9 tuyệt chiêu giúp trẻ học nói và phát triển khả năng ngôn ngữ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Có thể trẻ học nói một cách tự nhiên nhưng nếu có sự trợ giúp từ bố mẹ, khả năng ngôn ngữ của bé có thể được phát triển tối đa.

Không phải bố mẹ nào cũng biết chính chúng ta là người giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ của trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em được nghe đọc sách và nói chuyện với nhiều người lúc còn nhỏ sẽ có vốn từ vựng nhiều hơn và ngữ pháp tốt hơn so với những trẻ khác. Dưới đây là một số cách đơn giản mà bạn có thể làm để nuôi dưỡng khả năng phát triển ngôn ngữ của bé.

Trò chuyện thường xuyên

Bạn trò chuyện và hỏi ý trẻ về việc trẻ muốn làm gì trong ngày, ví dụ, “Bây giờ chúng ta sẽ đi tắm. Con có thấy nước ấm không? Hoặc “Sau khi lau khô người xong, mẹ sẽ mặc quần áo cho con và mình đi dạo nhé”. Khơi gọi câu chuyện một cách đơn giản như vậy sẽ giúp trẻ bắt đầu có khái niệm về việc trò chuyện.

Đọc sách cho bé

Không bao giờ là quá sớm để đọc cho bé nghe. Bạn có thể bắt đầu với những cuốn sách ngắn đơn giản, tiếp đến là những cuốn sách có hình và cuối cùng là những câu chuyện dài hơn khi trẻ lớn dần. Trẻ sẽ cập nhật được lượng từ vựng từ chính những câu chuyện này đấy.

Thưởng thức âm nhạc cùng bé

Trẻ nhỏ yêu âm nhạc và những chuyển động. Khi nghe các bài hát sôi động, bé sẽ học được nhiều điều về thế giới xung quanh và nhịp điệu của ngôn ngữ.

Kể chuyện

Bố mẹ có thể tự tạo nên những câu chuyện chi tiết hơn với các nhân vật, xung đột, những cuộc phiêu lưu và một cái kết có hậu. Nhưng bạn hãy chắc chắn rằng những câu chuyện phù hợp với sở thích của con bạn và không quá đáng sợ ở lứa tuổi của trẻ.

Làm theo những gì con bạn yêu thích

Khi bé có vẻ quan tâm đến một hình ảnh đặc biệt trong cuốn sách, bạn có thể đề cập và bàn luận liên tục về hình ảnh đó. Nếu bé có vẻ bị hấp dẫn bởi một chiếc thuyền, bạn hãy cho bé xem thêm về những con thuyền khác và cung cấp thông tin đơn giản về chúng. Ngoài ra bố mẹ hãy lặp lại tiếng bập bẹ của bé, đặt câu hỏi và tương tác với bé. Bạn thậm chí có thể thử ghi âm bé khi nói và phát lại cho chúng nghe.

Không bao giờ phàn nàn về phát âm hoặc cách bé nói

Thay vào đó, bạn hãy lặp lại từ đó cho bé cùng với cách phát âm và sử dụng từ chính xác. Khen bé thường xuyên vì những nỗ lực đạt được cũng là một cách hay giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp.

Hạn chế cho bé xem ti vi hoặc máy tính

Trẻ em dưới 2 tuổi không nên xem ti vi và tất cả trẻ em ở mọi lứa tuổi không nên xem vô tuyến quá 2 giờ/ngày. Trong khi một số chương trình giáo dục có lợi thì cũng có các chương trình ti vi không phù hợp đối với trẻ. Mặc dù vậy, truyền hình và máy tính lại là hai loại chất xúc tác cần thiết cho việc học ngôn ngữ của trẻ. Nhưng bố mẹ cần nhớ rằng trò chơi điện tử tuy có tính tương tác nhưng lại không thể hồi đáp được những câu hỏi của trẻ.

Điều trị nhiễm trùng tai một cách triệt để

Trẻ em không được chăm sóc kỹ càng dễ dẫn đến việc bị nhiễm trùng tai. Điều này có thể gây nguy cơ mất thính lực và kết quả là sự chậm trễ ngôn ngữ. Nếu được bác sĩ nhi khoa kê toa thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng, bạn hãy đảm bảo cho con uống đúng liều mỗi ngày và uống đầy đủ toa. Bạn cũng cần hẹn tái khám với bác sĩ một lần nữa để đảm bảo rằng trẻ đã hoàn toàn bình phục.

Sắp xếp những chuyến đi chơi

Một chuyến đi đến sở thú, hồ cá hay bảo tàng sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho con của bạn. Bé sẽ muốn học tên của những thứ gây hứng thú và những hoạt động vui nhộn mà bé được trải nghiệm.

Việc phát triển ngôn ngữ ở trẻ là điều tất yếu. Tuy nhiên khả năng sử dụng của bé phong phú đến đâu đều ít nhiều phụ thuộc vào việc trẻ được tiếp xúc và rèn luyện ngôn ngữ ở mức độ như thế nào. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần tạo cho con những khoảng thời gian thoải mái bày tỏ ý tưởng và đừng quên cung cấp từ vựng cho trẻ theo nhưng chủ đề thú vị. Chắc chắn trẻ sẽ phát triển từ ngữ theo một tốc độ nhanh đáng ngạc nhiên.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếu động và sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình. Con cũng phát triển thêm nhiều kỹ năng mới trong giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Trẻ 17 tháng tuổi sẽ bắt đầu thể hiện sự phát triển vượt trội bằng cách leo trèo hoặc khám phá mọi lúc mọi nơi và bắt đầu nói nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ 11 tháng tuổi có những sự phát triển vượt bậc ở cả trí não lẫn thể chất. Bé 11 tháng cũng rất hiếu động, luôn muốn khám phá mọi thứ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Trẻ 15 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ hiếu động với các mốc phát triển như chập chững tập đi, hiểu được người lớn nói gì...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

thực đơn ăn dặm BLW

10 thực phẩm cho thực đơn ăn dặm BLW để bé khỏe, mẹ vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 09/01/2021 . 5 phút đọc
Được tài trợ
lợi khuẩn đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ: Nên hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/01/2021 . 3 phút đọc
bé sơ sinh đánh hơi nhiều

Bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài: Nguyên nhân và cách trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 29/12/2020 . 5 phút đọc
giai-dap-thac-mac-be-may-thang-biet-ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2020 . 5 phút đọc