Những điều bạn cần biết khi sử dụng thuốc Nystatin

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nystatin thuộc nhóm thuốc chống nấm, được sử dụng ngày càng phổ biến trong điều trị viêm nhiễm nấm ở miệng. Thuốc có ở dạng lỏng, dạng bột và bột nhão.

Nystatin là gì?

Nystatin là một thuốc kháng nấm chống lại các bệnh nhiễm trùng do nấm gây ra. Thuốc uống Nystatin được sử dụng để điều trị nhiễm nấm trong miệng hoặc dạ dày. Thuốc uống Nystatin không hấp thu vào máu của bạn và sẽ không được dùng để điều trị nhiễm nấm ở các bộ phận khác của cơ thể hoặc trên da. Nystatin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác ngoài những mục được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng thuốc này.

Bạn cần biết gì khi muốn sử dụng Nystatin?

Dù sử dụng bất cứ thuốc nào, bạn cũng cần tuân theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc và bao bì. Bạn cũng nên nói cho bac sĩ hoặc dược sĩ về tất cả các tình trạng y tế, dị ứng và tất cả các loại thuốc bạn sử dụng.

Những lưu ý trước khi dùng thuốc

Bạn không nên sử dụng Nystatin nếu bị dị ứng với nó. Nếu đang mang thai hoặc đang cho con bú, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh những nguy hại cho bé.

Bạn không được cho trẻ uống thuốc này mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Bạn nên dùng Nystatin như thế nào?

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và không nên dùng quá liều lượng quy định.

Đối với thuốc dạng viên, bạn nên uống thuốc với một ly nước đầy.

Đối với thuốc dạng lỏng, bạn hãy lắc dung dịch uống (dạng lỏng) ngay trước khi bạn đo liều uống. Để đo thuốc dạng lỏng, bạn có thể sử dụng ống tiêm theo liều được cấp hoặc với muỗng đo liều đặc biệt hoặc ly uống thuốc.

Khi dùng Nystatin lỏng để điều trị nhiễm trùng nấm ở miệng, bạn có thể cần giữ thuốc trong miệng càng lâu càng tốt. Thuốc sẽ tiếp xúc với vùng bị nhiễm bệnh lâu hơn.

Bạn không nên chia sẻ thuốc này với người khác, ngay cả khi họ có triệu chứng giống bạn.

Bạn nên sử dụng thuốc Nystatin trong khoảng thời gian quy định. Triệu chứng bệnh có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng hoàn toàn được làm sạch, do đó hãy đảm bảo bạn uống đủ liều được kê. Việc bỏ qua liều thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nhiễm trùng này có khả năng chống lại tác dụng của thuốc chống nấm. Nystatin không dùng để điều trị nhiễm virus như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Nystatin thường được dùng trong 48 giờ sau các xét nghiệm cho thấy nhiễm trùng đã được làm sạch.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên dùng một liều Nystatin?

Bạn nên dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu thời điểm bạn nhớ ra gần với lúc bạn uống liều kế tiếp thì bạn có thể bỏ qua liều đã quên.

Sử dụng quá liều

Khi dùng quá liều, bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất hoặc bác sĩ để khám và xin lời khuyên.

Bạn nên tránh những gì trong khi dùng Nystatin?

Bạn không nên sử dụng Nystatin để điều trị bất kỳ tình trạng nào mà chưa qua kiểm tra của bác sĩ.

Tác dụng phụ Nystatin

Các tác dụng phụ xảy ra mà bạn nên đến bệnh viện ngay:

  • Nhịp tim nhanh;
  • Khó thở;
  • Phản ứng trên da nghiêm trọng − sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, cảm giác nóng bừng ở mắt, đau da, kèm theo phát ban trên da có màu ửng đỏ hoặc tím lan rộng (đặc biệt ở mặt hoặc phần trên cơ thể) và gây phồng rộp da.

Phản ứng phụ thường gặp có thể bao gồm:

Nystatin là loại thuốc điều trị nấm khá hiệu quả. Bạn cần tuân thủ các chỉ dẫn, yêu cầu của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 30, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Bài có nhiều người đọc