Vai trò của cơ thắt lưng trong đời sống hàng ngày

Tác giả

Ngày cập nhật 26/02/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Cơ thắt lưng là bộ phận đóng góp không nhỏ trong việc sinh hoạt hàng ngày. Do đó, việc duy trì độ linh hoạt của nhóm cơ này là điều không nên xem nhẹ.

Mỗi bộ phận trong cơ thể đều có vai trò riêng biệt. Tuy nhiên, giữa chúng có một sự liên kết chặt chẽ nhằm đảm bảo sức khỏe tổng thể luôn ở trạng thái tốt nhất.

Ví dụ, sự hiện diện của nhóm cơ thắt lưng đóng vai trò thiết yếu trong duy trì sức khỏe cột sống, đảm bảo bộ phận này luôn ở đúng vị trí cũng như tư thế. Do đó, việc đảm bảo các cơ trên luôn hoàn thành đúng nhiệm vụ là điều thiết yếu, nếu không bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề không đáng có trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy, bạn đã biết gì về nhóm cơ này cũng như cách duy trì sức khỏe và độ linh hoạt cho chúng chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Cơ thắt lưng là gì?

Cơ thể cần ba nhóm cơ chính để kết nối cột sống với chân, bao gồm:

  • Nhóm cơ mông
  • Nhóm cơ hình lê (cơ tháp)
  • Nhóm cơ thắt lưng

Một đầu của nhóm cơ này gắn vào một đốt trên xương sống lưng. Sau đó, các cơ kéo dài qua khỏi mép ngoài của mỗi xương mu (gần xương chậu) và kết hợp với cơ chậu tại dây chằng bẹn. Đầu còn lại của nhóm cơ này gắn vào xương đùi.

Nhóm cơ kết hợp giữa cơ thắt lưng và cơ chậu gọi là cơ thắt lưng – chậu.

Vai trò của cơ thắt lưng

Đường cong của cột sống thắt lưng đóng vai trò nâng đỡ trọng lượng cơ thể, từ đó giúp bạn có thể đứng thẳng và đi lại. Nhóm cơ ở vùng thắt lưng là một trong những yếu tố tạo nên đường cong này.

Ngoài ra, trong lúc bạn di chuyển, não bộ cũng sẽ truyền tín hiệu kích thích cơ thắt lưng hoạt động để đưa chân từ phía sau tiến lên trước, tạo thành sự xen kẽ luân phiên giữa các bước chân trước và sau. Do đó, có thể nói rằng mỗi bước đi đều có một phần đóng góp của nhóm cơ trên.

Làm thế nào để tăng độ linh hoạt cho nhóm cơ này?

Thói quen ngồi nhiều trong thời gian dài, đặc biệt là với dân văn phòng, có khả năng khiến cơ ở thắt lưng trở nên căng cứng. Nếu bạn không có biện pháp can thiệp, tình trạng này có nguy cơ gây áp lực lên đĩa đệm cột sống thắt lưng, kéo theo những cơn đau nhức khó tả ở khu vực này.

Do đó, để ngăn ngừa tình huống trên phát sinh, các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên chủ động tập một số động tác đơn giản để tăng độ linh hoạt cho nhóm cơ này.

Cách thực hiện

Bài tập cơ thắt lưng
Nguồn: veritashealth.com
  • Trải một tấm thảm hoặc khăn trên mặt sàn.
  • Khuỵu chân trái xuống sát mặt sàn, lưu ý để các ngón chân chạm đất.
  • Chống chân phải lên phía trước và tạo thành góc 90º.
  • Nhẹ nhàng trượt đầu gối trái về phía sau. Trong lúc đó, lưu ý giữ hai vai, lưng và cổ thẳng.
  • Duy trì tư thế trong 30 giây rồi lặp lại bài tập với chân còn lại.

Bạn nên thực hiện bài tập trên 2 – 3 lần mỗi ngày. Mặt khác, nếu lo lắng bản thân thực hiện tư thế chưa chính xác, bạn có thể tập trước gương để tự điều chỉnh.

Vì cơ thắt lưng góp phần không nhỏ trong việc duy trì tư thế đứng thẳng cũng như di chuyển nên nếu bạn cho rằng nguyên nhân đau lưng dưới của mình bắt nguồn từ bộ phận này, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ.

Lúc này, các chuyên gia có thể đề ra nhiều phương án điều trị cho bạn, ví dụ như vật lý trị liệu, nhằm xoa dịu cơn đau, đồng thời hạn chế phát sinh các tình trạng nghiêm trọng hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Chuyên gia y khoa Morteza Tafakory

5 cách khôi phục nhịp sinh học bạn nên nắm rõ

Khôi phục nhịp điệu sinh học có thể là nhiệm vụ bất khả thi với vài người. Tuy nhiên, nếu thành công, sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể.

Tác giả Morteza Tafakory
5 cách khôi phục nhịp sinh học bạn nên nắm rõ

Tăng cường thể lực và vai trò trong việc tập luyện

Tăng cường thể lực là nền tảng cho mọi quá trình tập luyện. Do đó, nếu thường xuyên hoạt động thể chất, bạn sẽ không thể bỏ qua quá trình này. 

Tác giả Morteza Tafakory
Tăng cường thể lực và vai trò trong việc tập luyện

10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả

Cải thiện tư thế là một quá trình lâu dài nên bạn cần kiên nhẫn và theo đuổi đến cùng, nếu bạn muốn nhận được kết quả như mong đợi. 

Tác giả Morteza Tafakory
10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả

Bài có nhiều người đọc

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và những điều bạn cần biết

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiện là bệnh lý khá phổ biến, để bảo vệ sức khỏe bản thân, hãy tham khảo thêm các thông tin sau đây.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ

Mẹo hay giúp mẹ giảm đau lưng dưới trong thai kỳ

Hello Bacsi - Đau lưng dưới là tình trạng mẹ bầu rất hay gặp phải. Một số mẹo hay dưới đây sẽ giúp bạn xua tan cơn đau và nâng cao sức khỏe.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Hiệp
Được tài trợ
Mẹo hay giúp mẹ giảm đau lưng dưới trong thai kỳ
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 06/06/2017 . 3 phút đọc

LOXFEN®

Hello Bacsi - Thuốc Loxfen® thường được dùng để giảm đau, kháng viêm trong viêm khớp dạng thấp mạn, thoái hóa khớp, đau lưng, viêm khớp quanh vai, v.v.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Vân Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 06/04/2017 . 5 phút đọc

Medica Loxoprofen®

Hello Bacsi - Thuốc Medica Loxoprofen® thường được dùng trong các trường hợp sau: giảm đau và hạ sốt; giảm viêm và đau sau phẫu thuật...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Vân Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 05/04/2017 . 6 phút đọc