Nguy hiểm khôn lường của thực phẩm chiên đến suy tim

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Theo một nghiên cứu mới đây cho biết, càng ăn nhiều thực phẩm chiên rán dầu mỡ, bạn càng có nguy cơ lớn mắc bệnh suy tim. Đặc biệt là phụ nữ có xu hướng tăng cân và mắc bệnh nhiều hơn người đàn ông.

Thực phẩm chiên là thủ phạm gây tăng cân

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng hiệu ứng di truyền kết hợp trên chỉ số BMI ở những người ăn thức ăn chiên xào nhiều hơn bốn lần một tuần thì cao gấp đôi những người đã ăn chiên thức ăn ít hơn một lần một tuần.

Những phát hiện này giúp giải thích tại sao một số người, thói quen ăn uống không lành mạnh có tác động lớn hơn đối với những người khác. Cuối cùng, thay đổi chế độ ăn uống có thể chống lại hoặc làm giảm tác dụng của một nguy cơ di truyền cao hơn của béo phì.

Mối quan hệ  giữa thực phẩm chiên và suy tim

Suy tim là trạng thái tim không bơm máu đi khắp cơ thể như bình thường. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi và khó thở, và theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, đó là một trong những lý do phổ biến nhất cho các trường hợp nhập viện ở những người trên 65.

Trong nghiên cứu này, những người đàn ông đã ăn thực phẩm chiên 1-3 lần một tuần trung bình tăng 18% nguy cơ suy tim. Khi thức ăn chiên được ăn 4-6 lần một tuần, nguy cơ suy tim cao hơn 25%, và nếu ăn nhiều hơn bảy lần hàng tuần, nguy cơ cao hơn 68%.

Giải pháp thực phẩm chiên cho người bị suy tim

Các chuyên gia tâm đề nghị hãy tránh xa khoai tây chiên, bánh rán, cá và thịt gà tẩm bột chiên giòn, và các loại thực phẩm nấu trong chất béo khác.

Một chế độ ăn uống lành mạnh chứa nhiều trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt, nhưng lại ít chất béo bão hòa, thịt đỏ, muối và các loại thực phẩm chiên. Mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thực phẩm chiên và nguy cơ suy tim được thấy trong nghiên cứu này không chứng minh mối quan hệ nhân-quả.

Tuy nhiên, Samantha Heller, nhà dinh dưỡng cấp cao tại Trung tâm Y tế Langone NYU ở thành phố New York chỉ ra rằng các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ làm tăng mức tiêu thụ calo, có thể dẫn đến béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tim.

Ngoài ra, những người ăn nhiều thực phẩm chiên cũng thường có chế độ ăn uống thường kém lành mạnh, bao gồm các loại thịt đỏ và chế biến, ít ăn rau quả, các loại đậu và trái cây. Điểm mấu chốt chính là chúng ta hoàn toàn có thể ăn các loại thực phẩm chiên một vài lần nhưng không nên ăn quá nhiều hoặc thậm chí hàng tuần.

Trong nghiên cứu này, hơn 15.300 bác sĩ nam đã tham gia nghiên cứu sức khỏe của bác sĩ. Những người đàn ông – trung bình 66 tuổi khi bắt đầu nghiên cứu này – hoàn thành bảng câu hỏi tần số thực phẩm trong thời gian ba năm qua. Trong thời gian theo dõi khoảng một thập kỷ, trung bình có 632 ca suy tim.

Các kết quả của nghiên cứu đã được lên kế hoạch để trình bày hôm thứ ba tại một cuộc họp ở Hiệp hội Tim mạch Mỹ ở Baltimore. Dữ liệu và kết luận của nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp chỉ được xem là sơ khảo cho đến khi được công bố trong tạp chí y khoa. Viện tim mạch, phổi và huyết học quốc gia Mỹ tài trợ cho chương trình nghiên cứu này.

Bạn có thể quan tâm đến:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc