backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

7 lợi ích khi không sử dụng điện thoại trước khi ngủ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thiên Kim · Ngày cập nhật: 31/05/2023

7 lợi ích khi không sử dụng điện thoại trước khi ngủ

Nếu bạn đi ngủ mà không thể thiếu smartphone bên cạnh có nghĩa là bạn nghiện dùng điện thoại rồi đấy. Việc này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong trường hợp bạn sử dụng điện thoại trước khi ngủ.

Hiện nay, có người mải mê chơi điện thoại trước khi ngủ cho đến tận khuya. Một nghiên cứu cho biết cứ 10 người thì có 8 người không tắt nguồn điện thoại và nửa số đó dùng điện thoại làm đồng hồ báo thức.

Tác hại của việc dùng điện thoại quá nhiều trước khi ngủ

Tác hại của việc sử dụng điện thoại trước khi ngủ

Để điện thoại kế bên khi ngủ khiến bạn dễ chóng mặt và đau đầu. Tác hại của tình trạng này chính là do ánh sáng xanh phát ra gây ảnh hưởng đến nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể và “đánh lừa” cơ thể bạn rằng lúc đó đang là ban ngày. Ánh sáng xanh kích hoạt các tế bào thần kinh trong não, ngăn bạn cảm thấy buồn ngủ.

Ngoài ra, bất kỳ kích thích bên ngoài nào cũng có khả năng “kéo” bạn ra khỏi giấc ngủ như điện thoại sáng lên hoặc rung khi có tin nhắn. Nếu xem tin nhắn, bạn sẽ kích thích các bộ phận nhận thức của não làm bạn khó ngủ lại.

description=

7 lợi ích khi không sử dụng điện thoại trước khi ngủ

 1. Đồng hồ sinh học ổn định

Dùng điện thoại vào ban đêm chỉ khiến tình trạng thiếu ngủ kinh niên trở nên nặng hơn vì não không nhận được tín hiệu nghỉ ngơi. Sự rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến năng lượng cơ thể và hiệu quả làm việc của bạn vào ngày hôm sau.

2. Có thời gian đọc sách

Có thêm thời gian đọc sách khi không sử dụng điện thoại trước khi ngủ

Nếu vẫn chưa buồn ngủ, bạn hãy đọc sách. Đèn đọc sách không phát ra ánh sáng xanh nên không ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ tự nhiên.

3. Quan tâm đến bạn đời hơn

Khảo sát năm 2013 chỉ ra rằng có tới 72% người giữ điện thoại trong bán kính 1 m. Ngoài ra, có khoảng 20% người sử dụng điện thoại trong lúc quan hệ tình dục. Vì thế, hãy thay đổi thói quen xấu này ngay từ bây giờ bạn nhé.

4. Giảm tiếp xúc với phóng xạ

Theo Viện Nghiên cứu Bệnh Ung thư Quốc gia, điện thoại phát ra một dạng bức xạ điện từ không ion hóa “có thể gây ung thư” và rủi ro càng cao hơn khi bạn dùng điện thoại 24/7. Do vậy, bạn nên tắt wifi trên điện thoại hoặc tốt hơn nữa là tắt nguồn điện thoại khi ngủ.

5. Có nhiều thời gian thư giãn

Việc để điện thoại ở gần liên quan đến rối loạn căng thẳng sau chấn thương, khiến bạn cảm thấy căng thẳng, cảnh giác. Bạn có thói quen luôn để ý đến các thông báo cuộc gọi đến, tin nhắn hoặc email, vì thế chính bạn đang tự ngăn cản cơ thể nghỉ ngơi đấy.

6. Tận hưởng từng khoảnh khắc hiện tại

Tận hưởng khoảnh khắc khi không sử dụng điện thoại trước khi ngủ

Khi tạm thời không sử dụng các thiết bị công nghệ, bạn sẽ tận hưởng được từng khoảnh khắc hiện tại bên gia đình và bạn bè. Hạn chế sử dụng điện thoại mang lại không gian riêng và thoải mái tinh thần trước khi đi ngủ cho bạn đấy.

7. Ngủ đủ giấc hơn

Bạn hãy thử đặt giờ giới nghiêm cho mình bằng cách không sử dụng điện thoại trước khi ngủ ít nhất 30 phút xem nào? Khi không dùng điện thoại quá nhiều trước khi ngủ, não sẽ được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả.

Điện thoại rất cần thiết cho mỗi người. Tuy nhiên, ban đêm là khoảng thời gian chúng ta nghỉ ngơi và hồi phục cơ thể nên tốt nhất bạn vẫn không dùng điện thoại trước khi ngủ để có giấc ngủ hoàn hảo bạn nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thiên Kim · Ngày cập nhật: 31/05/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo