu thì quan hệ được.

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích xoay quanh việc quan hệ sau khi cắt bỏ tử cung.

Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không?

Mặc dù cắt tử cung gây ra nhiều thay đổi ở vùng chậu nhưng thường không ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục của bạn. Hầu hết phụ nữ không nhận thấy sự khác biệt khi quan hệ trước và sau thời điểm cắt bỏ tử cung. Khi vết thương lành hẳn, bạn vẫn có thể sở hữu đời sống tình dục lành mạnh và bình thường. Không những vậy, một số người còn cảm thấy hứng thú hơn trong việc quan hệ tình dục, nguyên nhân là do việc điều trị đã giúp loại bỏ nhiều triệu chứng khó chịu trước phẫu thuật như đau hoặc ra máu âm đạo

Cổ tử cung khá nhạy cảm, những va chạm vào cổ tử cung có thể tạo ra cảm giác thích thú. Khi đạt đỉnh, cổ tử cung và tử cung sẽ co thắt mạnh mẽ hơn. Cắt bỏ cổ tử cung có thể làm thay đổi tính chất và cường độ cực khoái, nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất quyết định mức độ “hứng thú” của bạn khi quan hệ. Hơn nữa, vấn đề này vẫn còn là đề tài tranh cãi chưa có sự thống nhất giữa các nhà khoa học.

Cắt tử cung có quan hệ được không?

Thực tế, việc cắt bỏ tử cung và cổ tử cung không ảnh hưởng đến cảm giác ở âm đạo hoặc khả năng người phụ nữ đạt được cực đỉnh. Sau phẫu thuật, âm đạo có thể ngắn hơn một chút, nhưng điều này không ảnh hưởng gì nhiều đến hoạt động tình dục của bạn. Bên cạnh đó, các dây thần kinh chi phối cảm giác vùng âm vật (điểm G) không bị ảnh hưởng nhiều sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Vì vậy, bạn vẫn có thể lên đỉnh nếu kích thích khu vực này.

Khi đã đủ thời gian cho vết thương lành hẳn, việc quan hệ tình dục sẽ không gây đau đớn hay chảy máu âm đạo. Nếu có hiện tượng này, bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Cắt tử cung bao lâu thì quan hệ tình dục được?

Bạn cần tạm ngưng quan hệ trong khoảng 4-6 tuần sau phẫu thuật cắt tử cung. Đây là khoảng thời gian để vết thương lành sẹo và ngưng chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo. Tuy nhiên, mỗi phụ nữ sẽ có thời gian hồi phục khác nhau. Vì vậy, bạn cần theo dõi thường xuyên để biết thời điểm có thể bắt đầu quan hệ lại.

Không có hướng dẫn chính thức nào về thời điểm quan hệ an toàn để đạt được thỏa mãn tình dục sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung, ngay cả khi dùng tay hoặc dụng cụ. Việc đạt cực khoái sẽ gây căng cơ vùng chậu và có thể làm ảnh hưởng đến vết thương chưa lành.

Thêm vào đó, với những thay đổi thể chất sau phẫu thuật, việc cắt tử cung đôi khi ảnh hưởng đến cảm xúc và suy nghĩ của người phụ nữ về tình dục. Cảm xúc tình dục sau khi cắt tử cung có thể rất khác biệt, tùy theo bệnh lý đang mắc, tình trạng cá nhân hiện tại và tình trạng mãn kinh gây ra do cắt tử cung. Cũng không có một thời điểm chính xác để phụ nữ cảm thấy hứng thú trở lại với tình dục sau khi cắt tử cung. Việc xuất huyết âm đạo và đau vết mổ trong nhiều tuần sau phẫu thuật có thể khiến phụ nữ giảm ham muốn tình dục. Vì vậy, thời điểm để quan hệ trở lại sau khi cắt tử cung sẽ tùy thuộc vào mỗi người.

cắt bỏ tử cung có quan hệ được không

Cắt tử cung có ảnh hưởng xấu đến đời sống tình dục không?

Tuy rằng đa số phụ nữ cảm thấy bình thường khi quan hệ tình dục sau phẫu thuật cắt tử cung nhưng một số khác lại gặp phải các vấn đề nhất định, bao gồm:

Mất ham muốn tình dục: Việc thiếu hụt estrogen do cắt bỏ buồng trứng sẽ gây ra hiện tượng này.

Yếu cơ vùng chậu: Việc tập luyện cơ sàn chậu như bài tập Kegel sẽ giúp củng cố cơ sàn chậu, tăng khả năng tình dục và giảm nguy cơ tiểu không kiểm soát.

Khô âm đạo: Việc estrogen giảm do mãn kinh sau khi cắt buồng trứng sẽ làm mỏng và khô âm đạo, làm gia tăng cảm giác đau và khó giao hợp. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng thêm các sản phẩm bôi trơn hoặc hormone thay thế. Cách này vừa giúp cải thiện vấn đề khô âm đạo, vừa giúp cải thiện ham muốn tình dục.

Cách cải thiện đời sống tình dục sau khi cắt tử cung

ham muốn tình dục

Trong quá trình hồi phục, bạn có thể cảm thấy giảm ham muốn tình dục. Việc này gây trở ngại cho mối quan hệ giữa bạn và người ấy. Khi gặp tình huống này, cả hai cần phải thảo luận, bàn bạc để đạt được sự thông cảm và thấu hiểu. Bạn cũng có thể chia sẻ với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn tâm lý tình dục để được giúp đỡ.

Sự giảm ham muốn tình dục sẽ tồi tệ hơn khi bạn bị trầm cảm, căng thẳng hoặc gặp các triệu chứng của mãn kinh. Những vấn đề này thường chỉ là tạm thời, nhưng nếu chúng kéo dài, bạn có thể cần sự giúp đỡ của bác sĩ. Điều trị các triệu chứng mãn kinh sẽ giúp cải thiện ham muốn tình dục của bạn ngay lập tức.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn cải thiện đời sống tình dục sau khi cắt tử cung:

Không nôn nóng, vội vã: Quan hệ tình dục quá sớm sau phẫu thuật cắt tử cung có thể gây đau và nhiễm trùng. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về thời điểm an toàn để quan hệ tình dục. Nên nhớ rằng mốc 6 tuần chỉ là ước tính, một số phụ nữ có thể cần nhiều thời gian hơn để hồi phục.

Sử dụng gel bôi trơn: Việc sử dụng gel bôi trơn giúp cho việc quan hệ tình dục dễ dàng và hứng thú hơn. Gel bôi trơn đặc biệt hữu ích cho phụ nữ bị cắt bỏ cả 2 buồng trứng hoặc mãn kinh do phẫu thuật.

Chia sẻ với nửa kia: Việc chia sẻ với người ấy về cảm giác của bạn sau khi cắt tử cung, đặc biệt khi đau đớn hoặc khó chịu, sẽ giúp cả hai hiểu nhau hơn.

Thử nghiệm nhiều tư thế: Một tư thế nào đó khi quan hệ có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, đặc biệt khi bạn bị khô âm đạo. Trong những tình huống này, bạn cần tìm hiểu tư thế nào là phù hợp nhất với bản thân.

Khi nào bạn cần sự trợ giúp?

Khi nào bạn cần sự trợ giúp?

Trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật, bạn sẽ phải tái khám khá thường xuyên. Nếu gặp bất kỳ vấn đề nào gây khó chịu, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Sau khi đã quay về với chế độ sinh hoạt tình dục bình thường, bạn cũng nên quan tâm đến những thay đổi của cơ thể như khô âm đạo, không có hứng thú hoặc mất cảm giác khi giao hợp. Đôi khi, cảm giác hưng phấn và sự bôi trơn tự nhiên của âm đạo cần một thời gian để trở lại như xưa. Lúc này, bạn có thể sử dụng thêm gel bôi trơn hoặc dành nhiều thời gian âu yếm hơn trước khi quan hệ để tăng hưng phấn và kích thích âm đạo tiết dịch bôi trơn. Đừng tạo quá nhiều áp lực cho bản thân mình, hãy thư giãn và cho cơ thể bạn chút thời gian. Nếu như đã cố gắng nhưng không thể cải thiện tình hình, bạn nên trao đổi với bác sĩ.

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật cắt tử cung, tâm trạng của bạn có thể bị ảnh hưởng ít nhiều. Bạn đôi khi cảm thấy lo lắng, buồn bã, mất dần sự nữ tính hoặc thấy bản thân kém hấp dẫn. Lúc này, bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý, vì sức khỏe tinh thần cũng quan trọng không kém sức khỏe thể chất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Phùng Thị Phương Chi
Tác giả: Bác sĩ Phùng Thị Phương Chi
Ngày cập nhật: 06/06/2020
x