Mối liên hệ độc hại giữa chứng nghiện rượu và bệnh trầm cảm

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/03/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chứng nghiện rượu và trầm cảm là hai tình trạng thường xảy ra cùng nhau. Người trầm cảm nghiện rượu sẽ gánh chịu những hậu quả nặng nề hơn bệnh nhân trầm cảm đơn thuần nếu vấn đề không được giải quyết triệt để.

Nghiện rượu sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn tâm thần liên quan đến chứng trầm cảm. Ngược lại, trầm cảm có thể khiến bệnh nhân thường xuyên uống rượu.

Điều may mắn là cả chứng nghiện rượu và trầm cảm đều có thể điều trị. Khi một trong hai chứng bệnh được cải thiện, bệnh còn lại cũng sẽ có những thay đổi tích cực. Tuy nhiên, đây không phải là quá trình nhanh chóng và dễ dàng. Nó đòi hỏi sự quyết tâm cao độ ở người bệnh và sự đồng cảm của người thân.

Cách thức tồn tại của chứng nghiện rượu và trầm cảm  

giúp người bị trầm cảm

Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm thần. Nó có thể gây ra cảm giác buồn bã, tức giận, mất mát và trống rỗng.

Bệnh nhân trầm cảm thường mất hứng thú với các hoạt động, sở thích hoặc những sự kiện xã hội đã từng mang lại niềm vui cho họ. Trong những nhiệm vụ thường ngày, họ phải nỗ lực rất nhiều so với người bình thường để hoàn thành.

Trầm cảm là bệnh khá phổ biến. Theo ước tính, mỗi năm thế giới có khoảng 300 triệu người trải qua các dấu hiệu trầm cảm từ nhẹ đến nặng. (*)

Trong khi đó, chứng nghiện rượu khiến bệnh nhân thường xuyên uống quá nhiều rượu. Họ không thể ngừng uống một khi đã bắt đầu.

Nếu không được điều trị, nghiện rượu có thể trở thành bệnh lý suốt đời. Với những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, rượu được xem như một phương pháp điều trị ngắn hạn giúp họ vơi đi cảm giác lo lắng. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời. Sau đó, triệu chứng bệnh trầm cảm có thể diễn biến phức tạp hơn nếu bệnh nhân thường xuyên uống rượu.

Chứng nghiện rượu và bệnh trầm cảm có thể tồn tại đồng thời ở mọi đối tượng bệnh nhân, không phân biệt giới tính. Tuy nhiên, bệnh nhân nữ bị trầm cảm có xu hướng sử dụng rượu thường xuyên hơn bệnh nhân nam. Bên cạnh đó, những đứa trẻ mắc chứng trầm cảm nặng có nhiều nguy cơ bị nghiện rượu ở tuổi trưởng thành.

Triệu chứng nghiện rượu và các biểu hiện của bệnh trầm cảm

người mắc chứng nghiện rượu

Người mắc chứng nghiện rượu có thể có một hoặc nhiều trong số những biểu hiện dưới đây:

– Uống rượu thường xuyên, thậm chí là mỗi ngày

– Uống rượu ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày

– Liên tục có cảm giác thèm rượu

Uống rượu bất chấp những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra cho cả sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

– Trì hoãn các nhiệm vụ, hoạt động sống thường ngày để uống rượu

Người nghiện rượu mắc chứng trầm cảm sẽ có những biểu hiện như:

– Cảm thấy bản thân mình vô dụng

– Thường xuyên mệt mỏi, buồn bã không rõ nguyên nhân

– Mất hứng thú với các hoạt động xã hội và sở thích của bản thân

Thiếu năng lượng sống để hoàn thành những công việc thường ngày

– Khó tập trung

– Có ý nghĩ tự tử

– Có xu hướng lạm dụng chất kích thích để cải thiện tâm trạng.

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm và chứng nghiện rượu

nguyên nhân gây chứng nghiện rượu

Mặc dù trầm cảm và chứng nghiện rượu là hai tình trạng thường xuất hiện cùng nhau nhưng không có tài liệu nào xác định tình trạng nào xảy ra trước. Trình tự xuất hiện không xảy ra đồng nhất ở mọi bệnh nhân.

Một người bị trầm cảm nặng có xu hướng uống nhiều rượu để cải thiện tâm trạng của mình. Ngược lại, người thường xuyên uống rượu có nhiều khả năng phải trải qua các giai đoạn trầm cảm. Khi đó, họ lại uống nhiều hơn để cảm thấy tốt hơn nhưng kết quả không như họ kỳ vọng. Sự tương tác qua lại này sẽ làm cho cả hai tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Một số nguyên nhân khác khiến một người có thể mắc cùng lúc chứng nghiện rượu và bệnh trầm cảm bao gồm:

Tính di truyền

Người có tiền sử gia đình mắc một trong hai tình trạng có nguy cơ cao hơn. Nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định tính di truyền có thể khiến bạn dễ gặp phải chứng nghiện rượu, trầm cảm hoặc cả hai bệnh.

Nhân cách, lối sống

Người có lối sống tiêu cực có nhiều khả năng gặp phải một trong hai hoặc cả hai tình trạng trên. Bên cạnh đó, người có lòng tự trọng thấp hoặc thiếu hụt kỹ năng sống cũng dễ bị trầm cảm và nghiện rượu.

Ký ức tồi tệ trong quá khứ

Những người đã từng bị lạm dụng tình dục, chấn thương thể chất hoặc tâm lý mức độ nghiêm trọng và người thường xuyên gặp phải rắc rối trong các mối quan hệ xung quanh có nhiều khả năng bị trầm cảm hoặc nghiện rượu.

Chẩn đoán chứng nghiện rượu và trầm cảm

Bác sĩ tâm thần có thể yêu cầu bạn thực hiện một hoặc vài bài kiểm tra thể chất và đánh giá tâm lý. Kết quả của những bài kiểm tra này sẽ giúp họ tính toán các yếu tố rủi ro cho một trong hai tình trạng.

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp đa thử nghiệm để loại trừ các tình trạng khác gây ra triệu chứng tương tự. Khi đã có kết quả chẩn đoán của một trong hai tình trạng nghiện rượu và trầm cảm, bác sĩ sẽ tiếp tục hỏi bạn về những triệu chứng của bệnh kia.

Các phương pháp điều trị phổ biến

điều trị chứng nghiện rượu

Điều trị một trong hai tình trạng có thể cải thiện triệu chứng cho cả hai. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, bác sĩ khuyến khích bạn đồng thời điều trị cả hai tình trạng.

Các phương pháp điều trị đồng thời chứng nghiện rượu và trầm cảm phổ biến nhất bao gồm:

Điều trị bằng thuốc

Rượu tác động đáng kể đến mức độ dẫn truyền thần kinh trong não của bạn. Điều đó làm bệnh trầm cảm diễn biến phức tạp hơn.

Thuốc chống trầm cảm có thể ức chế sự phát triển của chất dẫn truyền thần kinh và làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể cho bạn sử dụng thuốc làm giảm cảm giác thèm rượu của bạn.

Phục hồi chức năng

Sự phát triển thể chất của người bị nghiện rượu có khuynh hướng phụ thuộc vào rượu. Vì thế, việc bỏ uống rượu đột ngột có thể gây ra những phản ứng tiêu cực, thậm chí đe dọa tính mạng.

Vì thế, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân điều trị bệnh ở một cơ sở phục hồi chức năng. Tại đây, bệnh nhân sẽ được giảm tần suất sử dụng rượu dần dần dưới sự giám sát y tế.

Liệu pháp phục hồi chức năng cũng có thể áp dụng cho bệnh nhân trầm cảm. Trong quá trình trị liệu, bệnh nhân sẽ tìm hiểu những cách đối phó với triệu chứng bệnh để trở lại cuộc sống bình thường mà không cần phải dùng rượu.

Trị liệu bằng hành vi nhận thức

Trị liệu hành vi nhận thức là một loại liệu pháp tâm lý. Nó giúp bệnh nhân hiểu được các yếu tố và quá trình suy nghĩ khiến mình bị trầm cảm và lạm dụng rượu.

Trị liệu hành vi nhận thức sẽ hướng dẫn bạn cách sửa đổi suy nghĩ và hành vi để cải thiện thiện tâm trạng và tránh sử dụng rượu.

Điều trị bằng cách nhờ đến sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội 

Các trung tâm điều trị chứng nghiện rượu hoặc những tổ chức dành cho bệnh nhân trầm cảm thường cung cấp thông tin về kinh nghiệm chữa trị bệnh hữu ích, thực tế. Những thông tin này có một phần dựa trên cơ sở khoa học, phần còn lại dựa trên quá trình điều trị thực tế của những người đã từng mắc bệnh.

Ngoài ý nghĩa tăng sự kết nối giữa bạn với xã hội bên ngoài, những thông tin từ các tổ chức này cũng có nhiều khả năng giúp ích cho quá trình điều trị của bạn. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất kỳ lời khuyên gì, bạn hãy tham khảo trước ý kiến của bác sĩ để đảm bảo tính an toàn.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

(*): Healthline / The link between alcohol and depression / Mối liên hệ giữa rượu bia và chứng trầm cảm.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

Astymin®-Forte

Astymin® Forte

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Vân Anh
Ngày đăng 17/03/2017 . 3 phút đọc
ly rượu

Nghiện rượu

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Uyên Phạm
Ngày đăng 31/08/2016 . 5 phút đọc