Các loại thức ăn nhanh nào ít ảnh hưởng đến sức khỏe?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 04/04/2018 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu biết cách chọn các loại thức ăn nhanh lành mạnh, bạn sẽ giảm thiểu những nguy cơ gây hại cho sức khỏe mỗi khi quá bận rộn không thể vào bếp. 

Trong những năm gần đây, thức ăn nhanh đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống làm việc của phần đông mọi người. Tuy nhiên, thức ăn nhanh lại có thể mang đến cho bạn những ảnh hưởng xấu về mặt sức khỏe. Vậy làm thế nào để bạn có thể lựa chọn các loại thức ăn nhanh ít ảnh hưởng đến sức khỏe nhất?

Nguyên tắc chọn các loại thức ăn nhanh lành mạnh

Thực tế, các loại thức ăn nhanh đều không tốt cho sức khỏe của bạn. Những loại thức ăn này đều đã qua chế biến, chứa đầy natri cũng như các loại chất béo có hại và chất bảo quản. Khi so sánh các loại thức ăn nhanh với những món ăn bạn tự tay làm ngay tại nhà, ăn thức ăn nhanh sẽ không thể nào được xem là những bữa ăn lành mạnh.

Tuy nhiên, nếu như bạn quá bận rộn và không thể tự chuẩn bị thức ăn, và sử dụng các loại thức ăn nhanh là lựa chọn duy nhất bạn có. Các chuyên gia đã nghiên cứu và cho ra một danh sách các nguyên tắc lựa chọn thức ăn nhanh lành mạnh mà bạn có thể áp dụng ở hầu hết mọi chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, nhằm tránh những tác động của thức ăn nhanh đến cơ thể:

  • Hạn chế thức ăn chiên hoặc nhiều dầu mỡ nhiều nhất có thể.
  • Chọn những phần ăn nhỏ hoặc chia sẻ phần ăn của bạn với người khác nếu được.
  • Cắt bỏ các loại nước uống chứa nhiều đường, thay vào đó bạn nên uống nước lọc hoặc các loại trà đá không đường.
  • Thận trọng khi chọn và sử dụng các loại tương. Một số loại gia vị, nước sốt và nước chấm có thể chứa rất nhiều đường cũng như natri.
  • Không ăn những loại thức ăn có chứa sốt mayonaise hoặc yêu cầu nhân viên không thêm sốt mayonaise vào món ăn của bạn. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt lượng calo và mỡ trong cơ thể.

Các loại thức ăn nhanh bạn nên chọn

McDonald’s

Tùy theo thời điểm, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các món thức ăn nhanh cho bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối.

Những món bạn nên chọn cho bữa sáng

Các món gợi ý cho bữa sáng gồm có: Egg White Delight McMuffin, Fruit ‘N Yogurt Parfait và Sausage Burrito.

Egg White Delight McMuffin

Món Egg White Delight McMuffin: lựa chọn thức ăn nhanh cho bữa sáng

Là một phiên bản của món Egg McMuffin của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s, đây là một trong những món sandwich dùng cho bữa sáng ít gây hại cho sức khỏe nhất trong menu. Món ăn này có kích thước tương đương các loại sandwich khác dùng cho bữa sáng, tuy nhiên lại chứa ít calo hơn, ít hàm lượng carbohydrate đã qua chế biến cũng như ít chất béo hơn.

Fruit ‘N Yogurt Parfait

Thức ăn nhanh Fruit ‘N Yogurt Parfait

Fruit ‘N Yogurt Parfait cũng là một trong những món ăn ít gây hại cho sức khỏe nhất trong cả menu của chuỗi nhà hàng này. Phần ăn này sẽ giúp cung cấp cho cơ thể bạn một lượng chất béo bơ sữa và một số loại trái cây cần thiết cho cơ thể, bên cạnh đó món ăn này cũng chứa rất ít chất béo và natri. Tuy nhiên, món ăn này có một khuyết điểm là cung cấp khá nhiều đường cho cơ thể.

Sausage Burrito

Thức ăn nhanh Sausage Burrito

Món ăn này có mức độ lành mạnh cao hơn phần lớn các loại sandwich, ngay cả các loại sandwich nhỏ hơn. Món ăn này cung cấp một lượng lớn protein nhưng lại chứa ít calo hơn các món ăn khác. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ đúng khi bạn chỉ ăn 1 bánh burrito, tuy nhiên, phần ăn này lại có đến 2 bánh. Chính vì thế bạn nên chia sẻ phần ăn này với người khác để duy trì vóc dáng thon gọn nhé.

Những loại thức ăn nhanh phù hợp cho bữa trưa và bữa tối

Khi chọn các thức ăn nhanh cho bữa trưa và bữa tối, bạn có thể cân nhắc 2 món Artisan Grilled Chicken Sandwich và Hamburger.

Artisan Grilled Chicken Sandwich

Món Artisan Grilled Chicken Sandwich: lựa chọn thức ăn nhanh cho bữa trưa và tối

Nếu bạn muốn ăn thịt gà trong các nhà hàng thức ăn nhanh, các món gà nướng là sự lựa chọn tốt nhất. Món ăn này chứa khá nhiều carb đã qua xử lý, chủ yếu đến từ phần nước sốt, tuy nhiên đây vẫn là một trong những món sandwich lành mạnh nhất trong menu.

Hamburger

Món Hamburger: lựa chọn thức ăn nhanh cho bữa trưa và tối

Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên nhưng loại hamburger cơ bản của McDonald’s là sự lựa chọn tốt nhất nếu như bạn muốn ăn sandwich. Món ăn này chứa rất ít natri so với các loại sandwich khác.

Bên cạnh đó, tuy món ăn này có kích thước khá nhỏ so với các loại khác, nhưng nếu bạn dùng món này như một phần ăn nhẹ, hoặc dùng chung với salad ăn kèm, bạn sẽ cảm thấy no hơn nhưng lại không cần phải tiêu thụ các món ăn có hại cho sức khỏe. Nếu như muốn đổi vị, bạn có thể chọn thức ăn nhanh loại hamburger kẹp phô mai, món ăn này không có nhiều khác biệt so với món hamburger thông thường.

Burger King

Bạn nên chọn những món ăn dưới đây khi đến nhà hàng Burger King nhé.

Tendergrill Chicken Sandwich

Món Tendergrill Chicken Sandwich của Burger King

Đây là một trong những món sandwich gà tốt cho sức khỏe nhất trong hệ thống này. Phần nhân của món ăn này có chứa một lượng lớn protein đồng thời chứa rất ít chất béo cũng như carb đã qua chế biến hơn so với các loại gà chiên khác. Bạn có thể yêu cầu nhân viên không cho thêm sốt mayonnaise để giảm thêm 100 calo.

Chicken Apple & Cranberry Garden Fresh Salad

Phần lớn các loại salad trong các cửa hàng thức ăn nhanh đều không lành mạnh vì chứa rất nhiều nước sốt và bánh mì nướng, tuy nhiên món Chicken Apple & Cranberry Garden Fresh Salad thì không mang đến cho bạn nhiều vấn đề về sức khỏe như những loại salad khác.

Món này thường được sử dụng với loại sốt Tendergrill, nhưng nếu bạn muốn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn hơn, bạn có thể thay thế bằng loại sốt Ken’s Lite Honey Balsamic, bên cạnh đó bạn cũng nên dùng nửa phần sốt để giảm bớt việc tiêu thụ những loại chất gây hại cho cơ thể.

Salad Wraps

thức ăn nhanh Salad Wraps của Burger King

Món bánh cuộn thịt gà và salad là một trong những sự lựa chọn tốt nhất trong menu của Burger King. Bạn sẽ phải suy nghĩ kỹ hơn trước khi chọn nếu bạn đang muốn giảm bớt lượng natri trong cơ thể. Nếu không thì đây là một món ăn nhẹ tuyệt vời giúp bạn đủ năng lượng để làm việc cho đến khi bạn có thể ăn một bữa ăn đầy đủ.

KFC

Những món ăn dưới đây sẽ là lựa chọn lành mạnh nhất trong nhà hàng dành cho bạn.

Salad

lựa chọn loại thức ăn nhanh Salad

Món salad của KFC là một trong số các loại thức ăn nhanh lành mạnh hơn so với các loại salad ở các chuỗi nhà hàng khác. Bạn chỉ cần yêu cầu nhân viên không thêm bánh mì nướng vào và hạn chế sử dụng nước sốt quá nhiều là bạn đã có thể yên tâm thưởng thức. Bạn cũng có thể lựa chọn các loại sốt ít gây hại hơn chẳng hạn như sốt Marzetti Light Italian.

Kentucky Grilled Chicken

Kentucky Grilled Chicken: gà nướng KFC

Món gà nướng của KFC là một trong những loại thức ăn nhanh ít gây hại nhất. So với các loại gà chiên hoặc món gà nướng cổ điển, món gà nướng này chứa rất nhiều protein cần thiết cho cơ thể nhưng lại chứa hàm lượng carb và natri rất ít. Bạn nên hạn chế lựa chọn những món gà chiên giòn bất cứ lúc nào bạn có thể nhé.

Lưu ý khi mua các loại thức ăn nhanh

Lưu ý khi chọn mua các loại thức ăn nhanh

Một số loại thức ăn nhanh được quảng cáo và dán nhãn rằng rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, những loại thức ăn đó, đặc biệt là salad, là một trong những món ăn có hại cho sức khỏe nhất. Vì thế bạn nên hạn chế ăn salad tại các cửa hàng thức ăn nhanh. Chẳng hạn như món Premium Bacon Ranch Chicken Salad của McDonald’s chứa rất nhiều natri và chất béo ngay cả khi bạn chưa trộn các loại nước sốt.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cẩn thận với các loại thức ăn chay. Những loại thức ăn nhanh dạng chay hoặc không làm từ thịt không có nghĩa là sẽ tốt cho sức khỏe của bạn. Chẳng hạn như món “BK Veggie Burger” tại Burger King, món ăn nhìn thoạt nhìn trông có vẻ rất tốt cho sức khỏe nhưng lại chứa rất nhiều natri và có thể mang lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực về mặt sức khỏe cho bạn hơn cả món “Whopper Jr”. Vì thế, mỗi khi bạn muốn chọn một món ăn chay, bạn nên thử tìm kiếm thông tin của món ăn trên mạng trước để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Những món ăn tại các cửa hàng thức ăn nhanh thường chứa đầy calo cũng như chứa các thành phần đã qua chế biến, vì thế bạn chỉ nên ăn với khẩu phần nhỏ. Thêm vào đó, bạn cũng nên hạn chế ăn khoai tây chiên và uống các loại soda, các loại nước có nhiều đường khi có thể để tránh tác hại cho cơ thể về lâu dài nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tác dụng không ngờ của cây tầm bóp mọc dại ở vùng nông thôn Việt Nam

Cây tầm bóp có tên khoa học là Physalis angulata, tên thường gọi ở Việt Nam là cây bôm bốp, thù lù cạnh, bùm bụp hay cây lồng đèn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyen Nguyen
Dinh dưỡng, Sống khỏe 01/08/2020 . 5 phút đọc

Rau tần dày lá (húng chanh): 10 tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Tác dụng của rau tần dày lá (còn gọi là húng chanh, dương tửu tô, rau thơm lông hoặc rau thơm lùn) không chỉ trị ho mà còn giảm sốt, chống ung thư...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyen Nguyen
Dinh dưỡng, Sống khỏe 04/07/2020 . 6 phút đọc

Rau dệu: Giúp mọc tóc, ngủ ngon và chữa ung thư

Rau dệu có tên khoa học là Alternanthera sessilis. Đây là loài cây thân thảo, có hoa, bò trên mặt đất, thuộc họ dền, còn có tên là diếp bò, dền nước…

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyen Nguyen
Dinh dưỡng, Sống khỏe 23/06/2020 . 4 phút đọc

5 điều bạn nên biết khi ăn trứng gà sống

Trứng gà là thực phẩm quen thuộc cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng, nếu bạn ăn trứng gà sống thì có tốt cho sức khỏe không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Dinh dưỡng, Sống khỏe 21/06/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

ăn chua nhiều có tốt không

[Giải đáp thắc mắc] Bạn ăn chua nhiều có tốt không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 16/10/2020 . 3 phút đọc
thịt đùi ếch

Tác dụng của thịt ếch: Giàu dưỡng chất, tốt cho cơ thể

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/09/2020 . 3 phút đọc
sữa tách béo

Sữa tách béo: Món ngon cho vòng eo thon thả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/08/2020 . 3 phút đọc
Các cách muối dưa cải ngon mà bà nội trợ nào cũng cần biết

Các cách muối dưa cải ngon mà bà nội trợ nào cũng cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyen Nguyen
Ngày đăng 08/08/2020 . 6 phút đọc