Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ gì về sức khỏe bạn?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Kinh nguyệt ghé thăm bạn hàng tháng, nhưng có lẽ chưa bao giờ bạn để ý đến lượng máu kinh mình mất mỗi kỳ là bao nhiêu, cũng như màu sắc kinh nguyệt như thế nào phải không? Từ bây giờ, hãy chú ý đến nó hơn bởi nó có thể nói lên nhiều điều về sức khỏe của bạn đấy!

Bạn mặc định phụ nữ có kinh nguyệt là bình thường, và màu sắc máu kinh của ai cũng như ai. Bạn đã lầm! Nếu không kịp thời nhận biết sự đổi màu bất thường của máu kinh, rất có thể bạn đang “ngó lơ” dấu hiệu tiềm tàng của một căn bệnh nguy hiểm nào đó. Giờ thì hãy chờ đến chu kỳ gần nhất của bạn và xem máu kinh có màu gì nào!

Màu hồng

màu sắc máu kinh
Nguồn: BrightSide

Đây là màu sắc biểu thị mức estrogen thấp. Nếu bạn là cô gái đam mê thể thao, đặc biệt là chạy bộ, đây chính là lý do khiến máu kinh của bạn có màu hồng nhạt. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng chơi thể thao, nhất là chạy, có thể khiến nồng độ estrogen giảm.

Nguy cơ là gì? Tuy hiện tại không có gì đáng ngại nhưng nếu tình trạng này liên tục kéo dài sẽ gia tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Màu trong như nước

màu sắc máu kinh
Nguồn: BrightSide

Kinh nguyệt không có màu đỏ như thông thường, thậm chí trong như nước là một tín hiệu cho thấy bạn bị thiếu chất dinh dưỡng, hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư ống dẫn trứng. Đây là căn bệnh nguy hiểm với sự xuất hiện và phát triển của khối ung thư bên trong các ống kết nối buồng trứng và tử cung. Bạn chớ lo lắng quá nhiều bởi bệnh ung thư này rất hiếm gặp, chỉ chiếm 1–2% của tất cả các loại ung thư phụ khoa.

Nếu nguyên nhân là do bạn thiếu chất dinh dưỡng, hãy cải thiện bằng cách lưu tâm hơn đến bữa ăn hàng ngày của mình, sao cho đầy đủ 4 nhóm chất: bột đường, dầu mỡ, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Màu nâu đậm

màu sắc máu kinh
Nguồn: BrightSide

Đừng bận tâm nhiều nếu một ngày, bạn bỗng thấy máu kinh của mình có màu nâu sẫm. Đây là điều bình thường, xảy ra khi lượng kinh cũ còn sót lại trong tử cung quá lâu và bây giờ mới trôi ra. Hãy nhớ lại xem, có phải kỳ kinh trước đó bạn ra máu ít hơn bình thường phải không? Trong thời gian một tháng, máu đã bị oxy hóa. Đến kỳ kinh này, nó trở nên tối màu hơn.

Dày và trông giống như cục máu đông

Nguồn: BrightSide

Nồng độ progesterone và estrogen thấp là nguyên nhân gây ra tình trạng máu kinh dày kèm các cục máu đông. Sẽ là bình thường nếu cục máu đông xuất hiện với lượng ít hoặc vừa phải. Ngược lại, nếu chúng có kích thước lớn và ra nhiều thì rất có thể bạn đang bị mất cân bằng hormone.

Chẳng những vậy, bạn còn có nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung. Cho nên, bạn cần theo dõi hiện tượng trong vòng vài tháng. Nếu mọi việc vẫn không được cải thiện, hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa ngay.

Màu xám và đỏ lẫn lộn

Nguồn: BrightSide

Nếu bạn đang nghi ngờ mình mang thai mà lại ra máu bất thường, máu sẽ có hai màu xám – đỏ trộn lẫn. Khi đó, bạn chớ chủ quan vì đây chính là dấu hiệu cảnh báo sẩy thai. Các bác sĩ cho biết có khoảng 10–20% phụ nữ biết mình đang mang thai bị sẩy thai sớm, thường là trong 10 tuần đầu tiên.

Ngoài ra, máu kinh màu xám – đỏ cũng là tín hiệu cho thấy bạn bị nhiễm STD/STI (nhiễm trùng qua đường tình dục).

Màu đỏ tươi

màu sắc máu kinh
Nguồn: BrightSide

Đây là màu sắc thường thấy nhất trong kỳ kinh nguyệt vì nó cho biết sức khỏe của bạn đang ổn định. Tuy nhiên, nó chỉ bình thường khi tháng nào máu kinh của bạn cũng có màu như vậy. Nếu máu đang màu đỏ sẫm hay cam mà đột ngột chuyển sang đỏ tươi trong vòng 2–3 tháng, đó lại là dấu hiệu bất thường và bạn cần đi khám ngay.

Màu cam

màu sắc máu kinh
Nguồn: BrightSide

Rất có thể bạn đang bị nhiễm trùng thì máu kinh mới có màu sắc lạ thường như vậy. Nếu có mùi hôi và những cơn đau ở bụng đi kèm, đích thị là bạn nhiễm STD/STI.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 29, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc