Dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Theo các nhà khoa học, bệnh tâm thần phân liệt chiếm tỷ lệ khoảng 0,3−1% dân số ở các quốc gia và thường xảy ra trong độ tuổi từ 18−40 tuổi. Hiện nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được làm sáng tỏ nên việc xử trí chủ yếu là điều trị triệu chứng và phục hồi chức năng tâm lý xã hội.

Tuy là một bệnh nặng nhưng tâm thần phân liệt có thể điều trị được. Việc chẩn đoán và can thiệp sớm có thể làm giảm tối đa các triệu chứng. Vì vậy, bạn cần cảnh giác với những dấu hiệu sớm của bệnh.

Bạn hãy thử tìm hiểu một số dấu hiệu của bệnh dưới đây:

Nghe thấy giọng nói trong đầu

Người mắc bệnh tâm thần phân liệt thường nghe thấy những tiếng nói kỳ lạ phát ra trong đầu. Những giọng nói thì thầm những điều tiêu cực về thế giới bên ngoài hoặc về chính bản thân người bệnh. Khi nghe thấy chúng, bệnh nhân thường có xu hướng đáp lại và trò chuyện với “giọng nói”.

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân tin rằng những tiếng nói này chính là “đấng tối cao” đang tìm đến họ và nếu người bệnh nghe được những chỉ thị, họ có thể hành động theo lệnh đã đưa ra. Bên cạnh đó, bệnh nhân hầu như sẽ không tin rằng những “tiếng nói” này là không có thật.

Xuất hiện hoang tưởng

Sự xuất hiện của những cơn hoang tưởng thường là dấu hiệu của tâm thần phân liệt. Bệnh nhân thường xuyên phải chịu đựng cảm giác lo lắng, sợ hãi tột độ như có người đang theo dõi hoặc hãm hại họ.

Có những người bệnh còn sinh ra ảo tưởng khá vĩ đại như đinh ninh rằng họ là một vị vua đầy quyền lực hoặc có thể thực hiện những điều kỳ diệu như bay lượn hay lơ lửng trên không.

Xuất hiện những cơn phẫn nộ không kiểm soát

Bệnh nhân bị tâm thần phân liệt thường rất dễ tức giận và luôn suy nghĩ rằng người khác đang tìm cách hãm hại họ, dẫn đến các cơn thịnh nộ. Bên cạnh đó, chịu đựng những rối loạn tâm thần này càng khiến người bệnh như muốn phát điên. Những người bệnh tâm thần phân liệt thường tỏ ra khó chịu hoặc phiền toái về các vấn đề nhỏ nhặt. Khi đó, họ chuyển sang trạng thái giận dữ rất nhanh.

Hình thành xu hướng bạo lực

Người mắc bệnh tâm thần phân liệt thường có xu hướng phát sinh những hành vi bạo lực. Qua phân tích của các nhà tâm thần học, hành vi bạo lực được xem như phản ứng tự vệ của người bệnh trước những yếu tố khiến họ tin rằng chúng đang hãm hại họ. Thêm vào đó, một số hành động bạo lực bắt nguồn từ các “mệnh lệnh” của tiếng nói trong đầu người bệnh, họ thường trở nên hung hãn một cách đột ngột mà không cần bị khiêu khích.

Trở nên lo lắng, hoảng sợ

Người mắc bệnh tâm thần phân liệt thường lo sợ rằng những người xung quanh sẽ làm hại mình, hoặc nghe thấy tiếng nói trong đầu đang chế nhạo, sỉ nhục và làm tinh thần họ càng rối loạn hơn. Càng sợ hãi, những biểu hiện bên ngoài như nói lắp bắp, nắm chặt tay hoặc nói quá to khiến người bệnh càng lộ rõ vấn đề tâm thần, đặc biệt là khi họ bị buộc phải tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Tách biệt với xã hội

Khi bệnh tâm thần phân liệt bắt đầu tiến triển, ngay cả những người từng hoạt động tích cực trong cộng đồng cũng bắt đầu rút lui dần khỏi các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí với gia đình họ để sống tách biệt. Đôi khi, chính nỗi sợ bị hãm hại khiến người bệnh càng cố gắng thu mình lại khỏi thế giới bên ngoài.

Xuất hiện những hành vi kỳ lạ

Người bệnh sẽ hành xử một cách kỳ quái như tự nói chuyện một mình hoặc có những phát ngôn kỳ lạ khi trò chuyện với bạn bè và gia đình. Khi bệnh tình tiến triển về sau, người bệnh sẽ mất dần ý thức về việc vệ sinh cá nhân, thực hiện sinh hoạt hằng ngày, khó ngủ, thiếu năng lượng và sụt cân.

Thường nghĩ về việc tự tử

Nhiều bệnh nhân tâm thần tự sát vì họ làm theo chỉ dẫn khi các giọng nói trong đầu yêu cầu họ phải chết. Những ý nghĩ tự sát cũng thường xuất hiện khi người bệnh ngừng sử dụng thuốc chống loạn thần.

Bệnh tâm thần phân liệt là một bệnh tâm lý nguy hiểm, nó không những ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh mà còn tác động đến những người xung quanh. Bạn hãy chú ý vào những dấu hiệu bất thường của người bệnh để giúp họ điều trị kịp thời.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cùng tìm hiểu về các rối loạn tâm thần ở trẻ em

Cũng giống như ở người lớn, rối loạn tâm thần ở trẻ em gây ra những thay đổi trong suy nghĩ, cảm xúc, hành vi của trẻ và cần được điều trị kịp thời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/12/2019 . 8 phút đọc

Nhận dạng tâm thần hoang tưởng bằng nguyên lý năng lượng tự do

Tâm thần hoang tưởng gây sụt giảm chất lượng cuộc sống bệnh nhân một cách trầm trọng. Bệnh có thể nhận biết bằng nguyên lý năng lượng tự do.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 18/12/2019 . 5 phút đọc

Điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người trưởng thành

Rối loạn căng thẳng cấp tính là gì? Những phương pháp nào được bác sĩ áp dụng để điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người trưởng thành?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 11/12/2019 . 5 phút đọc

Triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính và mối liên hệ với PTSD

Nhận biết sớm các triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính sẽ giúp bạn chủ động ngăn ngừa, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 11/12/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

ám ảnh chuyên biệt

Ám ảnh chuyên biệt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 31/05/2020 . 6 phút đọc
chứng ăn cắp vặt

Chứng ăn cắp vặt (trộm cắp bệnh lý)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/05/2020 . 6 phút đọc
thuốc chống loạn thần

Thuốc chống loạn thần

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 26/04/2020 . 6 phút đọc
bệnh thiếu máu não thoáng quá

Bệnh hoang tưởng ở người già có nguy hiểm hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Ngày đăng 21/12/2019 . 4 phút đọc