Đối phó với thực trạng stress ở giới trẻ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Dạo một vòng internet, bạn dễ dàng bắt gặp những tiêu đề như: chông chênh 23, những dấu hiệu khủng hoảng tuổi 25, bạn đang là ai ở tuổi 28… Và tất cả nói về một điều: khủng hoảng tuổi đôi mươi. Tuy nhiên, bên cạnh việc đọc và phát hiện ra mình đang bị stress, cái người trẻ cần hơn là cách chiến đấu và vượt qua những khó khăn ấy.

Ngưng so sánh

Stress-gioi-tre

So sánh hẳn là vấn đề mà nhiều người trẻ gặp phải nhất. Bạn lướt một vòng Facebook và nhìn thấy bạn bè đang có công việc tốt, sắp đám cưới hay thậm chí có vài người sắp sinh con. Và bạn nhìn lại mình chẳng có cái gì hết.

Nhưng bạn hoàn toàn không thể so sánh khởi đầu của mình với đoạn giữa của ai khác, đó là sự so sánh khập khiễng nhất. Trước khi bạn nhìn thấy những thành quả đó, họ cũng bắt đầu với không có gì trong tay, như bạn ở hiện tại.

Ngưng so sánh, vì đó không phải là mục đích cuộc sống của bạn. Mỗi người có một con đường, có tốc độ và mục tiêu riêng. Mục đích của bạn là sống cho riêng bạn cơ mà.

Ngưng giấu giếm

Stress-gioi-tre

Bạn thấy mình mắc kẹt trong một đống hỗn độn, và hoặc xấu hổ, hoặc e ngại, hoặc chán ghét điều đó. Nhưng thực tế là ai cũng từng trải qua cảm giác tệ hai không lúc này thì lúc khác trong cuộc đời. Và điều bạn cần làm không phải là giấu nó đi, mà hãy chia sẻ ra với người bạn tin tưởng.

Đó không phải là việc lên Facebook than thở và viết những lời tiêu cực, không hề. Điều bạn cần làm là tìm một người bạn, một người thân, một người đi trước có thể hiểu bạn, lắng nghe và đưa ra những lời khuyên hữu ích. Bạn sẽ nhận ra ai cũng từng trải qua cảm giác như vậy, chuyện này hoàn toàn bình thường, và luôn có cách giải quyết cho mọi chuyện.

Hãy mơ mộng

Stress-gioi-tre

Vì đó là điều tích cực nhất làm nên bước khởi đầu cho mọi kế hoạch. Hãy bắt đầu bằng việc dẹp bỏ những suy nghĩ tiêu cực về bản thân hiện tại và nghĩ về tương lai. Bạn là ai sau 5 năm nữa, 10 năm, hay 20 năm? Đừng giới hạn tưởng tượng của bạn. Cuộc sống lúc đó sẽ như thế nào, gia đình, các mối quan hệ, những đứa con. Hãy nghĩ càng chi tiết càng tốt.

Sau đó, hãy liên hệ đến bạn ở hiện tại. Có những điểm tương đồng nào giữa bạn bây giờ và bạn ở 20 năm sau? Có những điều gì bạn cần học thêm, cố gắng thêm? Bạn phải làm gì để đạt được những bước đó.

Nghĩ về tương lai là một cách hiệu quả để thay đổi bạn ở hiện tại. Việc viết ra càng chi tiết những điều bạn muốn trở thành sẽ giúp bạn có động lực thay đổi từ từ thay vì cứ chìm đắm trong cảm giác thất bại ở tuổi 20. Hãy mơ thật đẹp, hãy suy nghĩ thật tích cực, và quan trọng nhất là thực hiện thật nghiêm túc cho ước mơ đó.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết liên quan sau đây:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

7 xung đột gia đình ngày Tết khiến bạn bị stress

Stress do xung đột gia đình không chỉ phá hỏng không khí vui vẻ của ngày Tết mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên

13 tác nhân gây lo âu bạn không ngờ

Những tác nhân gây lo âu đôi khi không quá lớn lao mà chỉ là những yếu tố rất nhỏ như thời tiết quá nóng, môi trường xung quanh bừa bộn...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

5 bước giúp bạn có một giấc mơ sáng suốt (Lucid dreaming)

Một giấc mơ sáng suốt (Lucid dreaming) khác gì giấc mơ bình thường? Làm cách nào để chúng ta có thể trải nghiệm dạng giấc mơ thú vị này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Giúp bạn chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng dinh dưỡng

Ngày nay, theo các chuyên gia, chú trọng vấn đề dinh dưỡng có thể đem lại nhiều lợi ích đáng kể trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

cách tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần

7 cách tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 29/04/2020
chứng sợ ma

Chứng sợ ma: Nỗi ám ảnh khiến bạn luôn bất an

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 28/04/2020
tinh thần thép mùa dịch covid-19

7 cách giúp bạn rèn luyện tinh thần thép trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 24/03/2020
suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực giúp bạn kéo dài tuổi thọ!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 24/01/2020