Tìm hiểu về bệnh bạch cầu ở trẻ em

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bệnh bạch cầu, còn có tên gọi là bệnh máu trắng, là căn bệnh nguy hiểm ở trẻ. Có những dấu hiệu nhận biết bệnh mẹ nên biết để phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp cho con.

Bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng) là một căn bệnh ung thư máu nguy hiểm không chỉ cho người lớn mà còn đối với trẻ nhỏ. Bệnh tuy nguy hiểm nhưng có thể điều trị được nếu như phát hiện sớm.

Con thường mệt mỏi liệu có là dấu hiệu bị bệnh bạch cầu?

Dù khả năng mắc bệnh này rất hiếm, nhưng nó vẫn có thể xảy ra. Bệnh bạch cầu ở trẻ thường khó và dễ bị bỏ sót khi chẩn đoán vì nhiều triệu chứng của bệnh cũng tương tự như các bệnh khác thường gặp ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, không giống như các bệnh lý khác chỉ xảy ra trong vài ngày hoặc nhiều nhất là vài tuần, các triệu chứng của bệnh bạch cầu ở trẻ sẽ tiếp tục kéo dài trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Một số các triệu chứng sẽ diễn tiến nặng hơn làm cho bạn phải lo lắng nhiều, chúng bao gồm:

  • Sốt;
  • Thiếu máu hoặc da trở nên nhợt nhạt;
  • Sụt cân;
  • Bầm tím bất thường, đặc biệt là trên thân người;
  • Đau xương, đặc biệt là nếu con thấy đau chân đến nỗi không muốn đi bộ và luôn muốn được bế.

Tìm hiểu về bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu là một loại ung thư tủy xương. Những thứ nằm chính giữa trong xương của chúng ta sản sinh ra 3 loại tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Các tế bào máu đỏ (hồng cầu) mang oxy đến cơ thể của bạn, các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng và tiểu cầu giúp máu của bạn có thể cục máu đông chống lại sự chảy máu.

Một phần của các tế bào bạch cầu được gọi là lymphocyte. Đó là nơi mà bệnh bạch cầu bắt đầu xảy ra và là lý do tại sao loại bệnh bạch cầu phổ biến nhất ở trẻ em được gọi là bệnh bạch cầu cấp dòng lympho (ALL)(tiếng Anh còn gọi là acute lymphoblastic leukemia).

Về cơ bản, một trong những lympho bào bị biến chất, không còn đảm đương chức năng giống như bình thường nữa, sau đó bắt đầu nhân đôi lên hàng loạt và cuối cùng lấn chiếm hầu hết tủy xương, chèn ép các tế bào bình thường khác.

Vì bệnh bạch cầu tấn công đến tủy xương là trung tâm của tất cả các tế bào máu nên nó có thể ảnh hưởng đến một trong bất kỳ hoặc tất cả các loại tế bào máu của bé. Đó là lý do tại sao có rất nhiều triệu chứng của bệnh bạch cầu liên quan đến tế bào máu. Bé có thể bị thiếu máu do không sản xuất đủ hồng cầu, sốt cao vì không thể sử dụng bạch cầu để chống lại nhiễm trùng hoặc bầm, thâm tím do cơ thể không sản xuất đủ các tiểu cầu cần thiết cho quá trình đông máu.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Selazn

Thuốc Selazn được dùng để phòng và điều trị bệnh thiếu vitamin C, tăng sức khỏe cho cơ thể, tăng cường thể lực, chống lão hóa...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 26/05/2020 . 3 phút đọc

Đau đầu khi có kinh nguyệt: Liệu có đáng lo?

Cơn đau đầu khi có kinh nguyệt thường khiến bạn chẳng còn động lực để làm gì và chỉ muốn nằm ườn trên giường say giấc nồng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 25/05/2020 . 7 phút đọc

4 nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu khi có kinh

Bạn hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây đau đầu khi có kinh để tìm cách khắc phục các triệu chứng nhằm cải thiện sinh hoạt hàng ngày nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 21/05/2020 . 4 phút đọc

Ung thư lá lách

Ung thư lá lách có thể là nguyên phát hoặc thứ phát nhưng cả 2 loại này đều không phổ biến. Vậy ung thư lá lách là do đâu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 15/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Hội chứng DRESS

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 18/09/2020 . 5 phút đọc
a giao

A giao

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 17/09/2020 . 3 phút đọc

9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
mẹ bầu nên bổ sung sắt càng sớm càng tốt

Cách bổ sung sắt cho bà bầu để con khỏe, mẹ yên tâm!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 27/05/2020 . 4 phút đọc