5 năm bị nhịp nhanh kịch phát trên thất, tôi đi cấp cứu như “cơm bữa”…

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/12/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Từ khi mắc chứng nhịp nhanh kịch phát trên thất và ngoại tâm thu thất, ông Quang đã biết bao lần hoảng loạn vì hầu như tháng nào cũng phải nhập viện cấp cứu. Có lúc trái tim đập thình thịch 250 nhịp/phút, ông tưởng như mình sắp ngất đến nơi!

Ông Nguyễn Đức Quang (P. Hưng Thành, Tp. Tuyên Quang, Tuyên Quang) là chủ nhiệm kho kỹ thuật của quân khu nay đã về hưu. Thời thanh niên tham gia quân đội, ông đã có triệu chứng rối loạn nhịp tim nhưng lại cứ nghĩ là không có gì nghiêm trọng cả. Mãi đến năm 2014, ông mới biết mình cùng lúc bị ngoại tâm thu thất và nhịp nhanh kịch phát trên thất.

Nhớ lại quãng thời gian chiến đấu với bệnh tật gian khổ chẳng kém ra trận, ông Quang cũng không ngờ mình đã từng có thời đi cấp cứu như “cơm bữa”…

Nhiều lần cấp cứu vì nhịp nhanh kịch phát

nhịp nhanh kịch phát trên thất
Ông Nguyễn Đức Quang từng có triệu chứng ngoại tâm thu từ khi còn trẻ sau đó tiến triển thành nhịp nhanh kịch phát.

Thời còn trai trẻ, ông Quang đã từng bị ngoại tâm thu với các triệu chứng hụt hẫng, bỏ nhịp, hồi hộp, đánh trống ngực… 

Tôi bị ngất lần đầu tiên vào năm 30 tuổi, 10 năm sau tôi bị ngất lần thứ hai nhưng khi đó đang ở quân đội nên không bận tâm nhiều. Mọi người ở thao trường ai cũng phải lăn lộn ngoài nắng nôi nên chuyện bị ngất xỉu là thường tình nên tôi cũng chẳng nghĩ đó là bệnh tật.

Cho đến khi về hưu, sức khỏe của tôi bỗng tụt dốc một cách bất thường. Bình thường tim tôi đập chậm chỉ khoảng 50 nhịp/phút nhưng khi có cơn nhịp nhanh xuất hiện, nhịp tim có thể tăng lên đến 250 nhịp/phút khiến tôi phải đi cấp cứu ngay. Những lúc ấy, tôi thấy hẫng hụt, tim đập thình thịch, cổ thấy nghẹn và còn kèm khó thở. 

Theo lời bác sĩ, tôi bị cùng một lúc hai chứng là nhịp nhanh trên thất và ngoại tâm thu thất. Không hiểu rõ là bệnh gì, tôi lại càng hoảng loạn mỗi khi lên cơn tim đập nhanh, cảm giác người mệt mỏi đến mức muốn ngất đi…

Nỗ lực điều trị nhưng bệnh vẫn đeo bám…

nhịp nhanh kịch phát trên thất
Vợ ông Quang vốn là bác sĩ quân y luôn động viên chồng kiên trì điều trị bệnh.

Trong suốt 5 năm sống chung với bệnh tim, ông Quang dùng thuốc chống loạn nhịp và đốt điện tim 3 lần mà vẫn phải đi cấp cứu liên tục khi lên cơn nhịp nhanh kịch phát. Vợ ông vốn là bác sĩ quân y mà cũng không biết nên áp dụng phương pháp điều trị Tây y thế nào hiệu quả, chỉ có thể ở bên cạnh động viên chồng điều hòa cảm xúc để ổn định nhịp tim.

Vì bình thường tim tôi đập chậm, chỉ khi có cơn kịch phát nhịp tim mới tăng lên nên tôi chỉ dùng được một loại thuốc Cordarone trong suốt 5 năm mắc bệnh. Đến khi thuốc đáp ứng kém, tôi được chỉ định đốt điện tim 3 lần nhưng vẫn không thành công. 

Tôi nhớ lần can thiệp đốt điện tim đầu tiên không thành công là vì không tìm được ổ gây loạn nhịp để đốt. Lần can thiệp thứ hai vào năm 2017, tôi triệt đốt được 21 điểm nhưng vẫn không hết hẳn do ngoại tâm thu của tôi chùm đôi, chùm ba. Bác sĩ bảo cứ khi có 3 nhịp ngoại tâm thu liên tiếp thì sẽ tiến triển thành cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất. Sang năm 2018, cơn nhịp nhanh trên thất càng ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Bác sĩ cho đốt điện tim lần thứ 3 mà vẫn không có tiến triển khả quan.

Tôi bắt đầu thấy nản lòng vô cùng… May nhờ có vợ luôn ở bên động viên nên tôi mới cố gắng tập thiền, uống thuốc và kiên trì tìm cách ổn định nhịp tim.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những điều bạn chưa biết khi chữa ngoại tâm thu bằng Đông y

Ổn định nhịp tim nhờ dùng thảo dược Đông y

nhịp nhanh kịch phát trên thất
Ông Quang kiên trì uống thuốc, tập thiền và tìm cách ổn định nhịp tim.

Trăn trở tìm cách ổn định nhịp tim, ông Quang tình cờ biết đến thảo dược Đông y trong Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Ninh Tâm Vương.

Trước khi mua dùng thử Ninh Tâm Vương, tôi cẩn thận hỏi ý kiến bác sĩ xem sản phẩm Đông y này có ảnh hưởng đến thuốc điều trị Tây y không. Bác sĩ bảo tôi có thể uống bổ sung thêm vì an toàn, không ảnh hưởng gì đến thuốc điều trị mà có nhiều người đã cải thiện được bệnh khi sử dụng đúng chỉ dẫn. Nghe bác sĩ nói, tôi bắt đầu uống từ tháng 10/2018. Sau 3 tháng kiên trì kết hợp với lối sống lành mạnh, tôi thấy sức khỏe mình ngày càng cải thiện rõ rệt.

Tôi không còn thấy đánh trống ngực hay mệt mỏi nữa. Đi khám thì không thấy ngoại tâm thu thất nữa, khi nào vận động mạnh thì mới xuất hiện thoáng qua. Tôi tiếp tục uống Ninh Tâm Vương được 6 tháng thì cơn nhịp nhanh trên thất cũng không xuất hiện. Thế là bây giờ, tôi có thể thoải mái sinh hoạt bình thường mà không còn phải đi cấp cứu như “cơm bữa” nữa.

Trở về cuộc sống hàng ngày từ trận chiến gian khổ với nhịp nhanh trên thất và ngoại tâm thu thất, ông Quang cảm thấy lòng nhẹ nhàng như cất đi một gánh nặng trong người. Ngẫm lại, ông thật quá may mắn vì luôn có vợ đồng hành cùng nhau đi qua giai đoạn khó khăn. Không có bà, biết đâu ông lại bỏ cuộc nửa chừng trước khi tìm thấy cách đẩy lùi bệnh! 

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

An Yên | HELLO BACSI 

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Dấu hiệu ung thư xương ở trẻ em: Nhận biết sớm để không hối hận

Đau, sưng tại một chỗ thường xuyên cùng cảm giác như vỡ xương, đau nhức xương có thể là những dấu hiệu ung thư xương ở trẻ em.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư xương 02/12/2020 . 3 phút đọc

Mách mẹ những cách chưng lê trị ho cho bé hiệu quả

Cách chưng lê trị ho cho bé không khó, chỉ cần mẹ có một chút khéo léo và kiên nhẫn là bé yêu đã có món ăn bài thuốc giúp trị ho hiệu quả.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 01/12/2020 . 5 phút đọc

Thuốc hướng thần có phải là chất gây nghiện không?

Nhiều người không thiện cảm với thuốc hướng thần vì cho rằng nó là chất gây nghiện và dễ bị lợi dụng để lừa đảo. Thực hư thế nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 30/11/2020 . 3 phút đọc

6 thức uống dinh dưỡng bổ sung năng lượng cho mẹ bầu

Nước tăng lực tiềm ẩn nhiều nguy hại với mẹ bầu, vậy còn loại thức uống dinh dưỡng nào khác giúp bổ sung năng lượng hiệu quả hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 30/11/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

tinh chất mầm đậu nành

Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 04/12/2020 . 3 phút đọc

Trẻ bị sưng mắt, ba mẹ có nên lo lắng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 04/12/2020 . 4 phút đọc
chỉ số men gan cao và bình thường

Chỉ số men gan: như thế nào là cao và bình thường?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Châu
Ngày đăng 02/12/2020 . 4 phút đọc
thời kỳ cửa sổ hiv

Thời kỳ cửa sổ HIV kéo dài bao lâu và có triệu chứng gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 02/12/2020 . 3 phút đọc