Hỏi – Đáp với Bác sĩ Nhi khoa về Bệnh hô hấp ở trẻ tại đây!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bạn hãy dạy con tôn trọng ông bà với 7 cách đơn giản

Bạn hãy dạy con tôn trọng ông bà với 7 cách đơn giản

Ông bà là những người đã sinh thành và dưỡng dục bạn hoặc chồng nên người. Do đó, dạy con tôn trọng ông bà luôn là điều cần thiết.

Ngày nay, trong một số gia đình, bố mẹ và con cái đều không biết tôn trọng người cao tuổi. Họ đánh chửi, la mắng và cho rằng người cao tuổi là gánh nặng của mình. Cả những đứa con của họ cũng bắt chước theo gương này, đối xử không tốt với ông bà. Nếu ở cạnh những hàng xóm như vậy, con bạn rất dễ bị ảnh hưởng.

Không ai không già đi, chúng ta cũng vậy. Do đó, hãy dạy con tôn trọng ông bà vì mối quan hệ này rất quan trọng và có giá trị đối với tất cả thành viên trong gia đình.

Sự gắn kết giữa ông bà và con cháu góp phần rất lớn vào sự phát triển của trẻ và giúp chúng trở thành những đứa trẻ giàu tình cảm. Nếu bạn vẫn chưa biết làm thế nào để dạy con thể hiện sự tôn trọng ông bà đúng đắn thì hãy đọc 7 cách dưới đây để thực hiện điều đó.

1. Đừng nhắm mắt làm ngơ

Nếu nhìn thấy con cư xử thiếu tôn trọng ông bà, bạn không nên bỏ qua hoặc im lặng. Khi bạn làm ngơ trong thời gian dài, hành động này có thể trở thành thói quen không tốt ở trẻ.

Nhiệm vụ của bố mẹ là làm cầu nối giữa con cái và ông bà. Ngay khi con còn nhỏ, hãy thường xuyên dạy con cách tôn trọng và giúp đỡ người cao tuổi. Dù rất bận rộn, bạn cần dành nhiều thời gian để cho con làm quen với các quy tắc về cách đối xử với mọi người.

2. Bạn cũng tôn trọng người lớn tuổi

Bạn cần nỗ lực không chỉ dạy trẻ cách tôn trọng ông bà mình mà còn dạy chúng luôn tôn trọng những người lớn tuổi. Trẻ con rất dễ bắt chước người lớn và dễ dàng tiếp nhận cảm xúc, lặp lại các hành vi từ bạn. Nếu bạn thực sự muốn dạy con tôn trọng ông bà, đầu tiên bạn cần có cách cư xử và hành vi mẫu mực trước mặt con cái.

3. Dạy trẻ cách thể hiện cảm xúc

Bố mẹ là những người đồng hành trong suốt chặng đường trưởng thành của con. Bạn nên tâm sự, chia sẻ cùng con, giúp con bày tỏ tình cảm của mình một cách thoải mái, cởi mở nhất.

Nếu muốn tạo ra mối quan hệ tình cảm giữa con cái và ông bà, bạn đừng ngại thể hiện cảm xúc với bố mẹ trước mặt con trẻ, ví dụ như: “Con yêu bố/mẹ”.

4. Chia sẻ những câu chuyện gia đình

Hiện nay, nhiều trẻ em hầu như ít quan tâm đến ông bà và các thành viên khác trong gia đình. Phần lớn lỗi này là do bố mẹ gây ra. Tốt nhất, bạn hãy kể cho con nghe về cuộc đời của ông bà với những thăng trầm, khó khăn trong cuộc sống để chúng biết tôn trọng những giá trị hiện tại.

Bạn cũng có thể hâm nóng tình cảm bằng cách làm một cuốn album về hình ảnh gia đình để cùng nhau xem khi rảnh rỗi. Nếu ông bà bị bệnh tuổi già, bạn có thể dạy con cách trò chuyện với ông bà. Chỉ một nụ cười của con trẻ cũng giúp ông bà cảm thấy vui hơn rất nhiều.

5. Khuyến khích con có những hành động tốt

Thỉnh thoảng bạn dạy con biết giúp đỡ ông bà bằng nhiều cách như cùng bà làm bánh, nhổ tóc ngứa (tóc sâu), phụ ông tưới cây, quét nhà, lau nhà hoặc làm nhiều công việc nhỏ khác. Những công việc ấy khi được làm cùng con cháu sẽ giúp ông bà vui hơn, cảm thấy mình được yêu thương, chiều chuộng, tôn trọng nhiều hơn. Bất kể việc làm tử tế nào của con, bạn cũng nên quan tâm và động viên để chúng tiếp tục thực hiện điều đó.

6. Cùng chia sẻ những câu chuyện cổ tích với nhau

Dù cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức sau một ngày làm việc, bạn cũng không quên hoặc từ chối đọc những câu chuyện cổ tích cho con nghe. Tuy nhiên, việc đọc truyện là không đủ vì trẻ không thể hiểu được thông điệp của câu chuyện đó. Vì vậy, bạn nên giải thích cho chúng hiểu bài học rút ra từ câu chuyện đó.

Nếu muốn con học bài học từ truyện và trở thành người tốt, bạn nên cùng con phân tích hành động của các nhân vật và thảo luận cốt truyện sau khi đọc. Tìm những câu chuyện cổ tích với chủ đề về mối quan hệ của ông bà và cháu, ví dụ như Cậu bé Tích Chu.

7. Gửi lời chúc mừng vào những ngày trọng đại của ông bà

Bạn luôn ghi nhớ những ngày lễ và các sự kiện quan trọng khác trong cuộc sống của ông bà như ngày sinh nhật, dịp lễ Giáng sinh, hay ngày cưới của ông bà. Bạn nhắc nhở con và cùng chuẩn bị quà, viết thiệp chúc mừng hay tổ chức tiệc cho ngày sinh nhật của ông bà. Hành động này về lâu dài sẽ trở thành thói quen để con có những kỷ niệm đẹp và đáng nhớ về những ngày lễ trọng đại của ông bà.

Thật khó để hài hòa mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Trẻ em sống trong các thành phố lớn đang dành nhiều thời gian cho việc học và chơi game thay vì quan tâm, chăm sóc ông bà. Hãy bắt đầu ngay bây giờ và giúp con có những hành động hay kỷ niệm đẹp với ông bà nhé.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

7 Ways to Teach Your Children to Respect Their Grandparents http://womanitely.com/ways-teach-children-respect-grandparents/ Ngày truy cập 5/12/2017

The respectful child: How to teach respect (ages 6 to 8) https://www.babycenter.com/0_the-respectful-child-how-to-teach-respect-ages-6-to-8_67920.bc  Ngày truy cập 5/12/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Kim Chi Cập nhật: 18/12/2017
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh