Bạn biết gì về máu?

Tác giả:
Author: Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Máu là mô lỏng lưu thông trong hệ thống tuần hoàn, được tạo thành từ thành phần hữu hình là huyết tương và các tế bào (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu).

Máu là chất lỏng giúp duy trì sự sống, truyền đi khắp các bộ phận thông qua:

 • Tim;
 • Động mạch;
 • Tĩnh mạch;
 • Mao mạch.

Chức năng của máu 

Máu vận chuyển các dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể như:

 • Chất dinh dưỡng;
 • Điện giải;
 • Hormones;
 • Vitamin;
 • Kháng thể;
 • Nhiệt.

Máu còn giúp đào thải những chất sau ra khỏi cơ thể:

 • Chất thải;
 • Cacbon dioxit.

Thành phần cấu tạo của máu

Các thành phần cấu tạo nên máu trong cơ thể người bao gồm huyết tương. Trong đó, huyết tương lại chứa các tế bào máu, bao gồm:

 • Tế bào hồng cầu (hồng cầu) mang oxy từ phổi đến các bộ phận còn lại trong cơ thể;
 • Tế bào bạch cầu (bạch cầu) giúp chống nhiễm trùng và hỗ trợ quá trình miễn dịch. Có những loại tế bào bạch cầu sau: Lympho tế bào, tế bào monocytes, eosinophils, basophils, neutrophil (granulocytes);
 • Tiểu cầu kiểm soát tình trạng chảy máu.

Thành phần hóa học trong máu

Các tế bào máu hình thành từ đâu?

Các tế bào máu được tạo ra trong tủy xương. Tủy xương là chất mềm, xốp tập trung ở trung tâm khung xương tạo ra khoảng 95% tế bào máu của cơ thể. Hầu hết tủy xương ở người trưởng thành tập trung ở vùng xương chậu, xương ngực và xương sống.

Nhiều cơ quan khác trong cơ thể chúng ta đóng vai trò quy định sự hình thành tế bào máu. Các hạch bạch huyết, lá lách, và gan giúp điều chỉnh sự sản sinh, tiêu hủy và phân hóa (phát triển một chức năng cụ thể) của tế bào. Quá trình sản xuất và phát triển các tế bào máu mới được gọi là quá trình tạo máu.

Các tế bào máu hình thành trong tủy xương được xem như là một tế bào gốc. Một “tế bào gốc” (hoặc tế bào tạo máu) là giai đoạn đầu của tất cả các tế bào máu. Khi tế bào gốc trưởng thành, những tế bào khác bắt đầu tiến hóa, chẳng hạn như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Các tế bào máu chưa hoàn thiện còn được gọi là tế bào máu chưa trưởng thành. Một vài trong số những tế bào máu chưa trưởng thành được giữ lại trong tủy để tiếp tục quá trình hoàn thiện, một số khác di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể, ở đó chúng sẽ tiếp tục phát triển hoàn thiện.

Chức năng của các tế bào máu

Hồng cầu

Chức năng chính của tế bào hồng cầu là vận chuyển oxy và carbon dioxide. Hemoglobin (Hgb) là protein quan trọng trong các tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Bạch cầu

Chức năng chính của tế bào bạch cầu là chống nhiễm trùng. Có nhiều loại tế bào bạch cầu khác nhau có các chức năng khác nhau trong việc phòng ngừa bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng. Các loại bạch cầu quan trọng nhất giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và các tế bào lạ như:

 • Neutrophils;
 • Eosinophils;
 • Lympho tế bào;
 • Tế bào monocytes.

Tế bào bạch cầu giúp chữa lành vết thương không chỉ bằng cách ngăn ngừa nhiễm trùng mà còn nhờ tiêu thụ các dạng vật chất, chẳng hạn như các tế bào chết, mô mảnh và các tế bào hồng cầu cũ.

Tế bào bạch cầu giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn bên ngoài như vi khuẩn gây dị ứng. Ngoài ra, nó còn đóng một vai trò nhất định trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào biến thể như tế bào gây ung thư.

Tiểu cầu

Chức năng chính của tiểu cầu là đông máu. Tiểu cầu nhỏ hơn nhiều so với các tế bào máu khác. Tiểu cầu nhóm lại với nhau hình thành nút tiểu cầu, dẫn đến hiện tượng ngưng chảy máu.

Tổng số tế bào máu (CBC) là gì?

Phép tính tổng số tế bào máu (CBC) là phép đo kích thước, số lượng và mức độ trưởng thành của các tế bào máu khác nhau trong một lượng máu nhất định. Một lượng tế bào máu xác định có thể được sử dụng để xác định những dấu hiệu bất thường trong quá trình hình thành hoặc tiêu hủy các tế bào máu. Dựa trên phép tính tổng số tế bào máu (CBC) để xác định tình trạng nhiễm trùng. Thông thường khi bạn bị nhiễm trùng, số lượng bạch cầu sẽ tăng lên. Sự gia tăng các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành có thể liên quan đến bệnh bạch cầu. Người bị thiếu máu hay bị mắc bệnh hồng cầu hình liềm sẽ có hàm lượng hemoglobin thấp bất thường.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao
Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn ...

Thêm
Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Chuyên gia Morteza Tafakory tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan. Sau đó anh tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

Kinh nghiệm làm việc:

 • 5 tháng làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Venrada Phú Quốc với vị trí tư vấn chăm sóc sức khỏe
 • 1 năm làm việc trong nhóm vật lý trị liệu của nhóm bóng rổ Saigon heat
 • Trưởng phòng hồi phục chức năng tại California fitness and yoga trong 2 năm rưỡi
 • Chủ phòng khám phục hồi chức năng (tư nhân) ở Hà Lan (3 năm)
 • Bác sĩ tư nhân tại một trung tâm thể thao ở Holland (1 năm)
 • Bác sĩ thể thao tại các sự kiện thể thao khác nhau trên toàn thế giới (3 năm)
 • Giáo viên thể thao và yoga (3 năm)

Chuyên gia Morteza Tafakory đã tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và đã từng bị một số chấn thương nghiêm trọng. Lúc đó, anh đã tham gia vào một chương trình điều trị vật lý trị liệu và nhận thấy những khuyết điểm của một số dạng trị liệu. Các phương pháp trị liệu thường được thực hiện theo một quy trình cụ thể.

Bác sĩ Morry

Tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, vì vậy anh không đi theo cách buộc mỗi cá nhân đều trải qua quá trình phục hồi chấn thương giống nhau. Vì lý do đó, anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để mở rộng kiến thức về vật lý trị liệu. Cuối cùng, anh đã hoàn thành và đưa ra một phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn. Thông qua chuyên môn, bác sĩ đã phát triển phương pháp tiếp cận của riêng mình, đó là xem tâm hồn và suy nghĩ là một thể thống nhất.

Bác sĩ Morry

Với phương châm không bao giờ ngừng học hỏi, chuyên gia đã tích cực nghiên cứu trong 8 năm qua và đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng, Crossfit, thảo dược, tâm lý học về cơn đau, đào tạo cá nhân, huấn luyện vận động và nhiều chuyên môn khác.

Bác sĩ Morry

Quan niệm của anh về điều trị sức khỏe là sự cân bằng. Trong cơ thể, các quá trình vừa hỗ trợ vừa chống lại nhau, giúp cân bằng cơ thể.

Anh luôn tin rằng một nhà vật lý trị liệu giỏi có thể giải quyết mọi vấn đề. Đó là lý do mà chuyên gia muốn thử các quan điểm và chuyên môn khác nhau trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Morry

Một nhà vật lý trị liệu không bao giờ ngừng học hỏi và đó là điều thu hút anh đến với nghề này. Anh muốn rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các phương pháp điều trị, anh không muốn đi theo lối mòn, mà dựa vào những cách hiệu quả đã được chứng minh, những kinh nghiệm mà anh đã trải qua và nghiên cứu.

Bác sĩ Morry

Hiện tại, Morteza Tafakory đang làm việc tại Maple Healthcare, bạn có thể gặp anh tại đây! Đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và thực dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật lý trị liệu.

Thêm
Bài viết mới nhất