backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Khám phá lời giải người bệnh suy tim sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Ngô Võ Ngọc Hương · Tim mạch · Bệnh viện Nhân dân 115


Tác giả: Thư Phạm · Ngày cập nhật: 30/06/2021

  Khám phá lời giải người bệnh suy tim sống được bao lâu?

  Suy tim có thể gây tác động nặng nề tới sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Càng tiến triển nặng đến những giai đoạn về sau, quá trình điều trị sẽ ngày càng khó khăn hơn. Lúc này, vấn đề “bệnh suy tim có chữa được không?” và “bệnh nhân suy tim sống được bao lâu?” là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết người bệnh và gia đình bệnh nhân.

  Nếu bạn cũng đang có thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

  Bệnh suy tim có chữa được không?

  Suy tim là tình trạng tim thay đổi cấu trúc và chức năng, không đáp ứng được với khối lượng công việc bình thường và không bơm máu đi khắp cơ thể một cách hiệu quả. Đây là một bệnh lý tim mạch nghiêm trọng nhưng xảy ra rất phổ biến, có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Một số nguyên nhân gây suy tim thường gặp bao gồm:

  • Nhồi máu cơ tim
  • Bệnh mạch vành
  • Bệnh tim bẩm sinh
  • Bệnh về van tim
  • Bệnh cơ tim
  • Rối loạn nhịp tim
  • Bệnh đái tháo đường
  • Bệnh lý chuyển hóa hay bệnh nội tiết
  • Tăng huyết áp (cao huyết áp)
  • Hút thuốc, rượu bia và một số loại thuốc

  Suy tim là một bệnh lý tim mạch mạn tính, thường tiến triển theo thời gian và không có biện pháp chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ kết hợp với xây dựng một thói quen sinh hoạt lành mạnh thì có thể làm giảm triệu chứng và giúp người bệnh duy trì chức năng sống như người bình thường, đồng thời tác động tích cực đến việc người bệnh suy tim sống được bao lâu.

  Bệnh suy tim sống được bao lâu?

  Việc xác định chính xác “Người bệnh suy tim sống được bao lâu?” thường rất khó. Thời gian này có thể tính bằng năm nhưng cũng có khi là vài tháng, vài tuần. Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng một nửa số người được chẩn đoán mắc bệnh suy tim vẫn sẽ có cơ hội sống hơn 5 năm. Qua kết quả nghiên cứu đánh giá tuổi thọ của người mắc bệnh suy tim được công bố vào tháng 8 năm 2013 trên tạp chí Circulation Research, có khoảng 10% người mắc bệnh lý này vẫn sống được ít nhất 10 năm sau khi được chẩn đoán.

  Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng những con số thống kê này không cho biết chính xác triển vọng hay tuổi thọ của bất cứ trường hợp cụ thể nào. Mỗi người đều có các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quá trình điều trị và tiến triển bệnh như tuổi tác, nguyên nhân gây bệnh, giai đoạn phát hiện bệnh. Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tiên lượng là người bệnh có tự ý thức tuân thủ chặt chẽ theo phác đồ điều trị bệnh không, việc thay đổi lối sống lành mạnh cũng như mức độ đáp ứng với các phương pháp điều trị của bệnh nhân ra sao và khả năng kiểm soát các đợt suy tim cấp mất bù phải nhập viện.

  Hiện nay, những người đang được chẩn đoán suy tim có thể có triển vọng tốt hơn so với tỷ lệ nêu trên. Nguyên nhân là nhờ sự phát triển của y học qua từng ngày, do các phương pháp điều trị được cải thiện theo thời gian với nhiều loại thuốc chữa suy tim ra đời, đem lại bằng chứng hiệu quả kéo dài tuổi thọ và chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Do đó, những con số nêu trên chỉ dựa vào nghiên cứu ở những bệnh nhân đã được chẩn đoán và điều trị hơn 8 năm trước.

  Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc người bệnh suy tim sống được bao lâu

  yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh suy tim sống được bao lâu

  Việc bệnh nhân suy tim sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố cụ thể như:

  Tiên lượng theo giai đoạn

  Việc xác định giai đoạn suy tim rất quan trọng để bác sĩ lựa chọn các phương pháp điều trị tốt nhất và dự đoán được thời gian bệnh nhân suy tim sống được bao lâu. Theo Hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (ACC/AHA), các giai đoạn suy tim được xác định dựa trên mức độ tổn thương của cấu trúc tim, bao gồm bốn giai đoạn chính. Tỷ lệ sống sót trong 5 năm của mỗi giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn A: Người bệnh có nguy cơ cao bị suy tim nhưng không có bệnh lý tim mạch thực tổn hay triệu chứng suy tim, không bị hạn chế trong hoạt động thể chất thông thường. Bệnh nhân có đến khoảng 97% cơ hội sống so với người bình thường
  • Giai đoạn B: Người bệnh có bệnh tim thực thể nhưng không có dấu hiệu hay triệu chứng suy tim. Các hoạt động thể chất thông thường không gây mệt mỏi quá mức, tim đập nhanh, hồi hộp và khó thở. Cơ hội sống 5 năm sau chẩn đoán của bệnh nhân giai đoạn này là khoảng 95,7%.
  • Giai đoạn C: Người bệnh có bệnh tim thực thể, hiện tại hoặc trước kia có triệu chứng suy tim. Bệnh nhân bị hạn chế đáng kể các hoạt động thể chất, cảm thấy khỏe hơn khi nghỉ ngơi. Ở giai đoạn này, người bệnh có khoảng 74,6% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.
  • Giai đoạn D: Suy tim kháng trị, cần có những phương pháp can thiệp đặc biệt. Bệnh nhân có những triệu chứng rõ ràng cả khi nghỉ ngơi, mặc dù đã điều trị nội khoa tối ưu. Tỷ lệ sống của người bệnh trong giai đoạn này chỉ còn khoảng 20%.

  Tiên lượng người bệnh suy tim sống được bao lâu theo độ tuổi

  Khi càng lớn tuổi, bạn càng có nguy cơ mắc bệnh suy tim và gặp các biến chứng của bệnh cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc khi phát hiện bệnh càng sớm và tuân thủ điều trị, đáp ứng tốt, bạn càng có thể sống lâu hơn với căn bệnh này.

  Một thử nghiệm lâm sàng xem xét tỷ lệ nhập viện của các bệnh nhân suy tim trong độ tuổi từ 20 đến 65 tuổi trở lên cho thấy, tỷ lệ tử vong thấp hơn đối với bệnh nhân ở nhóm tuổi từ 20 đến 44 tuổi. Bên cạnh đó, nhóm bệnh nhân này cũng ít có khả năng phải nhập viện cấp cứu và điều trị vì suy tim hoặc các vấn đề tim mạch khác. Tuy nhiên, những người mắc suy tim dưới 44 tuổi được đưa đến bệnh viện cấp cứu vẫn có tỷ lệ tử vong ở mức đáng kể sau 30 ngày là 3,9%, sau một năm là 12,4% và sau 5 năm là 27,7%. Các trường hợp này thường là những bệnh nhân suy tim thể nặng.

  Tiên lượng theo giới tính

  Phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn với bệnh suy tim so với nam giới nếu nguyên nhân gây suy tim không phải do thiếu máu cục bộ (bệnh mạch vành). Trên thực tế, phụ nữ mắc suy tim không do thiếu máu cơ tim cục bộ vẫn có cơ hội sống cao hơn nam giới có hoặc không có các bệnh lý về tim mạch khác có khả năng dẫn đến suy tim.

  Xác định bệnh nhân suy tim sống được bao lâu theo sức bền

  sức bền ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh suy tim sống được bao lâu

  Sức bền của cơ thể chính là năng lượng và sự dẻo dai cho phép bạn duy trì hoạt động thể chất hoặc tinh thần trong một khoảng thời gian dài. Tăng sức bền cơ thể giúp bạn tăng khả năng chịu khó khăn, căng thẳng, giảm mệt mỏi và tránh kiệt sức, đặc biệt là khi các triệu chứng của bệnh suy tim biểu hiện rõ ràng. Có sức bền tốt sẽ giúp bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình hiệu quả hơn trong khi sử dụng ít năng lượng hơn, cũng như tăng tỷ lệ sống sót ở người mắc bệnh suy tim.

  Tập luyện sức bền nói chung ở các cường độ khác nhau đều có vai trò như:

  • Tăng thể tích khí lưu thông (tăng thông khí phổi), tăng khả năng sử dụng oxy của các mô ở các mức độ khác nhau, cả khi gắng sức lúc tập luyện và khi nghỉ ngơi.
  • Tăng cung lượng tim (thể tích máu bơm ra khỏi tim/phút), từ đó làm giảm nhịp tim lúc nghỉ ngơi và ngay cả khi gắng sức tối đa.
  • Giảm biến đổi thoái hóa cấu trúc và chức năng cơ xương khớp.

  Nhờ đó, tỷ lệ sống sót sau ba năm ở những bệnh nhân tham gia tập luyện sức bền là 93%, cao hơn nhiều so với người bệnh suy tim có sức bền kém là 57%.

  Tiên lượng người bệnh suy tim sống được bao lâu theo phân suất tống máu

  Phân suất tống máu (EF) là một chỉ số dùng để đánh giá chức năng tâm thu thất trái, thể hiện qua thể tích máu thực tế được bơm ra khỏi buồng thất trái vào động mạch chủ sau mỗi nhát bóp so với toàn bộ lượng máu chứa trong thất trái trước đó.

  Phân suất tống máu được đánh giá qua siêu âm tim, bình thường nằm trong giới hạn 50-70%. Đây là mức lý tưởng để tim cung cấp máu đáp ứng đúng với nhu cầu của cơ thể. Dựa vào sự thay đổi của chỉ số phân suất tống máu, bác sĩ có thể đánh giá chức năng tim và chẩn đoán một số bệnh tim mạch.

  • EF trên 75%: Gợi ý dấu hiệu của bệnh cơ tim phì đại.
  • EF dưới 50%: Báo hiệu tình trạng tim bơm máu kém, không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, có thể dẫn đến tình trạng suy tim.

  Mặt khác, tỷ lệ tử vong ở những người bị suy tim tâm trương (tức bệnh nhân được chẩn đoán suy tim nhưng chỉ số EF còn bảo tồn) thấp hơn so với những người bị suy tim tâm thu. Hơn nữa, một thử nghiệm cho thấy tỷ lệ tử vong tăng tỷ lệ thuận với sự giảm phân suất tống máu thất trái như sau:

  • EF dưới 15%: Tỷ lệ tử vong là 51%
  • EF từ 16-25%: Tỷ lệ tử vong là 41,7%
  • EF từ 26-35%: Tỷ lệ tử vong là 31,4%
  • EF từ 35-45%: Tỷ lệ tử vong là 25,6%

  Tiên lượng theo bệnh lý kèm theo

  Một số bệnh lý kèm theo cũng góp phần làm cho tiên lượng bệnh nhân mắc bệnh suy tim sống được bao lâu kém hơn. Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân được chẩn đoán suy tim do mắc bệnh thoái hóa tinh bột (amyloidosis), bệnh huyết sắc tố, nhiễm HIV, thiếu máu cục bộ hoặc bệnh mô liên kết dường như sẽ suy tim tiến triển nhanh hơn so với bệnh nhân suy tim do các nguyên nhân khác. Ngoài ra, bệnh nhân suy tim kèm bệnh đái tháo đường có nguy cơ tử vong cao hơn 1,69 lần so với những người suy tim nhưng không đồng mắc bệnh lý này.

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Bệnh suy tim có chữa được không?” cũng như “Người bệnh suy tim sống được bao lâu?”. Ngoài ra, bạn cần ghi nhớ rằng tỷ lệ sống chỉ là những con số thống kê, chúng không cho biết tuổi thọ chính xác của bất cứ trường hợp bệnh cụ thể nào. Cách tốt nhất để bạn biết được tiên lượng thời gian bệnh nhân suy tim sống được bao lâu là trao đổi với bác sĩ điều trị để được tư vấn, lập phác đồ và tích cực tuân thủ, phòng ngừa suy tim diễn tiến nặng hơn cũng như các biến chứng của bệnh.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Ngô Võ Ngọc Hương

  Tim mạch · Bệnh viện Nhân dân 115


  Tác giả: Thư Phạm · Ngày cập nhật: 30/06/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo