backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Triệt lông vĩnh viễn: Những lưu ý nào khi triệt lông?

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 27/04/2022

Triệt lông vĩnh viễn: Những lưu ý nào khi triệt lông?

Triệt lông vĩnh viễn đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn do tính thẩm mỹ và tiện lợi. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp triệt lông giúp bạn duy trì kết quả lâu dài. Vậy cụ thể phương pháp triệt lông vĩnh viễn diễn ra thế nào? Tác dụng cụ thể khi triệt lông vĩnh viễn là gì? Bạn cần lưu ý những gì khi thực hiện?

Chu trình phát triển lông trên cơ thể

Để hiểu cách hoạt động của các phương thức triệt lông vĩnh viễn, trước hết chúng ta cần hiểu quá trình lông phát triển như thế nào? Và cách triệt lông vĩnh viễn giúp dừng sự phát triển lông mọc lại. Lông có bốn quá trình phát triển sau:

 • Giai đoạn tăng trưởng (anagen): Chu kỳ phát triển lông bắt đầu từ giai đoạn tăng trường (anagen). Đây là giai đoạn dài nhất, kéo dài từ 3 đến 5 năm. Ở một số người, lông có thể phát triển đến 7 năm. Mỗi loại lông lại có thời gian phát triển tăng trưởng khác nhau như lông mày và lông mu có thời gian tăng trưởng ngắn hơn so với tóc ở đầu. Ở giai đoạn anagen, nang lông tiếp tục phát triển cho tới khi bị lông bị cắt hoặc rụng đi khi hết chu kỳ. Trung bình 80% các nang lông trên cơ thể đang ở giai đoạn tăng trưởng.
 • Giai đoạn thoái triển (catagen): Giai đoạn thoái triển bắt đầu ngay sau khi giai đoạn anagen kết thúc. Ở giai đoạn này, nang lông bắt đầu phát triển chậm lại và kéo dài trong 10 ngày. Các nang lông chiếm 5% đang ở trong giai đoạn catagen.
 • Giai đoạn nghỉ ngơi (telogen): Giai đoạn telogen là giai đoạn lông dừng phát triển nhưng không rụng đi. Các nang lông mới bắt đầu mọc giai đoạn này. Trung bình giai đoạn telogen chiếm 10% trong tổng nang lông trên cơ thể
 • Giai đoạn lột xác (exogen): Đây là giai đoạn cuối trong chu kỳ phát triển của lông. Lông bắt đầu rụng, đặc biệt trong lúc tắm gội. Giai đoạn lột xác kéo dài từ 2 đến 5 tháng. Các sợ tóc mới bắt đầu phát triển bắt đầu một chu trình phát triển mới. 

Triệt lông vĩnh viễn

Các phương pháp triệt lông vĩnh viễn sẽ phát huy hiệu quả khi các nang lông đang phát triển, giúp triệt tận gốc các nang lông đang hoạt động, từ đó hạn chế lông mọc lại. Các phương pháp triệt lông vĩnh viễn có thể được áp dụng cho các bộ phận như: triệt lông bikini, triệt lông vĩnh viễn vùng nách, triệt lông vùng mép, triệt lông vĩnh viễn vùng chân,…

>>> Đọc thêm: Tất tần tật về các phương pháp triệt lông

Triệt lông vĩnh viễn có lợi ích gì?

Việc triệt lông vĩnh viễn ở một số bộ phận mang lại nhiều lợi ích như:

 • Ngăn chặn vi khuẩn và các vi sinh vật khác: Triệt lông giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, dễ dàng vệ sinh và làm sạch da
 • Hạn chế mùi cơ thể: Các chuyên gia cho rằng mồ hôi cánh tay cũng là nguyên nhân gây ra mùi cơ thể, đặc biệt do vi khuẩn phát triển dưới cánh tay khi lông mọc rậm rạp. Khi việc triệt lông vĩnh viễn, việc tắm rửa sẽ giúp làm sạch da hơn và loại bỏ vi khuẩn, giúp loại bỏ mùi cơ thể.
 • Hạn chế đổ mồ hôi ở vùng nách: Sẽ là nỗi ám ảnh mỗi khi tham gia hoạt động ngoài trời khiến bạn đổ mồ hôi ở vùng nách. Điều đó khiến bạn khó chịu và đánh mất đi sự tự tin khi giao tiếp. Việc loại bỏ lông vùng nách cũng giúp hạn chế đổ mồ hôi, giúp bạn tự tin hơn.

>>> Tham khảo thêm: Triệt lông nách dễ dàng với 4 bí quyết cực đơn giản

Trước và sau khi triệt lông cần lưu ý điều gì?

Lưu ý trước khi triệt lông vĩnh viễn

 • Không nhổ lông, tẩy lông trong 6 tuần trước khi thực hiện liệu trình triệt lông. Vì việc nhổ lông sẽ làm giảm hiệu quả triệt lông vĩnh viễn bằng laser.
 • Bạn có thể tắm trước khi tới thực hiện triệt lông để đảm bao da đã được loại bỏ bụi bẩn và dầu thừa.
 • Tránh sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào (bao gồm cả kem dưỡng ẩm, sản phẩm khử mùi). Kem dưỡng ẩm, lotion, serum có thể ngăn tia laser tiếp cận với nang lông.
 • Ít nhất hai tuần trước liệu trình, không thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị chăm sóc da nào như mài da vi điểm microdermabrasion hay peel da,… làm tăng độ nhạy cảm của da.

>>> Tham khảo thêm: Peel da có tốt không? Có nên peel da không

Lưu ý sau khi triệt lông vĩnh viễn

Da sau khi triệt lông có thể sưng đỏ và nhạy cảm hơn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho da, bạn nên lưu ý khi chăm sóc da như:

 • Luôn thoa kem chống nắng hằng ngày với chỉ số SPF trên 30+, cũng như hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu để da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sau khi triệt lông, nguy cơ khiến da tối màu, đen sạm rất cao

Triệt lông vĩnh viễn

 • Trong 24 tiếng sau triệt lông vĩnh viễn, bạn nên hạn chế tiếp xúc trong môi trường có nhiệt độ cao:như trong phòng tắm hơi, phòng xông hơi, tắm nước nóng,…
 • Hạn chế việc đổ mồ hôi: Không tập thể dục hoặc hoạt động mạnh đổ mồ hôi khiến vùng da nhiễm trùng.
 • Tẩy tế bào chết nhẹ nhàng cho da 1-2 lần mỗi tuần, giúp giảm thiểu nguy cơ tình trạng lông mọc ngược.
 • Không dùng nước hoa trong vòng 48 tiếng sau khi triệt lông vĩnh viễn.
 • Sử dụng thuốc và các sản phẩm chăm sóc da theo sự chỉ dẫn của bác sĩ da liễu

>>> Đọc thêm: Chăm sóc da sau peel: Dưỡng da thế nào sau khi peel da?

Nếu có cách triệt lông vĩnh viễn và chăm sóc da sau triệt phù hợp sẽ giúp bạn loại bỏ vùng lông không mong muốn hiệu quả lâu dài, giúp bạn tự tin hơn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin về triệt lông vĩnh viễn an toàn và hiệu quả.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Đài Trương


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 27/04/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo