backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Mộng tinh là gì? Mộng tinh có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 14/06/2024

Mộng tinh là gì? Mộng tinh có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Mặc dù bạn đã nghe nhiều về mộng tinh, nhưng bạn đã thực sự hiểu mộng tinh là gì chưa? Mộng tinh có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Nếu mộng tinh nhiều lần thì có bị làm sao không? 

Trong bài viết này, HelloBacsi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc thường gặp về mộng tinh. Mời bạn đọc tiếp ngay sau đây!

Mộng tinh là gì?

Mộng tinh là sao? Mộng tinh hay giấc mơ ướt là tình trạng tinh dịch xuất ra trong khi bạn đang ngủ. Cụ thể, trong lúc ngủ, bạn xuất tinh một cách tự nhiên mà không thủ dâm hoặc kích thích bằng tay. Đặc biệt, mộng tinh có thể xảy ra khi bạn đang có giấc mơ về tình dục, và thậm chí không nhớ về các giấc mơ.

Nam giới cũng có thể bị mộng tinh vào ban ngày, trong những giấc ngủ ngắn. Hầu hết trường hợp mộng tinh xuất hiện ở các bé trai tuổi thiếu niên (9 – 19 tuổi) và đàn ông trẻ tuổi. Đôi khi, hiện tượng sinh lý này cũng xảy ra ở tuổi trưởng thành.

Những triệu chứng và dấu hiệu mộng tinh là gì?

Những triệu chứng và dấu hiệu mộng tinh là gì?
Dấu hiệu thường gặp của mộng tinh là bạn hay tự xuất tinh vào buổi sáng hoặc trong lúc ngủ vì tưởng chừng bản thân đang quan hệ

Dấu hiệu nhận biết khi bị mộng tinh là gì? Thông thường, khi bị mộng tinh, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất chính vết ướt và nhớt ở quần lót hoặc giường của bạn sau khi ngủ dậy. Khi bị mộng tinh, bạn có thể sẽ không nhớ gì về nội dung và diễn biến của giấc mơ trong đêm hôm trước.

Những dấu hiệu phổ biến bao gồm:

 • Dương vật cương cứng vào buổi sáng.
 • Bạn đã xuất tinh và làm ướt quần hoặc giường của mình.
 • Tưởng chừng bản thân đang quan hệ thật, nhưng khi thức dậy mới biết là đang mơ.

Nguyên nhân gây mộng tinh là gì?

Tại sao bị mộng tinh? Đối với thanh thiếu niên, hiện tượng đang ngủ bị xuất tinh được điều khiển bởi hormone testosterone, được sản sinh ra trong giai đoạn dậy thì (độ tuổi từ 9 đến 15). Kết quả của việc sản sinh testosterone là dương vật có thể giải phóng tinh trùng. Khi xảy ra hiện tượng mộng tinh có nghĩa là bạn đã có khả năng sinh con. Ngoài ra, những phát triển này cũng đi kèm với những thay đổi trong suy nghĩ và cảm xúc xung quanh tình dục. Đó là nguyên nhân gây ra mộng tinh thường gặp.

Vì sao nam giới truoenrg thành bị xuất tinh khi đang ngủ? Đối với nam giới trưởng thành, sự tích tụ testosterone được xem là nguyên nhân khiến họ gặp trường hợp mộng tinh. Tình trạng tích tụ testosterone thường gặp ở nam giới lâu ngày không thực hiện hoạt động tình dục. Testosterone ở nam giới giúp thúc đẩy ham muốn tình dục, do đó, có thể dẫn đến mộng tinh.

Mộng tinh nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

mộng tinh là gì

Nam giới bị mộng tinh nhiều lần có bị ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là KHÔNG. Thật ra, nhiều người lầm tưởng rằng, mộng tinh sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng; nhưng mộng tinh là giúp cơ thể phóng ra lượng tinh trùng cũ và tái tạo lượng tinh trùng mới.
Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị mộng tinh, với tần suất nhiều lần mà không rõ nguyên nhân. Lúc này, bạn thật sự cần đi khám bác sĩ nam khoa để chẩn đoán tình trạng sức khỏe sinh sản; cũng như được hỗ trợ về mặt tâm lý.
Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nói rõ mộng tinh bao nhiêu lần là nhiều hoặc bao nhiêu lần bình thường. Và mộng tinh có thực sự gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay không.

Làm thế nào để điều trị hiện tượng mộng tinh ở nam giới?

Mộng tinh trong tuổi dậy thì là dấu hiệu hoàn toàn tự nhiên, chứng tỏ khả năng sinh sản của bạn hoạt động tốt. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng không có cách nào có thể kiểm soát hay ngăn chặn tình trạng mộng tinh của bạn.

Một số người bị mộng tinh một vài lần một tuần, những người khác chỉ có một vài lần trong đời. Khi bạn giải phóng tinh trùng bằng cách thủ dâm hoặc quan hệ tình dục thì bạn có thể sẽ ít bị mộng tinh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bị mộng tinh nhiều (hơn ba lần mỗi tuần) thì có thể gây ra vấn đề sức khỏe như rối loạn nội tiết tố, sản xuất tinh trùng bất thường. Lúc này, bạn phải đến gặp bác sĩ ngay.

Bạn có thể quan tâm:

Cách hạn chế hiện tượng mộng tinh là gì?

Những cách hạn chế hiện tượng mộng tinh là gì? Nếu bạn thực sự muốn kiểm soát hiện tượng mộng tinh của mình, bạn có thể thử những cách sau đây:

 • Mặc quần rộng khi đi ngủ.
 • Thủ dâm; hoặc tận hưởng sự thỏa mãn khi quan hệ.
 • Hạn chế nằm sấp khi ngủ, để dương vật ít bị ma sát hơn.
 • Sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm để kiềm hãm xuất tinh.
 • Thử một số kỹ thuật trị liệu tâm lý, hoặc giải mã giấc mơ để bạn ít bị mộng tinh.
 • Tăng cường quan hệ tình dục; hoặc thủ dâm để giảm sự tích tụ testosterone; cũng như giải tỏa tâm lý ham muốn.
 • Những sự thật về mộng tinh

  • Mộng tinh KHÔNG làm giảm sức khỏe của bạn.
  • Mộng tinh KHÔNG làm giảm chất lượng tinh trùng.
  • Mộng tinh diễn ra ở cả tuổi dậy thì và cả tuổi trung niên.
  • Mộng tinh KHÔNG hẳn là biểu hiện của bệnh lý, hoặc tâm lý bất ổn.
  • Không chỉ nam giới, phụ nữ cũng có thể trải qua hiện tượng mộng tinh.
  • Mộng tinh không nhất thiết phải đến từ những giấc mơ có hình ảnh kích dục.
  • Tần suất bị mộng tinh là khác nhau ở mỗi người. Không nhất thiết ai cũng bị mộng tinh một lần trong đời.

  Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu mộng tinh là gì. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến hiện tượng mộng tinh, hãy để lại câu hỏi ở phần bình luận của bài viết để được đội ngũ chuyên gia của Hello Bacsi hỗ trợ giải đáp.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 14/06/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo