5 lý do gây ra tình trạng lông mọc ngược

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đôi khi các nốt sần trên da không phải mụn hay mề đay mà rất có thể là tình trạng lông mọc ngược đấy! Hiện tượng lông mọc ngược không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây cảm giác khó chịu cho da nên cần được xử lý sớm.

Lông mọc ngược là những sợi lông quăn, mọc hướng vào da thay vì mọc ra ngoài. Những sợi lông mọc ngược gây cảm giác rất khó chịu, làm da bị kích ứng và ngứa. Thậm chí làn da của bạn có thể bị nhiễm trùng và đau đớn như khi bị mụn nhọt.

Hiện tượng này có thể xuất hiện bất ngờ ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, đặc biệt là ở khuôn mặt, chân, vùng da dưới cánh tay hoặc thậm chí là vùng kín. Bạn hãy tìm hiểu 5 lý do phổ biến gây ra tình trạng lông mọc ngược để biết cách phòng tránh và xử lý nhé.

1. Lông mọc ngược do không sử dụng kem cạo râu

Nếu bạn không làm mềm da trước khi cạo râu mà chỉ cạo trên bề mặt da khô ráp, dao cạo sẽ làm nhọn phần ngọn lông và dẫn đến tình trạng lông đâm ngược lại vào da. Vì thế, bạn hãy sử dụng kem hoặc gel cạo râu trước khi cạo và thoa kem dưỡng ẩm ngay sau khi cạo xong.

2. Lông mọc ngược do bạn mặc quần áo bó

Quần áo bó sát có thể khiến lông không phát triển đúng hướng. Lông sẽ không mọc hướng ra ngoài vì quần áo quá bó mà sẽ bắt đầu mọc ngược vào da. Giải pháp đơn giản và tốt nhất là bạn hãy hạn chế mặc quần bó sát nếu không muốn tình trạng này xảy ra ở vùng kín hoặc đôi chân.

3. Lông mọc ngược do bạn sử dụng nhíp

tình trạng lông mọc ngược

Sử dụng nhíp để nhổ lông là nguyên nhân khá phổ biến gây ra hiện tượng lông mọc ngược. Vì đôi khi nhíp không thể nhổ lông ra hoàn toàn mà chỉ kéo căng cọng lông, làm lông quăn lại và mọc ngược vào da.

Bạn nên thoa kem dưỡng ẩm hoặc dầu dừa trước khi dùng nhíp. Ngoài ra, bạn cũng có thể xử lý lông cách khác như tẩy lông hoặc dùng laser để tránh gây ra lông mọc ngược. Đặc biệt, phương pháp laser còn có tác dụng xóa lông vĩnh viễn đấy.

4. Lông mọc ngược do không làm sạch sâu da

Việc không tẩy tế bào chết cho da sẽ khiến các tế bào chết này chặn bề mặt da, buộc các sợi lông phải mọc bên trong da mà không thể hướng ra ngoài.

Để ngăn chặn tình trạng lông mọc ngược này, bạn nên tẩy da chết định kỳ. Bạn hãy tẩy da chết cho cả khuôn mặt và cơ thể 1–2 lần một tuần nhé.

5. Lông mọc ngược do xoăn và cứng tự nhiên

Lông ngọc ngược có thể xuất hiện thường xuyên hơn nếu bạn có lông xoăn. Lông xoăn tự nhiên tăng nguy cơ các sợi lông bị cuốn cong và mọc ngược vào bên trong da.

Nếu bạn có lông quăn và cứng tự nhiên làm lông mọc ngược lại bên trong da, bạn có thể dưỡng ẩm cho da để cải thiện tình trạng.  

Lông mọc ngược không những gây khó chịu mà còn có thể làm da bị kích ứng. Bạn hãy ngăn ngừa tình trạng này bằng cách tẩy da chết định kỳ, dưỡng ẩm cho da và mặc quần áo thoải mái nhé.

Minh Thư | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"

  Bài có nhiều người đọc

  Tìm hiểu lưỡi trắng là bệnh gì để biết cách trị hiệu quả

  Lưỡi trắng kèm theo hôi miệng khiến bạn ái ngại trong giao tiếp. Vậy nguyên nhân và cách trị lưỡi trắng là gì để thoát khỏi tình trạng này?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoàng Trí
  Chăm sóc răng miệng, Sống khỏe 17/03/2020 . 5 phút đọc

  Nhận biết nguyên nhân chảy máu cam để phòng ngừa

  Việc nhận biết nguyên nhân chảy máu cam có thể giúp bạn phòng ngừa và phát hiện sớm vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác liên quan đến tình trạng này.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoàng Trí
  Sơ cứu & Phòng ngừa, Sống khỏe 11/03/2020 . 5 phút đọc

  Nhận biết nguyên nhân tụt huyết áp để phòng ngừa sớm

  Việc nhận biết được các nguyên nhân tụt huyết áp đóng vai trò quan trọng giúp bạn biết cách làm giảm và phòng ngừa tình trạng này.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoàng Trí
  Sơ cứu & Phòng ngừa, Sống khỏe 02/03/2020 . 5 phút đọc

  Nhiễm trùng bệnh viện: Phòng ngừa đúng cách sẽ không mắc bệnh

  Bệnh viện là nơi giúp bạn nhanh chóng hồi phục sức khỏe, nhưng cũng có thể khiến bạn tăng nguy cơ khác như "nhiễm trùng bệnh viện".

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoàng Trí
  Sơ cứu & Phòng ngừa, Sống khỏe 17/02/2020 . 5 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  kỹ năng sơ cấp cứu

  Kỹ năng sơ cấp cứu cho các tai nạn thường gặp

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Ngày đăng 30/05/2020 . 9 phút đọc
  cách chữa bỏng bô xe máy

  Cách chữa bỏng bô xe máy nhanh lành

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Ngày đăng 12/05/2020 . 4 phút đọc
  quy trình sơ cấp cứu

  5 bước trong quy trình sơ cấp cứu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Ngày đăng 10/05/2020 . 4 phút đọc
  sơ cấp cứu

  Những điều bạn nên biết về sơ cấp cứu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Ngày đăng 06/05/2020 . 6 phút đọc