Tìm hiểu về bệnh bạch cầu ở trẻ em

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Bệnh bạch cầu, còn có tên gọi là bệnh máu trắng, là căn bệnh nguy hiểm ở trẻ. Có những dấu hiệu nhận biết bệnh mẹ nên biết để phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp cho con.

Bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng) là một căn bệnh ung thư máu nguy hiểm không chỉ cho người lớn mà còn đối với trẻ nhỏ. Bệnh tuy nguy hiểm nhưng có thể điều trị được nếu như phát hiện sớm.

Con thường mệt mỏi liệu có là dấu hiệu bị bệnh bạch cầu?

Dù khả năng mắc bệnh này rất hiếm, nhưng nó vẫn có thể xảy ra. Bệnh bạch cầu ở trẻ thường khó và dễ bị bỏ sót khi chẩn đoán vì nhiều triệu chứng của bệnh cũng tương tự như các bệnh khác thường gặp ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, không giống như các bệnh lý khác chỉ xảy ra trong vài ngày hoặc nhiều nhất là vài tuần, các triệu chứng của bệnh bạch cầu ở trẻ sẽ tiếp tục kéo dài trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Một số các triệu chứng sẽ diễn tiến nặng hơn làm cho bạn phải lo lắng nhiều, chúng bao gồm:

  • Sốt;
  • Thiếu máu hoặc da trở nên nhợt nhạt;
  • Sụt cân;
  • Bầm tím bất thường, đặc biệt là trên thân người;
  • Đau xương, đặc biệt là nếu con thấy đau chân đến nỗi không muốn đi bộ và luôn muốn được bế.

Tìm hiểu về bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu là một loại ung thư tủy xương. Những thứ nằm chính giữa trong xương của chúng ta sản sinh ra 3 loại tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Các tế bào máu đỏ (hồng cầu) mang oxy đến cơ thể của bạn, các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng và tiểu cầu giúp máu của bạn có thể cục máu đông chống lại sự chảy máu.

Một phần của các tế bào bạch cầu được gọi là lymphocyte. Đó là nơi mà bệnh bạch cầu bắt đầu xảy ra và là lý do tại sao loại bệnh bạch cầu phổ biến nhất ở trẻ em được gọi là bệnh bạch cầu cấp dòng lympho (ALL)(tiếng Anh còn gọi là acute lymphoblastic leukemia).

Về cơ bản, một trong những lympho bào bị biến chất, không còn đảm đương chức năng giống như bình thường nữa, sau đó bắt đầu nhân đôi lên hàng loạt và cuối cùng lấn chiếm hầu hết tủy xương, chèn ép các tế bào bình thường khác.

Vì bệnh bạch cầu tấn công đến tủy xương là trung tâm của tất cả các tế bào máu nên nó có thể ảnh hưởng đến một trong bất kỳ hoặc tất cả các loại tế bào máu của bé. Đó là lý do tại sao có rất nhiều triệu chứng của bệnh bạch cầu liên quan đến tế bào máu. Bé có thể bị thiếu máu do không sản xuất đủ hồng cầu, sốt cao vì không thể sử dụng bạch cầu để chống lại nhiễm trùng hoặc bầm, thâm tím do cơ thể không sản xuất đủ các tiểu cầu cần thiết cho quá trình đông máu.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

8 nguyên tắc giúp da tươi tắn, đầy sức sống

Bí quyết để có làn da đẹp không phải là điều gì đó quá cao siêu. Nó chỉ là những nguyên tắc nhất định trong việc chăm sóc da mà bạn cần nắm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

[Infographic] Thiếu máu thiếu sắt: Nhận biết, ngăn ngừa và cách phòng tránh

Thiếu máu thiếu sắt là tình trạng khá phổ biến với nhiều người. Khi đó, cơ thể không nhận đủ lượng oxy cần thiết để duy trì các hoạt động.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

5 lý do khiến bạn phải bổ sung sắt hằng ngày

Bổ sung sắt đầy đủ là yêu cầu quan trọng để bạn khỏe mạnh. Nếu bạn thuộc một trong năm đối tượng sau đây, bạn sẽ hiểu được lý do vì sao mình nên bổ sung sắt mỗi ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Tác dụng của chất sắt đối với da, tóc và móng tay của cô gái tuổi dậy thì

Ăn gì và uống thuốc gì để da hồng hào và tóc, móng tay khỏe mạnh, cơ thể cân đối là điều mà nhiều bạn gái tuổi dậy thì quan tâm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Bạn có thể quan tâm

thuốc selazn

Selazn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 26/05/2020
đau đầu khi có kinh nguyệt

Đau đầu khi có kinh nguyệt: Liệu có đáng lo?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/05/2020
đau đầu khi có kinh

4 nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu khi có kinh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020
ung thư lá lách

Ung thư lá lách

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 15/05/2020