7 cách hiệu quả khuyến khích hành vi tích cực ở trẻ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/09/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nuôi dạy con thành người là một hành trình không dễ dàng. Trong đó, không thể thiếu việc khuyến khích hành vi tích cực ở trẻ để giúp con thêm tự tin.

Để dạy con khi trưởng thành là một người tốt, việc khuyến khích những hành vi tích cực ở trẻ là điều rất cần thiết. Trong hành trình nuôi dạy con, bạn hãy trang bị thêm cho mình 7 cách khuyến khích con sau đây.

1. Là một tấm gương tốt cho con

Trẻ nhỏ thường học hỏi mọi thứ từ môi trường xung quanh. Do đó, môi trường lành mạnh là một yếu tố cần thiết trong việc giáo dục trẻ nhỏ. Bạn không nên than phiền hay hứa hẹn mà hãy là tấm gương tốt trước mặt con. Ngoài ra, bạn cũng nên tạo không khí hòa thuận, vui vẻ trong nhà để con noi theo.

Mời bạn xem thêm bài Giật mình vì 8 thói quen của bố mẹ có thể làm hư con để tránh những thói quen này. Thay vì là tấm gương cho con, bạn có thể làm hư con.

2. Lắng nghe con

Bạn nên lắng nghe con và không nên cắt lời khi con nói. Việc lắng nghe con giúp con cảm thấy bố mẹ đang quan tâm và tôn trọng con.

3. Giữ lời hứa

Người lớn thường dùng từ “có thể” khi nói với trẻ và con thường nghĩ rằng bạn sẽ làm điều này cho chúng, nhưng người lớn lại không nghĩ như vậy. Nếu hứa dẫn con đi du lịch hay sở thú khi trẻ hoàn thành tốt bài tập về nhà, bạn cần thực hiện điều này với con. Bằng cách này, con sẽ học được tính kỷ luật, giữ lời hứa và tin tưởng vào những gì bạn nói.

4. Lịch sự với con

Trẻ nhỏ thường tò mò và thích chơi với những món đồ mà chúng thích. Do đó, khi thấy con chơi những món đồ có giá trị, bạn không nên la mắng con, giật lại từ tay con. Để phòng trường hợp này, bạn có thể để đồ vật xa tầm tay trẻ. Nếu trẻ đang cầm đồ vật có giá trị trên tay, bạn không giật lại mà có thể trao đổi bằng một món đồ khác thú vị hơn. Bạn cũng nên nhớ là luôn lịch sự với con.

5. Học cách từ chối

Việc từ chối một ai đó quả thật là một vấn đề khó khăn. Khi bạn nói “không” với con, con sẽ biết rằng con cần có sự cho phép của bạn. Việc con tôn trọng bạn và tuân theo những nguyên tắc của bạn là điều rất quan trọng.

6. Không nên ra lệnh cho con

Bạn hãy để con tự ý thức và làm những điều con cho là đúng. Không nên ra lệnh bắt con làm những điều theo ý muốn của bạn. Việc ra lệnh con đôi khi sẽ mang lại kết quả không như mong đợi. Cách tốt nhất là hướng dẫn con cách làm thế nào cho đúng. Điều này giúp con học cách tự quyết định, chịu trách nhiệm về hành động của mình và trở nên độc lập hơn.

7. Không nên chê bai con

Việc nói những câu chê bai chẳng hạn như “Con không thông minh gì cả” sẽ tạo nên suy nghĩ tiêu cực cho con. Thay vì chê bai con, bạn nên nhẹ nhàng khuyên bảo, dành những lời nói động viên để giúp con tự tin hơn và khích lệ những hành vi tốt của con.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Hãy dạy ngay 10 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Không chỉ chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ và chuyện học hành mà bạn còn dạy kỹ năng sống cần thiết cho trẻ để con có thể tự lập khi không có bạn ở cạnh bên.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

6 hành vi không tốt của con mà bạn không thể ngó lơ

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều bậc phụ huynh không có thời gian quan tâm đến con cái. Tuy nhiên, có 6 vấn đề hành vi nhỏ của con mà bố mẹ không thể bỏ qua.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh

10 cách dạy con tiết kiệm tiền bố mẹ nên biết

Tiết kiệm tiền là một kỹ năng mà bố mẹ nên dạy ngay từ khi con còn nhỏ. Việc biết tiết kiệm càng sớm, con sẽ càng sẵn sàng hơn khi đến giai đoạn tự lập. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh
Chăm sóc bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 09/10/2017 . 4 phút đọc

Để trẻ không còn bắt nạt hay bị người khác bắt nạt

Trẻ bị bắt nạt là tình trạng phổ biến trong xã hội và xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Bắt nạt được thể hiện qua nhiều hình thức như thể chất, tâm lý, lời nói.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 07/10/2017 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Trẻ vui chơi ngoài trời

9 bí quyết giúp trẻ tham gia hoạt động thể chất nhiều hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/11/2019 . 5 phút đọc

Tưởng không liên quan, vận động thể chất lại giúp con trẻ tăng đề kháng da mạnh mẽ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 19/09/2019 . 5 phút đọc
Giúp trẻ nhút nhát kết bạn, bạn đã mang lại cho con niềm vui sống

Giúp trẻ nhút nhát kết bạn, bạn đã mang lại cho con niềm vui sống

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 28/06/2018 . 4 phút đọc
bo-me-hay-danh-thoi-gian-cho-con-de-tre-khoe-manh-hon

Bố mẹ hãy dành thời gian cho con để trẻ khỏe mạnh hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh
Ngày đăng 16/11/2017 . 4 phút đọc