Tảo hồ bơi, những hiểm họa tiềm tàng và biện pháp khắc phục

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao, dĩ nhiên là cả trẻ em và người lớn đều có xu hướng muốn đi bơi để “giải nhiệt”. Nước hồ bơi nếu không được giữ sạch đúng cách sẽ dẫn đến chứng rối loạn da và các bệnh nhiễm khuẩn. 

Để hiểu rõ hơn về tảo ở hồ bơi cũng như nguy hiểm mà loại thực vật này gây ra, Hello Bacsi sẽ giúp bạn phân tích những tác động của tảo qua bài viết sau.

Tảo có xu hướng bám lên cơ thể gây trơn, nhớt

Pool Center, một cổng thông tin hồ bơi trực tuyến, đã báo cáo rằng nguyên nhân chính gây ra sự xuất hiện của tảo là một bào tử trong không khí rơi vào nước hồ. Các giọt mưa khiến cho các bào tử rời khỏi không khí và hòa vào nước bể bơi. Ngoài ra, nó còn có thể lây truyền từ các bộ đồ bơi không được giặt sạch hoặc bị nhiễm bẩn từ trước. Hình dáng phổ biến nhất của tảo chính là tảo xanh – loại tảo sẽ làm cho nước chuyển màu sang xanh lá.

Những người bơi ở hồ có chứa tảo sẽ cảm thấy da của họ trở nên trơn trượt. Đây chính là hậu quả khi cơ thể và đồ bơi trên người dính phải tảo. Mặc dù tảo không gây nguy hiểm nhưng nó gây mất thẩm mỹ và có thể làm trẻ em sợ hãi. Tảo hồ bơi có thể được rửa trôi khi người bơi tắm lại với xà phòng và nước sạch. Ngoài ra, đồ bơi nên được giặt trong nước nóng để tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Tảo khiến cầu thang trơn trượt

Tảo sẽ phủ lên tất cả các bề mặt dưới nước, làm cho các tầng, cầu thang và tường hồ bơi trở nên trơn trượt và gây nguy hiểm. Tảo tích tụ trên các loại cầu thang có thể khiến người bơi bị trượt chân té ngã gây ra các chấn thương, từ nhỏ như vết sẹo hoặc vết xước đến lớn như vết thâm tím hoặc gãy xương. Đây cũng là nguyên nhân gây đuối nước ở những người trẻ tuổi hoặc thiếu kinh nghiệm bơi lội vì họ có thể bị trượt ngã bất ngờ.

Tảo cản trở quá trình cứu hộ ở hồ bơi

Theo Liên đoàn Phòng chống Đuối nước Quốc gia, đuối nước chính là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai ở trẻ em Mỹ có độ tuổi từ 1–4, đồng thời cũng là “thủ phạm hàng đầu” đối với trẻ em cùng nhóm tuổi ở miền Nam Hoa Kỳ. Đuối nước có thể chỉ xảy ra trong vài giây, vì vậy thời gian là điều mấu chốt khi một đứa trẻ ngộp nước và không ngoi lên được.

Loại tảo nào cũng sẽ gây ra hiện tượng đục nước và thay đổi màu nước hồ, điều này sẽ làm các nhân viên cứu hộ khó cứu trẻ dù có mang kính bơi. Và dù cho quy mô hồ bơi to hay nhỏ thì việc loại bỏ những “trở ngại” trong quá trình giải cứu là rất quan trọng. Service Magic – một trang web giúp dọn dẹp ở các hộ gia đình, báo cáo rằng việc dùng kết hợp một loại thuốc tẩy mạnh và liều lớn chlorine sẽ giúp diệt tảo trong nước, giúp hồ bơi trong sạch trở lại.

Tảo làm tăng cường sự phát triển của vi khuẩn gây hại

Tảo là một dạng thực vật tồn tại thông qua quá trình quang hợp – một quá trình hấp thụ CO2 và giải phóng oxy. Các nhà nghiên cứu tại Đại học California đã báo cáo rằng các vi khuẩn ưa khí sẽ “phát triển mạnh trong môi trường tồn tại oxy”, dùng oxy để phát triển và duy trì cuộc sống. Một trong những loại vi khuẩn đó chính là vi khuẩn E.coli – hay còn gọi là Escherichia coli.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã viết rằng vi khuẩn có nguồn gốc từ phân là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các loại bệnh liên quan đến hồ bơi. Các vi sinh vật vi mô này sẽ lan truyền và hòa vào trong nước hồ một cách âm thầm. Chúng sẽ hấp thu lượng oxy thừa trong nước và lan rộng khắp hồ. Tổ chức CDC báo cáo rằng: “Chỉ cần sự cố bệnh tiêu chảy duy nhất từ một người tại hồ hơi cũng có thể gây ô nhiễm nước trong cả một hệ thống hồ bơi lớn hoặc thậm chí là cả một công viên nước”.

Tảo không nguy hiểm nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Do vậy, bạn hãy tìm chọn những hồ bơi uy tín và sạch sẽ để “giải nhiệt” trong mùa hè này nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 2, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc