Muốn tương lai con tốt đẹp, hãy từ bỏ 8 sai lầm trong cách nuôi dạy con cái

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/08/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bố mẹ luôn mong muốn nuôi dạy con cái thành những đứa trẻ hạnh phúc và gặt hái thành công trong tương lai, nhưng đôi khi họ cũng gặp thất bại. Sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của bố mẹ diễn ra hàng ngày có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của con và hình thành tính cách của con sau này.

Bạn muốn con trở thành người vui vẻ, hạnh phúc và thành công? Hello Bacsi sẽ chỉ ra giúp bạn những khoảnh khắc tiêu cực thường gặp có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ sau khi trưởng thành. Bạn hãy tránh chúng ra ngay nhé.

1. Bạn không thể hiện rằng mình luôn yêu thương con

Sai lầm nuôi dạy con cái

Đối với một đứa trẻ, bố mẹ là những người quan trọng nhất trên thế giới. Điều gì xảy ra khi một đứa trẻ không cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ dành cho chúng?

Lòng tự trọng của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều và trẻ không cảm thấy yêu bản thân. Do đó, một số người cố gắng thay đổi bằng sự trợ giúp của phẫu thuật thẩm mỹ khi lớn lên.

2. Bạn cố gắng kiểm soát mọi thứ

Sai lầm trong cách nuôi dạy con cái

Đôi khi bố mẹ quên rằng con cái đã lớn và tiếp tục làm mọi thứ cho chúng. Những đứa trẻ này không trưởng thành về mặt cảm xúc và sẽ gặp vấn đề trong các mối quan hệ.

Chúng không thể xây dựng các mối quan hệ lành mạnh vì không thể đưa ra quyết định và chỉ nghĩ về bản thân. Thái độ này sẽ dễ dẫn đến xung đột với người khác.

3. Bạn không cho con tự đưa ra quyết định

Sai lầm trong cách nuôi dạy con cái: Không cho con tự đưa ra quyết định

Khi quyết định thay con, bạn đã không tập cho con tính tự lập. Mỗi trẻ nên có quyền lựa chọn với sự hỗ trợ của bố mẹ tùy theo độ tuổi của chúng.

Việc không thể đưa ra quyết định khiến trẻ không có khả năng giải quyết vấn đề và luôn cần người giúp đỡ. Trẻ sẽ khó tìm ra chỗ đứng của mình vì không xác định được điều mình muốn.

4. Bạn tranh cãi với chồng liên tục trước mặt con

Tranh cãi với chồng liên tục trước mặt con

Nếu bố mẹ cãi nhau liên tục, trẻ có thể nghĩ rằng mình là kẻ đáng trách. Trẻ không hiểu những gì diễn ra và nghĩ rằng mình là nguyên nhân gây ra những cuộc cãi cọ đó.

Trong tương lai, bé gái sẽ cố gắng cho nam giới thấy mình mạnh mẽ. Còn bé trai thường lặp lại hành vi của bố mình. Ngoài ra, trẻ thường hiểu rằng hành động của mình là xấu và có thể phát triển các vấn đề nghiện ngập.

Mời bạn xem thêm bài Xung đột gia đình: Con trẻ phải làm gì để vượt qua?

5. Bạn đòi hỏi những điều không thể

Sai lầm khi nuôi dạy con cái

Trong cuộc sống, trẻ luôn tin tưởng người lớn, đặc biệt là bố mẹ và phải vật lộn để làm mọi thứ mà bố mẹ bắt làm. Nếu không hoàn thành được, trẻ bắt đầu nghĩ rằng mình là kẻ thất bại và sẽ không được yêu thương.

Trẻ sẽ trở thành người quá xem trọng vào sự thành công. Nếu không làm hết sức mình, trẻ sẽ cảm thấy không vui và thậm chí là chán nản. Trẻ cũng thường cố ngăn cản các thành viên gia đình được hạnh phúc.

6. Bạn huấn luyện con theo cách tiện lợi hơn cho mình

Sai lầm trong cách nuôi dạy con cái

Để tiết kiệm thời gian, muốn mình làm cho nhanh, bố mẹ thường làm thay con, ví dụ như đút cho con ăn nhanh để mình dọn dẹp, múc canh cho con dù con đã lớn vì sợ con làm đổ ra ngoài, mang giầy cho con, mặc quần áo giùm con… Ngoài ra, bố mẹ còn bảo con đi xem tivi hoặc chơi trò chơi điện tử để con không làm phiền mình. Điều này sẽ không có vấn đề gì nếu không xảy ra thường xuyên. Còn nếu nó trở thành “luật bất thành văn” mỗi khi bạn muốn con không làm phiền thì đây thật sự có vấn đề.

Mục tiêu của bố mẹ là nuôi dạy con cái có thể tự lập, tự đưa ra quyết định, theo đuổi nhu cầu và giá trị của riêng trẻ. Nhưng với những hành động trên, trong tương lai, trẻ sẽ không thể sống độc lập mà biến thành người phụ thuộc. Trẻ không hiểu mình muốn gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

7. Là người bố, bạn không chú ý đến việc nuôi dạy con cái

Bố không quan tâm đến con cáiViệc thiếu quan tâm, chú ý của người bố ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của cả bé trai và gái. Sự can đảm của một đứa trẻ và phát triển cá nhân phụ thuộc rất nhiều vào người bố. Vậy chuyện gì xảy ra khi trẻ không được bố quan tâm?

Khi lớn lên, cậu bé có thể cư xử giống như bố mình thường làm. Và bé gái thường gặp khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ lãng mạn. Phụ nữ thường chọn đàn ông giống bố mình. Họ cũng muốn có một gia đình hạnh phúc, nhưng trải nghiệm thời thơ ấu khiến họ cảm thấy nghi ngờ về đàn ông.

8. Bạn không nên bắt con kìm nén cảm xúc

Không nên bắt con kìm nén cảm xúc

Đôi khi trẻ nhỏ cảm thấy khó chịu về những điều rất ngớ ngẩn với người lớn. Thế nhưng, thay vì hỗ trợ, giảng giải cho con hiểu, bạn lại nói “con trai không được khóc”, “ngưng khóc ngay”, “không được giận dỗi”… Đây là cách mà bạn bắt con kìm nén cảm xúc của mình.

Đến lúc trưởng thành, trẻ không thể chia sẻ cảm xúc với người khác và cứ đè nén trong lòng cho đến khi không chịu nổi sẽ bùng nổ.

Bạn dễ dàng rơi vào một trong những tình huống trên. Điều này có thể xuất phát từ thói quen, lối suy nghĩ và cách bố mẹ đã dạy bạn từ nhỏ. Nếu cảm thấy những chia sẻ trên đây là đúng, Hello Bacsi hy vọng rằng sẽ từ bỏ những cách nuôi dạy con cái này để trẻ nhỏ sẽ trở thành những người hạnh phúc và thành công nhé.

Ảnh: Brightside

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếu động và sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình. Con cũng phát triển thêm nhiều kỹ năng mới trong giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Trẻ 17 tháng tuổi sẽ bắt đầu thể hiện sự phát triển vượt trội bằng cách leo trèo hoặc khám phá mọi lúc mọi nơi và bắt đầu nói nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ 11 tháng tuổi có những sự phát triển vượt bậc ở cả trí não lẫn thể chất. Bé 11 tháng cũng rất hiếu động, luôn muốn khám phá mọi thứ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Trẻ 15 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ hiếu động với các mốc phát triển như chập chững tập đi, hiểu được người lớn nói gì...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

thực đơn ăn dặm BLW

10 thực phẩm cho thực đơn ăn dặm BLW để bé khỏe, mẹ vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 09/01/2021 . 5 phút đọc
Được tài trợ
lợi khuẩn đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ: Nên hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/01/2021 . 3 phút đọc
bé sơ sinh đánh hơi nhiều

Bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài: Nguyên nhân và cách trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 29/12/2020 . 5 phút đọc
giai-dap-thac-mac-be-may-thang-biet-ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2020 . 5 phút đọc