Các giai đoạn phát triển

Mẹ cần biết những gì khi chăm sóc bé 23 tháng tuổi?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Bây giờ thì mỗi ngày con có thể học được đến 10 từ. Dưới đây là một số các kỹ năng ngôn ngữ mà mẹ có thể mong chờ thấy được từ bé khi bé được khoảng 2 tuổi:

 • Ghép được các câu gồm hai đến bốn từ (ví dụ như “chim bay cao”);
 • Hát một số bài hát đơn giản;
 • Làm theo những chỉ dẫn đơn giản;
 • Sử dụng đại từ, mặc dù không phải lúc nào cũng đúng;
 • Lặp lại vài từ mà bé nghe được từ các cuộc trò chuyện;
 • Nhận biết được tên của một vài người, vài đồ vật và các bộ phận của cơ thể.

Khi bé sắp được hai tuổi, có thể mẹ sẽ nhận ra sự phát triển của bé bây giờ chậm hơn nhiều so với khi bé một tuổi. Trọng lượng của những đứa trẻ một tuổi bình thường tăng gấp ba lần so với trọng lượng của bé khi mới được sinh ra, nhưng bé thường chỉ tăng thêm từ 1,2 – 2,5 kg trong năm thứ hai. Lúc này, trông bé không còn giống một em bé nữa. Bé có thể đứng vững, có thể tự di chuyển mà không cần giúp đỡ, bé rất hiếu động, và lượng mỡ của bé lúc còn nhỏ đang dần giảm đi.

Cách bé giữ cơ thể thăng bằng và đi lại cũng sẽ rất khác. Dáng đi chập chững hôm nào giờ đây đã được thế chỗ bởi những bước sải chân thoải mái, nhịp nhàng hơn rất nhiều. Khi tròn hai tuổi, hầu hết các bé có thể kéo đồ chơi từ phía sau lưng, vác theo vài đồ vật trong khi đi bộ và các bé sẽ bắt đầu chạy nhiều hơn. Càng ngày đứa nhóc hiếu động ấy sẽ có thể với tới những nơi mà mẹ không thể nào tưởng tượng được. Bé có thể leo lên ghế, bàn và quầy bếp, mở những ngăn kéo mà trước đây bé chưa bao giờ để ý và đi đến gần các khu vực nguy hiểm (như hồ bơi, xô đựng nước) nhanh hơn mẹ nghĩ.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Khuyến khích các kỹ năng nói đang phát triển của bé bằng cách tiếp tục dành thời gian đọc cho bé nghe. Việc đọc sẽ giúp bé biết thêm nhiều danh từ, động từ mới và cho bé những ý tưởng mà bé có thể chưa bao giờ thấy được từ trong cuộc sống hàng ngày (ví dụ như một con hổ trong rừng). Những quyển sách với cách chơi chữ có vần điệu như thơ sẽ giúp bé biết thêm được mối quan hệ giữa những từ vựng phát âm giống nhau.

Lúc này, con sẽ cảm thấy thế giới xung quanh mỗi lúc một giống như một cuộc thám hiểm kì thú. Tin tốt là, bé cuối cùng cũng đã hiểu được ý nghĩa của từ “không”. Khi bé còn nhỏ, mẹ thường sẽ phải cố gắng hết sức để di chuyển những đồ vật nguy hiểm xa tầm với của bé, nhưng bây giờ, mẹ có thể dùng lời nói với một giọng điệu thật nghiêm túc để làm rõ với bé những việc nào không được phép làm.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Mẹ có thể nói với bác sĩ nhi khoa:

Bé đã học được những từ mới nào?

Hầu hết trẻ ở độ tuổi này đều đã biết dùng từ “tại sao”. Có khi tất cả những gì bé muốn chỉ là một lời giải thích mà thôi, có khi bé thật ra chỉ đang cố gắng để tiếp tục cuộc trò chuyện với mẹ. Vốn từ vựng của bé mỗi lúc một rộng hơn và bé sẽ cố gắng thử sức với những từ mới mỗi ngày. Các bác sĩ có thể kiểm tra khả năng ngôn ngữ của con bằng cách hỏi bé các câu hỏi. Trẻ hai tuổi thường có vốn từ vựng trong khoảng 50 đến100 từ và có thể ghép hai từ lại với nhau để tạo thành những câu đơn giản.

Bé có thể đáp lại những yêu cầu gồm hai bước của mẹ không?

Trẻ hai tuổi thường đủ lớn để hiểu và làm theo những yêu cầu kép từ mẹ như “Đi vào phòng con và lấy con gấu bông” hoặc “Tới chỗ ba và ôm ba một cái đi nè”. Nếu con của mẹ không làm theo những yêu cầu đó của mẹ hoặc dường như là bé không thể nghe thấy mẹ đang nói gì, hãy nói cho bác sĩ biết.

Bé thích chơi những trò chơi gì?

Những hoạt động mà con thích làm sẽ giúp bác sĩ có được cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về tiến trình phát triển của bé. Nhiều trẻ ở độ tuổi này thích lắp ghép những mảnh ghép đơn giản lại với nhau, viết nguệch ngoạc trên giấy, phân loại các vật dụng theo màu sắc, lấp đầy rồi đổ đồ vật trong hộp ra.

Mẹ có thấy điều gì bất thường trong mắt của bé hay cách bé nhìn không?

Hãy tìm hiểu thêm về việc khám mắt và cách làm thế nào để phát hiện các vấn đề có thể xảy ra với mắt của bé để phát hiện ra vấn đề kịp thời.

Mẹ đã đưa bé đến gặp nha sĩ chưa?

Trẻ nên được đưa đến khám cùng nha sĩ sau khi được một tuổi. Nếu mẹ vẫn chưa đưa bé đến gặp nha sĩ lần nào thì bây giờ chính là thời khắc ấy.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Mẹ có thể nhờ bác sĩ nhi khoa:

 • Cân và đo các thông số sức khỏe của con để chắc chắn rằng bé đang phát triển với tốc độ bình thường;
 • Kiểm tra nhịp tim và nhịp thở của bé;
 • Khám mắt và tai của bé;
 • Đo kích thước đầu của bé để theo dõi sự phát triển của não;
 • Tiêm ngừa cho bé nếu còn thiếu loại tiêm ngừa nào trong các lần khám sức khỏe trước đó.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Mẹ nên gọi cho bác sĩ ngay nếu con có các triệu chứng khiến mẹ lo lắng hoặc nếu bé bị sốt trên 38 độ hay cao hơn. Các bác sĩ có thể giúp xác định xem liệu con đang có những triệu chứng bệnh nào đó như nhiễm trùng tai chẳng hạn. Nếu bé đi phân lỏng nhưng không bị tiêu chảy thì đừng lo lắng, những triệu chứng đó sẽ sớm tự khỏi.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 3, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc