Phòng tránh viêm gan: 5 câu hỏi thường gặp

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Nếu bạn bị viêm gan, bạn cần phải biết rằng viêm gan do virus có thể lây truyền từ người này sang người khác qua con đường quan hệ tình dục. Vì vậy, quan hệ tình dục an toàn là điều rất cần thiết để phòng bệnh. Sau đây Hello Bacsi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về căn bệnh này để bạn có thể tự bảo vệ cho mình cũng như bạn đời của bạn.

Viêm gan có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng cách nào?

Viêm gan A lây lan qua đường phân và đường miệng. Vì vậy, bệnh có thể lây khi để miệng và hậu môn tiếp xúc với nhau hoặc miệng tiếp xúc với những vật đã dính vào hậu môn, ví dụ như ngón tay.

Viêm gan B được tìm thấy trong dịch tiết âm đạo, nước bọt, tinh dịch. Vì thế, quan hệ tình dục bằng miệng và đặc biệt quan hệ tình dục qua đường hậu môn, cho dù là quan hệ đồng tính hay khác giới, đều có thể làm lây truyền virus. Bệnh không lây truyền qua những hành động xã giao thông thường như nắm tay, ôm hoặc hôn chạm môi. Vì virus viêm gan B có trong nước bọt, nguy cơ lây truyền sẽ có thể xảy ra nếu hôn có sử dụng lưỡi và đưa sâu vào khoang miệng. Nguy cơ sẽ tăng hơn nữa nếu có một người đeo niềng chỉnh hình răng hoặc có vết thương hở hoặc các vết lở loét trong miệng.

Viêm gan C lây lan qua tiếp xúc với máu người bệnh, có thể thông qua vết thương ở vùng sinh dục hoặc kinh nguyệt.

Các triệu chứng và dấu hiệu để biết “đối tác” có mắc viêm gan hay không?

Không có triệu chứng chắc chắn nào xác định một người nào đó mắc bệnh viêm gan. Một số người bị nhiễm bệnh trông hoàn toàn khỏe mạnh ngay cả trong giai đoạn tiến triển của bệnh. Vì vậy, cách duy nhất để biết một ngườic ó bệnh viêm gan hay không là bạn phải trực tiếp hỏi họ. Nhưng có một số dấu hiệu bạn nên cẩn thận, đó là bạn nhận thấy ai đó bị vàng da hoặc vàng mắt. Các triệu chứng khác của viêm gan có thể bao gồm sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau khớp hoặc bụng và đi tiêu phân bạc màu.

Đồ chơi tình dục có thể lây lan bệnh viêm gan hay không?

Điều này là hoàn toàn có thể, bởi vì virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong một tuần hoặc lâu hơn. Bạn có thể ngâm các vật dụng như máy rung trong nước sôi để làm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, lời khuyên an toàn nhất là bạn nên tránh việc sử dụng các sản phẩm này cho đến khi người bạn của bạn được chủng ngừa viêm gan B đầy đủ.

Bao cao su có thể phong ngừa bệnh viêm gan hay không?

Bao cao su được cho là có hiệu quả phòng ngừa viêm gan ít nhất 99%. Tốt nhất là bạn nên sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục, ngoại trừ việc bạn đang trong mối quan hệ một vợ một chồng. Một số chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng loại bao cao su thường, bởi vì bao cao su có hương thơm có hiệu quả thấp hơn. Không sử dụng chất bôi trơn dạng dầu (oil-based), vì nó có thể làm rách bao cao su.

Làm thế nào để quan hệ tình dục an toàn?

Hiểu người bạn của bạn: bạn không nên tham gia vào các hoạt động tình dục nguy hiểm để đề phòng lây nhiễm. Bạn và người bạn cảu mình hãy thành thật với nhau về việc cả hai có nhiễm bệnh hay không, đồng thời bạn nên biết người ấy có quan hệ tình dục bừa bãi hay không.

Sử dụng bao cao su: bạn nên sử dụng bao cao su bất cứ khi nào quan hệ tình dục và sẽ hiệu quả hơn nếu bạn sử dụng chất bôi trơn gốc nước vì nó có thể làm giảm nguy cơ bị rách bao. Chất bôi trơn còn giúp làm giảm ma sát giữa dương vật và âm đạo, đặc biệt khi có vết thương hở. Bao cao su nên được đeo từ đầu cho đến cuối.

Không quan hệ tình dục khi say rượu: rượu hoặc các thuốc kích thích khác có thể làm giảm khả năng nhận thức cảu bạn, từ đó làm bạn dễ bỏ qua các biện pháp tình dục an toàn như bao cao su.

Điều quan trọng nhất để quan hệ tình dục an toàn là bạn và người ấy phải trao đổi thành thật với nhau về tình trạng nhiễm bệnh. Điều này chứng tỏ bạn là một người có trách nhiệm đối với sức khỏe của chính mình và cả người ấy.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Không có âm đạo

Không có âm đạo là tình trạng bé gái sinh ra mất âm đạo. Một số trường hợp, phần trên âm đạo vẫn bình thường nhưng sẽ không có phần dưới.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Phân nhạt màu

Nếu thường xuyên có phân nhạt màu, bạn có thể đang mắc một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như viêm gan, khối u, ung thư hoặc tắc mật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

9 lý do tại sao chồng không muốn quan hệ với bạn

Khi biết được những nguyên nhân khiến chồng không muốn quan hệ, bạn sẽ tìm ra cách cải thiện chuyện chăn gối ngày càng nóng bỏng hơn.  

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

8 cách đơn giản giúp tăng khả năng di chuyển của tinh trùng

Ít ai biết rằng chỉ cần thay đổi một số thói quen sống là bạn đã có thể cải thiện hiệu quả khả năng di chuyển của tinh trùng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn có thể quan tâm

9 tác dụng của tinh trùng có thể làm bạn bất ngờ!

9 tác dụng của tinh trùng có thể làm bạn bất ngờ!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 29/05/2020
các bài tập cơ sàn chậu

5 bài tập cơ sàn chậu tốt cho sức khỏe tình dục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 29/05/2020
Nhiễm Enterovirus

Nhiễm Enterovirus

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/05/2020
đứt gân

Đứt gân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 08/05/2020