backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những sự thật về tẩy lông có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  Những sự thật về tẩy lông có thể bạn chưa biết

  Bạn có bao giờ thắc mắc rằng: vì sao lông mọc lại sau khi cạo thường sẽ dày hơn và sậm màu hơn? Có nên sử dụng hóa chất làm rụng lông? Có nên tẩy lông vùng nách và bikini bằng laser? Đừng lo lắng, vì ngay sau đây, Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu rõ những sự thật về lông và những cách triệt lông nhé!

  Có nên nhổ lông mày?

  Nếu muốn nhổ lông mày, bạn nên cẩn thận vì lông mày mọc lại chậm hơn so với lông mọc ở các vị trí khác trên cơ thể. Lông mày có thể mọc dày nên nhiều người nghĩ là chúng mọc nhanh nhưng thật ra không phải vậy.

  Hãy cẩn thận để nhổ chính xác hơn vì sẽ phải mất hàng tuần sau thì những sợi lông khác mới có thể mọc lên. Tại bất kỳ thời điểm nào, hầu hết các sợi lông mày đều đang trong giai đoạn nghỉ ngơi (Telogen) của chu kỳ tăng trưởng. Giai đoạn này ở lông mày thường kéo dài gấp ba lần so với tóc của bạn.

  Nhổ lông mày bằng máy nhổ lông là hiệu quả nhất?

  Bởi máy nhổ lông sẽ phát huy tác dụng tốt nhất trên các bề mặt tương đối bằng phẳng. Các cấu tạo xoắn của máy nhổ sẽ bám chặt vào sợi lông và kéo chúng ra khỏi da.

  Máy nhổ lông đã được coi là một cách nhổ lông mày nhanh, tương đối không đau, và có sử dụng hoá chất để loại bỏ lông không mong muốn trên môi, tóc, lông mày, và các bộ phận khác trên khuôn mặt.

  Cạo làm cho lông mọc lại dày hơn và sẫm màu hơn?

  Không đúng đâu bạn nhé! Cạo làm đứt gãy chân lông, có thể làm các sợi lông ở vùng này khi mọc lại nhìn dày hơn ban đầu. Tuy nhiên, thực chất, khi mọc lại lông cũng sẽ như ban đầu mà thôi.

  Làm thế nào bạn có thể tránh cho dao cạo làm bong tróc da?

  Bạn nên tẩy tế bào chết thường xuyên. Tình trạng da lộm cộm thường là do những sợi lông mọc ngược. Đặc biệt là vùng da nhạy cảm khi dùng dao cạo như cằm hay vùng bikini. Bất cứ ai cũng có thể gặp tình trạng bong tróc da khi dùng dao cạo.

  Bên cạnh đó, tẩy tế bào chết giúp loại bỏ các lớp da chết trên bề mặt da, cho phép lông mọc dễ dàng hơn.

  Một cách khác để ngăn ngừa lông mọc dưới da là sử dụng dung dịch rửa glycolic và dưỡng ẩm khi dùng kem hoặc gel cạo, thay dao cạo thường xuyên, và cạo theo hướng lông mọc.

  an toàn khi tẩy bỏ lông vùng nhũ hoa không?

  Không hề an toàn! FDA cảnh báo bạn nên cân nhắc khi tẩy lông ở vùng nhũ hoa, cũng như các khu vực bộ phận sinh dục, lông mi, mũi hoặc tai, vốn là lông mọc trên những vùng da nhạy cảm. Rủi ro để lại khi bị viêm gây ra nhiễm trùng và để lại sẹo. Thay vì tẩy lông bằng hóa chất bạn nên dùng nhíp nhổ hoặc dao cạo sẽ an toàn hơn.

  Vậy còn trên chân? Cứ thoải mái tẩy bỏ nhé!

  Bạn không nên tẩy lông nếu trên da có nhiều nốt ruồi?

  Nếu da bạn có nhiều nốt ruồi, mụn cóc, hoặc giãn tĩnh mạch ở vùng da bạn muốn wax, bạn có thể tìm một cách khác để loại bỏ lông. Tẩy lông có thể loại bỏ một lớp da, gây sẹo hoặc nhiễm trùng. Dùng thuốc kháng sinh và các thuốc trị mụn có thể hạn chế việc tẩy lông vì chúng có thể khiến da bạn mỏng hơn và nhạy cảm hơn.

  Những bộ phận duy nhất không mọc lông là lòng bàn tay, lòng bàn chân, môi, và mí mắt?

  Trên da bạn sẽ mọc hai loại lông. Thứ nhất, lông tơ mềm và mọc hầu như trên khắp cơ thể của bạn giúp duy trì nhiệt độ cơ thể. Thứ hai, các lông sậm màu hơn, cứng hơn trên đầu, bộ phận sinh dục của bạn và vùng da dưới cánh tay của bạn, giúp bảo vệ các khu vực nhạy cảm.

  Thuốc làm rụng lông hoạt động như thế nào?

  Thuốc làm rụng lông có phản ứng với protein có trong tóc. Bạn nên hòa tan chúng vào một chất dạng thạch trên da của bạn có thể lột bỏ sau đó.

  Tuy không tốn kém lại không gây đau đớn, các sản phẩm thuốc làm rụng lông có thể có mùi hôi và hơi lộn xộn. Các sản phẩm này có thể không có tác dụng với lông cứng dày, và có thể làm bỏng da nếu không cẩn thận. Đồng thời, các sản phẩm này không dành cho lông mày, vùng gần mắt, hoặc da bị kích thích.

  Làm cách nào giúp cạo sát hơn: máy cạo hay dao cạo?

  Lưỡi dao cạo truyền thống cạo sát bề mặt da giúp cạo lông triệt để hơn.

  Dùng máy cạo râu điện sẽ khó cạo sát, nhưng ưu điểm của chúng là cho phép bạn cạo râu mà không cần xà phòng hoặc nước. Tuy nhiên, máy cạo râu có thể gây ra những sợi lông mọc ngược và vùng da dưới cánh tay bị kích ứng.

  Điện phân và laser đều phá hủy nang lông, sử dụng 1 trong 2 cách là đủ?

  Không hẳn bạn ạ! Điện phá huỷ các nang lông bằng cách sử dụng một dòng điện và đây là phương pháp duy nhất giúp tẩy lông vĩnh viễn. Cách này đòi hỏi 1 quá trình lâu dài.

  Laser tẩy lông cũng phá hủy các nang lông, sử dụng ánh sáng có thể chuyển đổi thành nhiệt. Nhưng bạn phải tiến hành lặp lại mỗi sáu tháng đến một năm, vì lông sẽ mọc lại theo chu kì.

  Laser tẩy lông có hiệu quả nhất với người có đặc điểm da sáng và tóc đen?

  Tẩy lông bằng laser sử dụng chùm tia tập trung hoặc “xung’ ánh sáng để phá huỷ các nang tóc. Ánh sáng được hấp thu bởi melanin, sắc tố tạo màu cho da và tóc, nên sẽ hiệu quả tối đa nhất đối với những người có làn da sáng và mái tóc đen. Do đó, cách này sẽ không có tác dụng với lông trắng và hoàn toàn không có công dụng với lông vàng. Bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng 6 tuần sau khi tiến hành.

  Đối với người có da tối màu, tẩy lông bằng laser phát huy tác dụng tốt nhất  khi sử dụng một thiết bị với bước sóng ánh sáng dài hơn, để giảm nguy cơ bỏng và đổi màu vùng da xung quanh nang lông

  Dùng laser để tẩy lông có hiệu quả nhất trên vùng da bikini và nách?

  Vì da ở các vùng này mỏng nên phản ứng mạnh với laser, bạn có thể thoa 1 lớp gel hay kem dưỡng để làm tê da trước khi tiến hành. Tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời sau khi tẩy lông.

  Máy nhổ lông hoạt động như thế nào?

  Nó giúp nhổ lông ra khỏi gốc. Máy tẩy lông sử dụng hàng trăm kẹp nhíp nhỏ, xoay vòng để nhổ lông, thường tốn thời gian hơn cạo vì cách này giúp loại bỏ lông tận gốc. Cách nhổ lông này phát huy hiệu quả cao trên chân và nách. Một số nhà sản xuất cho biết máy này có thể sử dụng với bất kì vùng da nào trên cơ thể, bao gồm cả vùng bikini và mặt.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo