Lý giải nguyên nhân các bé trong độ tuổi tập đi hay gặp vấn đề về giấc ngủ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khó đi vào giấc ngủ là biểu hiện thường gặp ở các bé đang trong độ tuổi chập chững bước đi. Bố mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời để lấy lại giấc ngủ cho con.

Giấc ngủ là điều vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bình thường của các bé trong độ tuổi tập đi, nhưng con lại chẳng chịu đi ngủ đúng giờ hoặc luôn đòi bạn ở bên cạnh chờ cho đến khi bé ngủ. Nếu bậc cha mẹ nào đang gặp những tình trạng trên thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này.

Tại sao trẻ tập đi lại khó ngủ?

Những lý do phổ biến nhất bao gồm:

  • Bé bị nhầm lẫn về thói quen đi ngủ;
  • Không buồn ngủ;
  • Muốn dành nhiều thời gian hơn với bố mẹ;
  • Sợ bố mẹ sẽ bỏ đi lúc ngủ hay còn gọi là hội chứng rối loạn lo âu chia ly;
  • Trẻ bị kích động quá mức.

Tất nhiên, sau khi biết được nguyên nhân rồi thì bố mẹ cũng sẽ rất khó cho bé đi ngủ đúng giờ. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tạo ra một thói quen nhất quán và cho bé được quyền tự quyết định, bạn sẽ thấy rằng mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Cách để cho bé tự đi ngủ mà không có bố mẹ

Cách tốt nhất để làm việc này là thiết lập và duy trì một quy trình đi ngủ đồng nhất. Ví dụ, bạn có thể cho cho bé tắm nước ấm trước khi đi ngủ, đọc một câu chuyện cho bé và sau đó đưa bé lên giường ngủ khi bé vẫn còn tỉnh. Khi bạn đặt bé xuống giường, nói với con rằng nếu ở yên trên giường, bạn sẽ trở lại để kiểm tra bé trong 5 phút nữa.

Bố mẹ cho trẻ cảm giác an toàn và để con biết rằng bạn luôn ở gần con. Nếu bé không ngủ ngay, hãy trở lại sau 5 phút nữa. Bạn có thể muốn ở lại với trẻ cho đến khi bé ngủ, nhưng bạn giữ thói quen này càng lâu thì càng khó để phá vỡ. Để bạn được nghỉ ngơi và thiết lập thói quen cho bé trong tương lai thì cần phải cho bé học cách tự đi ngủ.

Bé muốn đi ngủ theo cách của mình, bố mẹ nên làm gì?

Bé càng lớn thì tính độc lập cũng càng tăng cao và bé muốn làm mọi chuyện theo ý của mình. Cho bé có quyền được lựa chọn để bé vẫn phát huy được tính độc lập mà không có sự kiểm soát hoàn toàn. Ví dụ, bạn nên để trẻ quyết định xem câu chuyện mà bé muốn nghe hay bộ quần áo mà bé muốn mặc khi đi ngủ.

Bố mẹ chỉ cho con những lựa chọn mà bạn cảm thấy hợp lý. Khi bạn hỏi: “Con muốn ai tắm cho con nào?”, bé có thể đòi hỏi người không có mặt ở đó tắm cho mình. Thay vào đó, bạn hãy hỏi: “Con muốn bố hay mẹ tắm cho con nào?”. Bé vẫn sẽ đưa ra lựa chọn mà cả 2 lựa chọn này đều có thể đáp ứng được.

Thật khó để nói không khi con khóc hoặc cầu xin một điều ngoại lệ nào đó cho việc đi ngủ. Để bé học được những thói quen tốt, bạn càng cần phải cứng rắn. Nếu bạn chấp nhận đòi hỏi của bé, bé sẽ xin hết lần này đến lần khác. Nếu bạn đang nản lòng hay bực tức, bạn đừng cố gắng nói chuyện với bé, điều này chỉ làm củng cố thêm những hành vi xấu của trẻ. Thay vào đó, bạn nên chờ đợi cho đến khi nguôi giận rồi nói chuyện với bé một cách điềm tĩnh.

Mỗi bé có một thói quen đi ngủ riêng. Đặc biệt với các bé tập đi, bố mẹ có thể áp dụng những phương pháp trên để giúp bé đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc