Điểm danh các loại vắc xin cho nam giới

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 30/10/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đa số chúng ta khi nhắc đến vắc xin đều nghĩ chúng chỉ cần thiết cho trẻ em. Tuy nhiên, những cánh mày râu được cho là mạnh mẽ cũng cần đến vắc xin đấy. Hãy cùng điểm qua các loại vắc xin cho nam giới với bài viết dưới đây nhé.

Vắc xin ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella

Nhóm bệnh sởi, quai bị và rubella đã từng gần như bị xóa sổ, tuy nhiên, gần đây do du lịch quốc tế phát triển và tỷ lệ tiêm phòng vắc xin không cao nên bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại. Chính vì lý do đó mà đây cũng là vắc xin cho nam giới. Nếu bạn sinh ra trong hoặc sau năm 1957 và không được tiêm loại vắc xin này khi còn nhỏ hoặc khi ở tuổi vị thành niên, hãy sắp xếp lịch hẹn với bác sĩ để được tiêm phòng ngay. Những người sinh trước năm 1957 không nhất thiết phải tiêm phòng vì họ đã có khả năng miễn dịch với bệnh do đã từng bị nhiễm bệnh và cơ thể đã tự động hình thành kháng thể chống bệnh.

Bạn nên tiêm mũi đầu tiên bất kỳ lúc nào có thể và mũi thứ 2 sau mũi thứ nhất 4 tuần. Ở những nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Anh, tỷ lệ mắc bệnh rất cao nên khi đi du lịch đến các nước này, bạn cũng nên tư vấn tiêm phòng trước chuyến đi.

Vắc xin phòng bệnh phế cầu khuẩn

Đây là một dạng nhiễm trùng phổi nghiêm trọng, đặc biệt nguy hiểm với những người có vấn đề về phổi, gan, tim và thận cũng như có hệ miễn dịch yếu và ít có khả năng chống chọi lại bệnh. Những người trên 65 tuổi, có hệ miễn dịch yếu hoặc nhóm người mắc bệnh mạn tính cần được tiêm vắc xin ngay. Nếu bạn nghiện thuốc lá, bị hen suyễn thì bạn nên tiêm phòng từ khi mới tuổi 19 để giảm nguy cơ mắc bệnh. Bạn hãy liên hệ với bác sĩ để được tiêm một mũi vào thời điểm bất kỳ và tiêm mũi thứ 2 theo lời khuyên của bác sĩ.

Vắc xin ngừa bệnh giời leo

Nếu vừa khỏi bệnh thủy đậu, bạn có thể ngay lập tức mắc bệnh giời leo bởi vì sự tái hoạt động của virus thủy đậu. Bạn nên đưa cha mẹ (nếu 60 tuổi trở lên) đi tiêm phòng bệnh này vì bệnh hiếm khi phát triển ở những người nhỏ tuổi hơn. Tốt nhất là bạn nên để họ tiêm phòng vào thời điểm gần nhất có thể.

Vắc xin ngừa bệnh viêm màng não

Tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh viêm màng não thông qua các dịch tiết cổ họng từ người bị mắc bệnh, ví dụ như hôn hoặc ho. Tuy nhiên, bệnh này phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và nhóm tuổi từ 16 – 21. Lý do đơn giản là vì tiếp xúc gần hoặc hôn có thể khiến vi khuẩn lây lan sang người khác.

Sinh viên đại học, thanh niên mới nhập ngũ, những người vừa du lịch đến vùng có rủi ro mắc bệnh cao (nhất là châu Phi) đều cần tiêm vắc xin phòng bệnh viêm màng não. Bạn nên tiêm một mũi bất kỳ bất cứ lúc nào có thể và nên tiêm liều bổ sung nếu là sinh viên đại học hoặc đã tiêm mũi đầu trước khi được 16 tuổi.

Hello Bacsi hy vọng bài viết trên giúp các bạn nam hiểu rõ hơn về các loại vắc xin cần thiết cho mình nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

xét nghiệm rubella 1

Phương pháp xét nghiệm rubella chính xác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngày đăng 29/08/2019 . 4 phút đọc
Phòng chống bệnh sởi bằng cách tiêm vắc-xin

Phòng chống bệnh sởi bằng cách tiêm vắc-xin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 26/02/2019 . 1 phút đọc
vac-xin-cho-nam-gioi

Vắc-xin cho nam giới: Lạ nhưng không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bích Ngọc
Ngày đăng 10/08/2017 . 3 phút đọc