backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Nam giới bị teo tinh hoàn có chữa được không?

Tham vấn y khoa: Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men's Health · Nam khoa · Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 25/10/2023

Nam giới bị teo tinh hoàn có chữa được không?

Thông thường, tinh hoàn bị teo là do tuổi tác và lão hóa. Tuy nhiên, tình trạng này còn có nhiều lý do bệnh lý tiềm ẩn khác. Vậy nam giới bị teo tinh hoàn có chữa được không?

Teo tinh hoàn là tình trạng một hoặc cả hai bên tinh hoàn bị co lại, nhỏ hơn so với kích thước ban đầu. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này và lo lắng không biết bị teo tinh hoàn có chữa được không, Hello Bacsi mời bạn đọc tiếp bài viết này!

Nguyên nhân teo tinh hoàn

Việc điều trị teo tinh hoàn đa phần phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nam giới bị teo tinh hoàn có thể do mất cân bằng hormone hoặc liên quan đến các bệnh lý vùng sinh dục.

Để có thể điều trị nhanh chóng và đạt hiệu quả cao, bác sĩ cần xác định nguyên nhân gây bệnh. Thông thường, các nguyên nhân ấy bao gồm:

 • Sự lão hóa theo tuổi tác
 • Sự mất cân bằng nội tiết tố
 • Các vấn đề xảy ra ở tinh hoàn như: Xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn, ung thư tinh hoàn…

Tuổi tác và lão hóa

Tình trạng teo tinh hoàn theo tuổi tác ở nam giới là tiến trình tự nhiên của cơ thể. Đa phần nam giới bị teo tinh hoàn do tuổi tác thường không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thể chất.

Mất cân bằng nội tiết tố

Sự mất cân bằng nội tiết tố hormone nam testosterone có thể liên quan đến tình trạng teo tinh hoàn.

Theo một bài báo cáo về nguyên nhân gây teo tinh hoàn ở nam giới được đăng tải trên kênh thông tin của Trung tâm Sức khỏe Nam giới  – Centre for Men’s Health ở Anh, cho biết:

“Một số nam giới sử dụng testosterone trong quá trình điều trị bệnh lý khác nhận thấy kích thước tinh hoàn nhỏ hơn so với ban đầu. Điều này là do hàm lượng testosterone trong máu càng tăng khiến nồng độ Gonadotropin trong máu giảm. Trong khi đó, Gonadotropin là hormone giúp duy trì chức năng và kích thước tinh hoàn. Vì vậy, sự mất cân bằng testosterone sẽ gián tiếp gây ảnh hưởng đến kích thước tinh hoàn”.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó khiến bó mạch thừng tinh bị nghẹt và không thể cung cấp máu cho tinh hoàn. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng tinh hoàn bị thiếu máu trong thời gian dài sẽ khiến cho tinh hoàn bị teo vĩnh viễn.

Khi tinh hoàn bị xoắn sẽ trông nhỏ hơn vì bị co rút lên trên.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng đám rối tĩnh mạch trong tinh hoàn bị giãn rộng, làm suy giảm chức năng tinh hoàn. Trong đó, bên tinh hoàn bị giãn tĩnh mạch thừng tinh trông có vẻ nhỏ hơn so với một bên còn lại.

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ  – NIH, năm 2021 cho thấy, mối tương quan giữa những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh được xác nhận là có liên quan đến tình trạng teo tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn không hẳn sẽ khiến nam giới bị teo tinh hoàn. Tuy vậy, các chuyên gia cũng khoanh vùng tất cả các nguyên nhân gây hại cho tinh hoàn đều có khả năng làm suy giảm chức năng và kích thước tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn

Có rất nhiều nguyên nhân gây teo tinh hoàn ở nam giới. Trong đó, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ – American Cancer Society cũng chỉ ra rằng, ung thư tinh hoàn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến teo tinh hoàn ở nam giới. Tuy nhiên mối tương quan này cũng hiếm khi xảy ra.

Các bệnh lý và sinh lý khác

Ngoài ra các bệnh lý như: Quai bị, HIV/AIDS hoặc việc lạm dụng rượu, bia cũng có thể là nguyên nhân gây teo tinh hoàn ở nam giới.

Dấu hiệu tinh hoàn bị teo

Thông thường, dấu hiệu teo tinh hoàn dễ nhận thấy nhất là tình trạng tinh hoàn bị co rút và trông nhỏ hơn bình thường. Chúng có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi mà các dấu hiệu, triệu chứng cũng có thể khác nhau.

Nam giới ở độ tuổi dậy thì

 • Kích thước dương vật to hơn nhiều so với tinh hoàn
 • Râu không mọc, mọc rất ít hay gần như là không có. 

Nam giới sau khi bước qua tuổi dậy thì

 • Tinh hoàn mềm, nhũn
 • Giảm khối lượng cơ bắp
 • Suy giảm chức năng tình dục, giảm ham muốn
 • Lông và râu phát triển chậm hơn so với bình thường.

Vậy teo tinh hoàn có chữa được không? Mời bạn đọc tiếp phần sau đây!

Teo tinh hoàn có chữa được không?

Teo tinh hoàn có thể chữa được! Nếu bạn phát hiện bệnh càng sớm, tỷ lệ điều trị dứt điểm và khả năng phục hồi càng cao. Ngoài ra, nếu bạn nghi ngờ bản thân bị xoắn tinh hoàn thì cách tốt nhất là nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Vì xoắn tinh hoàn sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho tinh hoàn.

Teo tinh hoàn có chữa được không thì bạn yên tâm là có thể chữa được. Bạn điều trị càng sớm thời gian phục hồi càng nhanh
Teo tinh hoàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời

Chẩn đoán và điều trị teo tinh hoàn

Chẩn đoán

Trước tiên, bác sĩ có thể hỏi bạn những thông tin liên quan đến lịch sử bệnh lý, thói quen hàng ngày, lối sống và những loại thuốc mà bạn đang sử dụng (nếu có).

Bác sĩ bắt đầu tiến hành khám tinh hoàn của bạn để xác định:

 • Kích thước tinh hoàn
 • Hình dáng và cấu tạo của tinh hoàn
 • Kiểm tra khả năng nâng lên và hạ xuống của tinh hoàn.

Tiếp theo, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các siêu âm và xét nghiệm:

 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Siêu âm tinh hoàn
 • Kiểm tra nồng độ hormone testosterone.

Điều trị teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn hoàn toàn có thể chữa được. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến:

 • Sử dụng thuốc kháng sinh nếu là do nhiễm trùng
 • Liệu pháp bổ sung nội tiết tố nếu nguyên nhân là do mất cân bằng hormone
 • Nghiêm trọng hơn, nếu teo tinh hoàn là do xoắn tinh hoàn hoặc bất kỳ nguyên nhân nguy hiểm nào khác, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.
Để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao, người bệnh cần phối hợp với bác sĩ trong việc xây dựng lối sống lành mạnh hơn. Cụ thể như: Ăn uống đủ chất, tăng thời gian nghỉ ngơi, hạn chế nâng các vật nặng. Đặc biệt, nam giới cần khám sức khỏe vùng kín định kỳ, tối thiểu 1 lần mỗi năm.

Kết luận

Nội dung trên là tất cả những gì mà bạn cần biết để trả lời cho thắc mắc “teo tinh hoàn có chữa được không”. Ngay khi  nhận thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào xuất hiện nơi vùng kín, nam giới cần nhanh chóng gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bài viết được tham vấn y khoa bởi Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men’s Health. Trung tâm Men’s Health cung cấp dịch vụ thăm khám và điều trị các bệnh lý Nam khoa với quy trình chuyên nghiệp, hiệu quả, luôn đề cao trải nghiệm khách hàng trong suốt quá trình tư vấn, hỗ trợ, thăm khám và điều trị tại đây.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men's Health

Nam khoa · Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 25/10/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo