Đeo kính áp tròng tùy tiện có thể làm loét giác mạc hoặc gây mù

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hiện nay có rất nhiều loại kính áp tròng xuất hiện trên thị trường nhưng nếu bạn chỉ quan tâm đến việc chọn loại kính rẻ, tạo màu sắc lạ cho mắt thì nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm rất cao, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Kính áp tròng là gì?

Kính áp tròng là loại kính thuốc có thể chữa trị các chứng rối loạn thị giác thông thường như cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị.

Kính áp tròng có thể được sử dụng như kính thường nhưng nó không có nhiệm vụ thay thế loại mắt kính truyền thống. Độ của kính áp tròng hoàn toàn khác với độ của mắt kính thông thường mà chúng ta thường đeo và chỉ có bác sĩ nhãn khoa mới có quyền thẩm định và cho toa.

Tuy nhiên, có rất nhiều người lấy toa mắt kính đã đo trước đó rồi tự mua kính áp tròng. Đây là một hành động cực kỳ sai trái bởi bạn sẽ không biết loại kính và độ kính áp tròng phù hợp với đôi mắt của mình.

Cấu tạo và tính chất

Đa phần các loại áp tròng đều làm bằng silicone theo từng khuôn. Kính áp tròng thường được phân loại theo 3 thông số cơ bản: đường kính toàn phần của tròng, độ cong cơ bản và độ của kính. Ngoài ra, còn có các thông số phụ khác như: hạn sử dụng, ký hiệu của công ty bào chế…

Các loại kính áp tròng trên thị trường hiện nay

Kính áp tròng cứng

Kính áp tròng cứng có đặc điểm là khuôn của kính có hình dạng cố định. Ưu điểm của loại này là thời gian sử dụng lâu (từ 3 đến 6 tháng). Bên cạnh đó, kính áp tròng cứng có khả năng điều trị một số tật khúc xạ ở mắt tốt hơn loại kính mềm.

Tuy nhiên, nhược điểm khá lớn của loại kính này là người sử dụng có thể dễ cảm thấy cộm hay khó chịu khi đeo vì khuôn kính khó thay đổi theo hình dạng mắt của từng người và có thể bị bể nếu gặp chấn động mạnh nên rất nguy hiểm. Vì thế, ngoài những trường hợp bị mắc tật khúc xạ nặng và được chỉ định sử dụng riêng thì loại này không phổ biến trên thị trường lắm.

Kính áp tròng mềm

Loại áp tròng mềm ngày càng phổ biến và được ưa chuộng bởi thiết kế và chất liệu của kính mềm dẻo và có thể linh hoạt ôm trọn hình dạng đồng tử. Kính áp tròng mềm còn có khả năng lưu thông khí và giữ ẩm tốt hơn, giúp mắt ít bị khô.

Tuy nhiên, thời gian sử dụng của kính áp tròng mềm thường không lâu như kính áp tròng cứng và khả năng điều trị một số tật khúc xạ ở mắt cũng không tốt bằng.

Kính áp tròng thẩm thấu

Đây là loại áp tròng hiện đại và tiên tiến nhất trên thị trường. Kính áp tròng thẩm thấu là sự kết hợp nhiều ưu điểm, đồng thời khắc phục được những khuyết điểm của cả hai dòng kính trên, giúp mắt có độ ẩm cao và giữ được lâu hơn so với các loại khác (có thể lên đến 8 tiếng trong 1 ngày). Kính áp tròng thẩm thấu thường được dùng khi chơi thể thao, đi học cả ngày hay đi làm tại công sở. Đây cũng là loại kính được thị trường tin dùng nhiều nhất.

Ảnh hưởng của kính áp tròng tới mắt: mù, loét giác mạc

Hiện nay đa số kính áp tròng mềm có chứa các sắc tố màu. Vì là áp tròng màu nên nó sẽ thâm nhập vào mắt, làm cho mắt bị dị ứng và nguy cơ bị kết mạc giác mạc tăng lên.

Mắt là bộ phận vô cùng nhạy cảm và cần được giữ gìn cẩn thận. Việc bạn tự đeo áp tròng không rõ nguồn gốc và không có tư vấn của bác sĩ nhãn khoa có thể gây nguy cơ cao bị nhiễm trùng mắt, trầy xước giác mạc cùng nhiều biến chứng lâu dài khác.

Nguy cơ mù mắt vì kính áp tròng

Các nhà khoa học cảnh báo những người sử dụng kính áp tròng có thể bị mù mắt nếu mắc một loại ký sinh trùng thường được tìm thấy trong nước máy.

Khi đeo áp tròng bị nhiễm ký sinh trùng Acanthamoeba vào mắt, chúng bắt đầu sinh sôi nảy nở, ăn mòn giác mạc và lớp ngoài cùng của nhãn cầu. Hậu quả là mắt bạn sẽ có các triệu chứng như ngứa rát, chảy nước mắt, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, sưng phồng mí trên và đau mắt.

Giảm sức đề kháng của mắt

Màu áp tròng có thể làm giảm mối liên hệ giữa giác mạc với không khí. Giống như cơ thể con người, mắt cũng cần được cung cấp oxy. Nếu sự tiếp xúc giữa mắt và không khí bị cản trở thì sẽ dẫn tới thiếu oxy cho mắt, dẫn đến chóng mặt, ảnh hưởng đến sự trao đổi chất bình thường và làm giảm sức đề kháng của mắt.

Giảm cảm giác giác mạc

Kính áp tròng màu có ống kính gắn liền với mắt về lâu về dài sẽ dẫn đến tê liệt các dây thần kinh, kết quả là các cảm giác ở giác mạc giảm. Nhiều người do đeo áp tròng màu bị loét giác mạc mà bản thân không biết.

Hiểu biết luôn là chìa khóa để bạn sống khỏe và bảo vệ bản thân khỏi những tác hại không ngờ tới. Hãy tìm hiểu kỹ càng trước khi chọn mua kính áp tròng cho riêng mình bạn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến một số bài viết sau đây:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Hai 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc