backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không và sau bao lâu thì quan hệ?

Tác giả: Bác sĩ Phùng Thị Phương Chi · Ung thư - Ung bướu · Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec


Ngày cập nhật: 05/01/2024

Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không và sau bao lâu thì quan hệ?

Khi cân nhắc đến việc phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bạn chắc hẳn sẽ lo lắng rất nhiều về hậu quả của phương pháp này đối với cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là với đời sống tình dục. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh việc quan hệ tình dục sau khi cắt bỏ tử cung, ví dụ như cắt bỏ tử cung có quan hệ được không và cắt tử cung bao lâu thì quan hệ được.

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích xoay quanh việc quan hệ sau khi cắt bỏ tử cung.

Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không?

Sau khi cắt tử cung có quan hệ được không? Mặc dù cắt tử cung gây ra nhiều thay đổi ở vùng chậu nhưng thường không ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục của bạn. Hầu hết phụ nữ không nhận thấy sự khác biệt khi quan hệ trước và sau thời điểm cắt bỏ tử cung. Khi vết thương lành hẳn, bạn vẫn có thể sở hữu đời sống tình dục lành mạnh và bình thường. Không những vậy, một số người còn cảm thấy hứng thú hơn trong việc quan hệ tình dục, nguyên nhân là do việc điều trị đã giúp loại bỏ nhiều triệu chứng khó chịu trước phẫu thuật như đau hoặc ra máu âm đạo.

Cổ tử cung khá nhạy cảm, những va chạm vào cổ tử cung có thể tạo ra cảm giác thích thú. Khi đạt đỉnh, cổ tử cung và tử cung sẽ co thắt mạnh mẽ hơn. Cắt bỏ cổ tử cung có thể làm thay đổi tính chất và cường độ cực khoái, nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất quyết định mức độ “hứng thú” của bạn khi quan hệ. Hơn nữa, vấn đề này vẫn còn là đề tài tranh cãi chưa có sự thống nhất giữa các nhà khoa học.

Cắt bỏ tử cung có quan hệ bình thường được không?

Cắt tử cung còn quan hệ được không? Thực tế, việc cắt bỏ tử cung và cổ tử cung không ảnh hưởng đến cảm giác ở âm đạo hoặc khả năng người phụ nữ đạt được cực đỉnh. Sau phẫu thuật, âm đạo có thể ngắn hơn một chút, nhưng điều này không ảnh hưởng gì nhiều đến hoạt động tình dục của bạn. Bên cạnh đó, các dây thần kinh chi phối cảm giác vùng âm vật (điểm G) không bị ảnh hưởng nhiều sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Bạn vẫn có thể lên đỉnh nếu kích thích khu vực này.

Vì vậy, nếu hỏi “Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không?” thì câu trả lời là . Khi đã đủ thời gian cho vết thương lành hẳn, việc quan hệ tình dục của vợ chồng bạn sẽ không gây đau đớn hay chảy máu âm đạo. Nếu có triệu chứng bất thường khi quan hệ, bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Sau mổ cắt tử cung bao lâu thì quan hệ được?

Cắt bỏ tử cung bao lâu thì quan hệ được? Bạn cần tạm ngưng quan hệ trong khoảng 4-6 tuần sau phẫu thuật cắt tử cung. Đây là khoảng thời gian để vết thương lành sẹo và ngưng chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo. Tuy nhiên, không có câu trả lời cụ thể nào cho câu hỏi “Sau mổ cắt tử cung bao lâu thì quan hệ được?” do mỗi phụ nữ sẽ có thời gian hồi phục khác nhau. Vì vậy, bạn cần theo dõi thường xuyên để biết thời điểm có thể bắt đầu quan hệ lại.

Không có hướng dẫn chính thức nào về thời điểm quan hệ an toàn để đạt được thỏa mãn tình dục sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung, ngay cả khi dùng tay hoặc dụng cụ. Việc đạt cực khoái sẽ gây căng cơ vùng chậu và có thể làm ảnh hưởng đến vết thương chưa lành.

Thêm vào đó, với những thay đổi thể chất sau phẫu thuật, hậu quả của việc cắt bỏ tử cung đôi khi ảnh hưởng đến cảm xúc và suy nghĩ của người phụ nữ về tình dục. Cảm xúc tình dục sau khi cắt tử cung có thể rất khác biệt, tùy theo bệnh lý đang mắc, tình trạng cá nhân hiện tại và tình trạng mãn kinh gây ra do cắt tử cung. Cũng không có một thời điểm chính xác để phụ nữ cảm thấy hứng thú trở lại với tình dục sau khi cắt tử cung. Việc xuất huyết âm đạo và đau vết mổ trong nhiều tuần sau phẫu thuật có thể khiến phụ nữ giảm ham muốn tình dục. Vì vậy, thời điểm để quan hệ trở lại sau khi cắt tử cung sẽ tùy thuộc vào mỗi người.

Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không và sau bao lâu thì quan hệ?

Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung đối với đời sống tình dục là gì?

Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không? Tuy rằng đa số phụ nữ cảm thấy bình thường khi quan hệ tình dục sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung nhưng một số khác lại gặp phải các vấn đề nhất định, bao gồm:

  • Mất ham muốn tình dục: Việc thiếu hụt estrogen do cắt bỏ buồng trứng sẽ gây ra hiện tượng này.
  • Yếu cơ vùng chậu: Việc tập luyện cơ sàn chậu như bài tập Kegel sẽ giúp củng cố cơ sàn chậu, tăng khả năng tình dục và giảm nguy cơ tiểu không kiểm soát.
  • Khô âm đạo: Việc estrogen giảm do mãn kinh sau khi cắt buồng trứng sẽ làm mỏng và khô âm đạo, làm gia tăng cảm giác đau và khó giao hợp. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng thêm các sản phẩm bôi trơn hoặc hormone thay thế. Cách này vừa giúp cải thiện vấn đề khô âm đạo (một hậu quả của việc cắt bỏ tử cung), vừa giúp cải thiện ham muốn tình dục.

Cách cải thiện đời sống tình dục sau khi cắt tử cung

Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không và cách cải thiện ham muốn tình dục

Sau khi trả lời được câu hỏi cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến quan hệ, bạn cần biết về những cách giúp cải thiện đời sống tình dục sau phẫu thuật. Trong quá trình hồi phục, bạn có thể cảm thấy giảm ham muốn tình dục và gây nhiều trở ngại cho mối quan hệ giữa bạn và người ấy. Khi gặp tình huống này, cả hai cần phải thảo luận, bàn bạc để đạt được sự thông cảm và thấu hiểu. Bạn cũng có thể chia sẻ với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn tâm lý tình dục để được giúp đỡ.

Sự giảm ham muốn tình dục sẽ tồi tệ hơn khi bạn bị trầm cảm, căng thẳng hoặc gặp các triệu chứng của mãn kinh. Những vấn đề này thường chỉ là tạm thời, nhưng nếu chúng kéo dài, bạn có thể cần sự giúp đỡ của bác sĩ. Điều trị các triệu chứng mãn kinh sẽ giúp cải thiện ham muốn tình dục cũng như các hậu quả của việc cắt bỏ tử cung ngay lập tức.

Sau khi đã hiểu rõ cắt bỏ tử cung có quan hệ được không thì dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn cải thiện đời sống tình dục sau khi cắt tử cung:

  • Không nôn nóng, vội vã: Quan hệ tình dục quá sớm sau phẫu thuật cắt tử cung có thể gây đau và nhiễm trùng. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về thời điểm an toàn để quan hệ tình dục. Nên nhớ rằng không có câu trả lời cụ thể nào cho câu hỏi cắt tử cung sau bao lâu thì quan hệ được. Cột mốc 6 tuần chỉ là ước tính, một số phụ nữ có thể cần nhiều thời gian hơn để hồi phục.
  • Sử dụng gel bôi trơn: Việc sử dụng gel bôi trơn giúp cho việc quan hệ tình dục dễ dàng và hứng thú hơn. Gel bôi trơn đặc biệt hữu ích cho phụ nữ bị cắt bỏ cả 2 buồng trứng hoặc mãn kinh do phẫu thuật.
  • Chia sẻ với nửa kia: Việc chia sẻ với người ấy về cảm giác của bạn sau khi cắt tử cung, đặc biệt khi đau đớn hoặc khó chịu, sẽ giúp cả hai hiểu nhau hơn.
  • Thử nghiệm nhiều tư thế: Một tư thế nào đó khi quan hệ có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, đặc biệt khi bị khô âm đạo. Trong những tình huống này, bạn cần tìm hiểu tư thế nào là phù hợp nhất với bản thân.

Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không và khi nào bạn cần sự trợ giúp?

Hỏi bác sĩ liệu cắt bỏ tử cung có quan hệ được không

Trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật, bạn sẽ phải tái khám khá thường xuyên. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ về các hậu quả của việc cắt bỏ tử cung mà mình gặp phải để được thăm khám và điều trị kịp thời. Đồng thời, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về thời điểm có thể quan hệ bình thường trở lại.

Sau khi đã quay về với chế độ sinh hoạt tình dục bình thường, bạn cũng nên quan tâm đến những thay đổi của cơ thể như khô âm đạo, không có hứng thú hoặc mất cảm giác khi giao hợp. Đôi khi, cảm giác hưng phấn và sự bôi trơn tự nhiên của âm đạo cần một thời gian để trở lại như xưa. Lúc này, bạn có thể sử dụng thêm gel bôi trơn hoặc dành nhiều thời gian âu yếm hơn trước khi quan hệ để tăng hưng phấn và kích thích âm đạo tiết dịch bôi trơn. Đừng tạo quá nhiều áp lực cho bản thân mình, hãy thư giãn và cho cơ thể bạn chút thời gian. Nếu như đã cố gắng nhưng không thể cải thiện tình hình, bạn nên trao đổi với bác sĩ.

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật cắt tử cung, tâm trạng của bạn có thể bị ảnh hưởng ít nhiều. Bạn đôi khi cảm thấy lo lắng, buồn bã, mất dần sự nữ tính hoặc thấy bản thân kém hấp dẫn. Lúc này, bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý, vì sức khỏe tinh thần cũng quan trọng không kém sức khỏe thể chất.

Hello Bacsi hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không?” và “Cắt tử cung sau bao lâu thì quan hệ bình thường?”. Đừng ngại chia sẻ với bác sĩ và nửa kia về những vấn đề mà bạn gặp phải sau khi cắt tử cung nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tác giả:

Bác sĩ Phùng Thị Phương Chi

Ung thư - Ung bướu · Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec


Ngày cập nhật: 05/01/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo