6 cách đơn giản giúp con tự chăm sóc da

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tuổi dậy thì là một khoảng thời gian quan trọng để trẻ phát triển về mặt tâm sinh lý. Khi con bạn 11 tuổi, hormone trong cơ thể bắt đầu tạo ra những thay đổi thể chất. Một trong số đó là mụn trứng cá. Mụn có thể xuất hiện khác nhau ở mỗi người và mức độ nặng nhẹ tùy theo cấu tạo của mỗi loại mụn. Mụn không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình  mà còn có thể ảnh hưởng đến tinh thần của con bạn. Là bố mẹ, bạn có thể giúp con kiểm soát tình trạng mụn trứng cá.

Dưới đây là 6 cách bố mẹ có thể thực hiện.

1. Giúp đỡ con từ lúc bắt đầu giai đoạn dậy thì

Bạn giúp đỡ con càng sớm thì việc kiểm soát mụn trứng cá càng hiệu quả. Con bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi nhờ bố mẹ giúp đỡ. Vì vậy, bạn có chú ý nhiều hơn đến tình trạng của con và nên chủ động bằng cách cho chúng biết rằng bạn luôn sẵn sàng để giúp đỡ. Điều trị sớm có thể ngăn ngừa mụn lây lan. Khi bị mụn trứng cá, trẻ tuổi teen cảm thấy ngại ngùng và xấu hổ về ngoại hình, làm chúng ngại giao tiếp với mọi người. Nếu con của bạn có bất kỳ dấu hiệu xa lánh mọi người hay trầm cảm, bạn nên là người đầu tiên hỗ trợ con.

2. Tâm sự với con

Bạn nên nhớ rằng con của bạn vẫn còn nhỏ và không hiểu được tầm quan trọng trong việc chăm sóc da. Bạn đã từng là một thiếu niên gặp khó khăn với mụn trứng cá và bạn biết điều gì cần thiết, bạn hãy chia sẻ với con kinh nghiệm của mình. Trong một số trường hợp, nói chuyện về chăm sóc da có thể làm cho con bạn cảm thấy ít xấu hổ và thoải mái hơn để chia sẻ với bạn. Bạn cũng nên đề cập đến chủ đề này khi ra ngoài mua sắm cùng con, chia sẻ với chúng những trang web về hướng dẫn chăm sóc da hiệu quả. Bằng cách cung cấp cho con bạn các nguồn lực, con bạn có thể cảm thấy tự do và kiểm soát mụn trứng cá dễ dàng hơn.

3. Dạy con bạn cách vệ sinh cá nhân

Bụi bẩn, vi khuẩn có thể chuyển từ tay lên mặt và làm cho mụn trứng cá nặng hơn. Bạn nên dạy con cách để giữ cho bản thân và hoặc bàn tay sạch sẽ. Điều này có nghĩa là phải luôn luôn rửa tay sau khi đi vệ sinh và rửa mặt ít nhất 2 lần trong ngày bằng một chất tẩy rửa dịu nhẹ. Con bạn có thể mang theo sữa rửa mặt đi học để rửa mặt sau giờ thể dục. Nhắc nhở chúng thay quần áo sau khi tập thể dục. Vì mồ hôi còn trên quần áo sẽ làm tắc nghẽn các lỗ chân lông và dẫn đến mụn ở thân người. Bạn nên giặt riêng ga giường và vỏ gối, vì vỏ gối và chăn có thể chứa các loại dầu nhờn và vi khuẩn, từ đó có thể gây ra nhiều mụn trứng cá.

4. Khuyên con bạn nên tránh các sản phẩm làm đẹp có chứa dầu

Mụn có thể trở nên trầm trọng hơn khi tiếp xúc với sản phẩm làm đẹp chứa dầu. Nhiều người thích các sản phẩm làm tóc chứa dầu để có thể

thể dễ dàng tạo kiểu dáng. Nếu con bạn đang sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc chứa dầu, bạn nên cho con biết rằng khi đổ mồ hôi, dầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn trứng cá. Khi bạn và con lựa chọn sản phẩm chăm sóc da, khuyến khích chúng chọn những sản phẩm có nhãn “không dầu” hay “không gây mụn.” Điều này có nghĩa là sản phẩm đó sẽ không làm tắc các lỗ chân lông và tốt cho da bị mụn.

5. Khuyến khích một chế độ ăn uống thích hợp

Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa hoặc các sản phẩm giàu calo có thể gây ra mụn trứng cá, bởi vì chúng thúc đẩy các tuyến sản xuất dầu nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần phải thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày của con bạn để kiểm soát tình trạng mụn trứng cá. Thay vì sử dụng những thực phẩm có hàm lượng đường cao hoặc ngũ cốc tinh chế, bạn nên xem xét và chuẩn bị bữa ăn lành mạnh bao gồm các loại trái cây, rau quả và thực phẩm ít chất béo. Một vài thay đổi đơn giản trong khẩu phần ăn của con cũng có thể giúp cải thiện tình trạng da của các con bạn nhé!

6. Đưa con bạn đi khám ở bác sĩ da liễu

Mụn có thể được điều trị dễ dàng. Nếu thuốc mà con bạn đang sử dụng hay lối sống không hiệu quả, bạn nên đưa con bạn đi khám ở bác sĩ da liễu để kiểm tra và cung cấp phương pháp điều trị thích hợp nhất. Sau đó, bạn hãy nhắc nhở con  kiên nhẫn làm theo hướng dẫn. Bạn có thể kiểm soát tình trạng da của con để thấy những cải thiện hoặc tránh bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Mụn có thể làm cho con bạn cảm thấy thiếu tự tin, ảnh hưởng đến đời sống xã hội của trẻ. Chính vì vậy, bạn cần giúp con hiểu biết kiến thức cơ bản về mụn trứng cá và làm thế nào để chăm sóc làn da tốt hơn nhé!

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 26, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc