Khi nào bạn nên thay mới mỹ phẩm của mình?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 02/12/2019
Chia sẻ ngay!

Đối với chị em phụ nữ, trang điểm làm cho khuôn mặt trở nên xinh đẹp và tự tin hơn. Tuy nhiên, đôi lúc bạn vội bỏ đi bao bì có in hạn dùng nên rơi vào tình trạng lúng túng, không biết loại son phấn đó có còn dùng được hay không. Hạn sử dụng phụ thuộc vào cách chúng ta bảo quản các sản phẩm và tác động của điều kiện bên ngoài. Do vậy, bạn cần chú ý hơn để biết khi nào bỏ một sản phẩm đi và thay thế bằng một sản phẩm mới khác. Nếu mỹ phẩm của bạn bị quá hạn sử dụng thì chúng là môi trường rất lí tưởng để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Bài viết sẽ giúp bạn liệt kê ra khoảng thời gian phù hợp để sử dụng mỹ phẩm của mình.

Mascara (3-4 tháng)

462409837

Nhìn chung, mascara là sản phẩm cần phải thận trọng nhất vì vi khuẩn rất dễ sinh sôi khi bạn mở ra và đưa lại cây chổi vào ống. Hãy vứt cây mascara của bạn sau 4 tháng sử dụng hoặc khi có mùi xăng và thay thế bằng một cây mới nhé. Trong một số trường hợp, nếu cây mascara bị khô trước 90 ngày, bạn đừng thêm nước vào vì nó sẽ tăng lượng vi khuẩn khiến bạn bị kích ứng như đỏ, ngứa, đau mắt đỏ hay mọc lẹo.

Bút kẻ mắt (3 tháng)

307525781

Lớp trang điểm sẽ đẹp hơn với những đường viền mắt dạng lỏng hay chì. Việc sử dụng bút kẻ mắt của bạn hơn ba tháng có thể làm xuất hiện nhiều vi khuẩn và gây kích ứng vùng da gần mắt. Trong trường hợp nặng, bạn có thể bị viêm kết mạc, ngứa và đỏ mắt, ảnh hưởng đến tầm nhìn và các hoạt động của bạn.

Kem nền dạng lỏng (6 tháng – 1 năm)

Vi khuẩn dễ dàng sinh sôi trong môi trường lỏng. Khi kem nền đã được mở nắp, nó có thể sử dụng trong một năm. Đừng nhúng ngón tay của bạn vào trong chai đựng kem nền. Ngoài ra bạn hãy đặt kem nền tránh xa những nơi nóng và ẩm. Nhiệt độ cao có thể tăng sự phát triển của vi khuẩn và thay đổi mùi hay màu sắc của kem nền khiến bạn bị kích ứng.

Kem che khuyết điểm (2 năm)

Bạn nên vứt những sản phẩm này khi chúng bị đổi màu. Những loại che khuyết điểm dạng cây hay bột có thể sử dụng đến 2 năm.

Phấn phủ (2 năm)

316683926

Nếu phấn phủ có chứa thành phần được chiết xuất từ dược liệu như trà xanh, lô hội, hoa cúc, nó có thể là nơi tiềm ẩn cho vi khuẩn phát triển nếu bạn để ở ngoài nhiệt độ ẩm. Bạn cần chú ý và thay thế khi có sự thay đổi màu sắc và mùi.

Son môi (1 năm)

151548218

Đây chắc hẳn là sản phẩm trang điểm yêu thích của chị em phụ nữ. Nhiều cây son không chứa nước, tuy nhiên nguy cơ vi khuẩn có thể phát triển từ những lần tiếp xúc với miệng bạn. Son môi sẽ mất giá trị khi bạn thấy sự thay đổi về kết cấu và không tán đều lên môi được nữa, đối với son bóng sẽ lộ những vết sọc trên môi của bạn. Vì vậy hãy thay các loại son của bạn khi qua 1 năm sử dụng. Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng son chung với người khác, nhất là khi bạn đang ốm, bởi vì vi khuẩn có thể lây lan gây tổn hại hệ thống miễn dịch.

Những mẹo ngăn vi khuẩn cho mỹ phẩm

  • Bạn nên nhớ rằng mỹ phẩm chứa nước (có in chữ water-based) là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn phát triển;
  • Đừng để những mỹ phẩm dạng lỏng ở phòng tắm hay những nơi ẩm;
  • Tránh để mỹ phẩm ở nơi nóng và bạn nên bảo quản ở nơi mát;
  • Nếu mỹ phẩm có màu khác hay có mùi lạ, bạn hãy vứt chúng đi;
  • Nếu không có hạn dùng trên nhãn, hãy viết ngày mua hàng lên chai/lọ/tuýp để nhắc bản thân sử dụng trong thời gian cho phép;
  • Chỉ mua mỹ phẩm khi bạn cần. Mua quá nhiều sản phẩm trong một lần sẽ lãng phí tiền bạc và sẽ khó bảo quản hay dùng chúng trong thời gian phù hợp;
  • Chỉ nên dùng mỹ phẩm của mình. Sử dụng chung mỹ phẩm làm tăng nguy cơ lây lan các loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus và Staphylococcus epidermis.

Mỹ phẩm có thể làm bạn đẹp hơn nhưng cũng có thể gây bệnh cho bạn nếu bạn không bảo quản chúng phù hợp. Vì thế, bạn nên ghi nhớ thời gian hợp lí sử dụng những loại mỹ phẩm để tránh gây hại cho cơ thể nhé!

Bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Công dụng của vỏ chanh và mẹo hay để tận dụng

Công dụng của vỏ chanh rất đa dạng và có thể dễ dàng ứng dụng vào bất cứ mục đích nào, từ làm đẹp cho da cho đến giảm béo, ngừa ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Đậu răng ngựa: Ngừa cao huyết áp cùng nhiều lợi ích hay

Đậu răng ngựa còn có tên gọi khác là đậu fava. Giống như những người anh em trong gia đình họ đậu khác, loại đậu này có nhiều lợi ích tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

Để ngăn ngừa các biến chứng do "sát thủ thầm lặng" huyết áp cao gây ra thì tìm hiểu biện pháp điều hòa huyết áp là điều cần thiết và hữu ích.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Prudential Việt Nam ra mắt ứng dụng chăm sóc sức khỏe Pulse by Prudential

Ứng dụng Pulse hỗ trợ toàn diện 3 giai đoạn quan trọng trong hành trình chăm sóc sức khỏe của người Việt: Ngăn ngừa, trì hoãn và bảo vệ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Nguyễn Hoàng An

Bạn có thể quan tâm

công dụng của vỏ bưởi

Công dụng của vỏ bưởi: Không chỉ dùng để ngửi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 30/05/2020
quả lê ki ma

Quả lê ki ma (quả trứng gà): Ngon và bổ dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 29/05/2020
công dụng của vỏ quýt

Tác dụng của vỏ quýt: Trị ho, hôi miệng và hơn thế nữa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 27/05/2020

Công dụng của vỏ cam: Giảm cân, tốt cho sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 21/05/2020