6 dấu hiệu của bệnh bạch cầu mà mọi phụ nữ nên biết

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bệnh bạch cầu còn gọi là bệnh ung thư máu và phát triển trong tủy xương ở cơ thể người.

Hello Bacsi sẽ cung cấp cho bạn biết thêm về bệnh bạch cầu và nó có những triệu chứng như thế nào.

Hầu hết các tế bào máu mới mà cơ thể sản sinh ra đều bắt nguồn từ tủy xương − một chất béo có trong một số lượng lớn ở các xương ống. Ở những người bị bệnh bạch cầu, một trong những tế bào máu mới này sẽ đột biến và trở thành tế bào ung thư. Chúng bắt đầu nhân bản hoặc tự sao chép, đó là cách mà bệnh phát tán trong cơ thể.

Theo giám đốc lâm sàng của Chương trình ung thư cho biết, độ tuổi điển hình dễ mắc phải bệnh ung thư bạch cầu ở người lớn là từ 50 đến 70 tuổi.

Chuyên gia về thông tin Bệnh bạch cầu và Lymphoma giải thích, bệnh bạch cầu có một số phân nhóm được xác định bởi các loại tế bào máu bị biến đổi và trong quá trình sản xuất tế bào đó thì quá trình đột biến xảy ra.

Các chuyên gia đều nhận định, khi nói đến bệnh bạch cầu, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng đơn lẻ. Các triệu chứng phụ thuộc vào việc phân nhóm. Tuy nhiên, có một số triệu chứng có xu hướng xuất hiện ở những người bị các loại ung thư bạch cầu và thường phổ biến ở người lớn.

Dưới đây là những điều cần lưu ý:

Da nhợt nhạt

Khi bạch cầu phát triển, các tế bào mới bị tiêu diệt bởi tế bào ung thư. Các tế bào ung thư này có thể thâm nhập tủy xương và làm cho tế bào khỏe mạnh khó có thể phát triển. Khi có quá ít tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, bạn có thể bị thiếu máu hay thiếu dưỡng chất và dẫn đến tình trạng da nhợt nhạt. Theo các chuyên gia, việc thiếu máu cũng có thể làm cho bạn thường cảm thấy bàn tay bị lạnh.

Cảm giác mệt mỏi

Cũng giống như nhiều bệnh khác, mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của bệnh bạch cầu. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hầu như suốt các khoảng thời gian trong ngày hay việc thiếu năng lượng là một thay đổi đáng chú ý so với thường ngày, bạn nên đến khám bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất. Nếu kéo dài tình trạng mệt mỏi, cơ thể bạn cũng sẽ bị thiếu máu.

Nhiễm khuẩn hoặc hắt hơi

Các tế bào máu là một trong những thành phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Những người bị bệnh bạch cầu có thể sẽ phải đối diện với tình trạng tế báo máu không khỏe mạnh thường xuyên hơn. Nhiễm trùng hoặc sốt là một trong những triệu chứng phổ biến nhất mà chúng ta nhìn thấy.

Khó thở

Cùng với cảm giác mệt mỏi thì việc thở dốc cũng là một yếu tố mà bạn nên theo dõi. Đặc biệt trong thời gian hoạt động thể dục, nếu bạn thấy khó thở và sự khó thở đó không giống như cách bạn hô hấp bình thường thì bạn nên khám bác sĩ.

Vết thương khó lành

Nếu các vết cắt và vết xước cần nhiều thời gian hơn bình thường để hồi phục và bạn cảm thấy cơ thể dễ bị bầm tím thì những triệu chứng này có thể cho thấy các loại tế bào máu thay đổi liên quan đến bệnh bạch cầu. Những chấm nhỏ màu đỏ trên da − còn được gọi là đốm xuất huyết − cũng có thể là kết quả của bệnh bạch cầu.

Các triệu chứng khác

Mặc dù không phổ biến như 5 triệu chứng được đề cập ở trên nhưng việc đổ mồ hôi ban đêm hoặc đau nhức hay đau khớp cũng là các triệu chứng liên quan đến bệnh bạch cầu.

Việc cân nặng giảm đi đôi khi cũng là triệu chứng của bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, không phải tình trạng sụt cân nào cũng liên quan đến bệnh bạch cầu mà còn tùy thuộc vào các phân loại bệnh. Bên cạnh đó, chuyên gia cũng đề cập đến các triệu chứng có thể gặp khác như xuất hiện vết hạch mũi, hạch bạch huyết sưng hay mở rộng, sốt hoặc ớn lạnh.

Làm thế nào để chẩn đoán được bệnh?

Nếu dựa vào các triệu chứng có trên cơ thể, bác sĩ có thể chuẩn đoán bệnh bạch cầu và sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng lượng bạch cầu và hồng cầu, cũng như tiểu cầu của bạn. Nếu nhận thấy có khả năng mắc bệnh từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến một nhà nghiên cứu huyết học − một bác sĩ chuyên về các rối loạn máu hoặc ung thư để thực hiện các thử nghiệm chuyên sâu hơn nhằm cung cấp một chẩn đoán rõ ràng.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về tình trạng bệnh của mình thì hãy đặt lịch hẹn với các bác sĩ chuyên ngành ung thư bạch huyết.

Bệnh bạch cầu có thể có nhiều ảnh hưởng xấu khiến cơ thể. Bạn nên để ý nếu cơ thể mình xuất hiện những triệu chứng trên thì nên đến bác sĩ để được chuẩn đoán và có cách điều trị sớm nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bà bầu thiếu máu do đâu và nguy hiểm như thế nào?

Bà bầu thiếu máu là một tình trạng sức khỏe cần được chú ý bởi nếu chủ quan, thai nhi sẽ phải chịu tác động xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe trong tương lai.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 05/03/2020 . 4 phút đọc

Hemoglobin niệu về đêm kịch phát

Khi mắc bệnh hemoglobin niệu về đêm kịch phát, hệ miễn dịch sẽ tấn công hồng cầu trong máu và khiến chúng bị phá vỡ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 12/01/2020 . 5 phút đọc

Trái cây bổ máu: 10 gợi ý bạn không nên bỏ qua

Thiếu máu trong trường hợp nhẹ có thể hồi phục nhờ vào chất dinh dưỡng có trong hoa quả. Vậy trái cây bổ máu gồm những loại nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Dinh dưỡng, Sống khỏe 31/10/2019 . 4 phút đọc

10 dấu hiệu thiếu máu mà bạn không nên bỏ qua

Nếu bạn thấy khó thở, lạnh tay chân và cơ thể suy nhược thì đây có thể là những dấu hiệu thiếu máu mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Chuyên đề sức khỏe, Thiếu máu 07/10/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

[Infographic] Thiếu máu thiếu sắt: Nhận biết, ngăn ngừa và cách phòng tránh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 08/05/2020 . 1 phút đọc
tăng tế bào lympho

Tăng tế bào lympho

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 17/03/2020 . 3 phút đọc
rối loạn tăng sinh tủy xương

Rối loạn tăng sinh tủy xương

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 17/03/2020 . 4 phút đọc
tăng bạch cầu ái toan

Tăng bạch cầu ái toan

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 13/03/2020 . 4 phút đọc