Đừng ngồi quá nhiều trước khi điều đó giết chết bạn

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Một nghiên cứu kéo dài 14 năm với gần 185.000 người tham gia, đăng trên tạp chí Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ đã kết luận rằng thời gian ngồi có liên quan đến bệnh tim, bệnh tiểu đường, bệnh ung thư và nguy cơ tử vong. Hãy cùng tìm hiểu tác hại của việc ngồi quá lâu cũng như biện pháp khắc phục tình trạng ấy qua bài viết sau.

Kết quả này đúng với mọi người có thể lực và sức khỏe khác nhau. Tạp chí Y khoa nước Úc đã công bố rằng ngồi lâu ở bàn làm việc có thể là con dao đang cận kề giết chết chúng ta và kêu gọi đội ngũ y bác sĩ tìm ra phương án giải quyết hiệu quả.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường và bệnh ung thư

Ngồi quá lâu mà không có sự vận động sẽ rất dễ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và mắc phải một số bệnh ung thư.

Ngồi trong một thời gian dài có ảnh hưởng tiêu cực đến sự đề kháng insulin cũng như có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Khi ngồi ghế, máu ở các vị trí ở hông và đùi sẽ lưu thông khá chậm, có thể ảnh hưởng đến sự lưu thông máu trong cơ thể. Máu không được truyền lên tim sẽ rất dễ dẫn đến các bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu của nhà dịch tễ học Christine Friedenreich tại Canada, hoạt động thể chất có liên quan trực tiếp tới khoảng 49.000 trường hợp ung thư vú và 43.000 trường hợp ung thư ruột ở Mỹ.

Tăng nguy cơ tử vong

The American Journal of Epidemiology đã công bố nghiên cứu rằng phụ nữ có thói quen ngồi 6 tiếng trở lên trong một ngày có thể tăng 40% nguy cơ tử vong trong 13 năm sau đó so với một người ngồi chỉ trong 3 tiếng mỗi ngày. Đối với nam giới, cũng tương tự những người ngồi hơn 6 tiếng một ngày sẽ tăng khoảng 18% nguy cơ tử vong.

“Thuốc giải độc” cho tình trạng này là gì?

Bạn đừng nghĩ ngồi nhiều có nguy hiểm thì việc đứng nhiều lại không nguy hiểm nhé. Đứng quá lâu có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn đấy. Thế nên, hãy cùng tìm hiểu xem những phương án nào thích hợp mà bạn có thể áp dụng để tránh tình trạng ngồi quá lâu.

  • Thư giãn bằng cách ra ngoài hành lang hít thở không khí, đi dạo một vài vòng hay pha một ly trà để uống.
  • Bạn có thể đứng khi dùng bữa trưa hoặc một bữa bất kỳ trong ngày. Hãy thử tìm những chiếc bàn cao và thưởng thức bữa ăn tại đó.
  • Bạn có thể lên ý tưởng cho những cuộc họp đứng để bàn bạc với nhau chứ không nhất thiết là ngồi họp.
  • Hãy tìm một chỗ gửi xe xa công ty để bạn có thể đi bộ trước khi ngồi vào bàn làm việc.

Hãy bảo vệ sức khỏe bản thân khi đi học cũng như đi làm bạn nhé. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích và biết được tác hại khôn lường khi ngồi quá nhiều.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc