Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

5 biện pháp hiệu quả rèn tính kỷ luật cho trẻ

5 biện pháp hiệu quả rèn tính kỷ luật cho trẻ

Trẻ nhỏ thường ương bướng, tự làm theo ý mình, có khi dẫn đến hậu quả không hay. Lúc này, bạn hãy áp dụng 1 trong 5 cách để rèn tính kỷ luật cho trẻ nhé.

Bố mẹ nào lại không yêu thương con vô bờ bến. Tuy nhiên, yêu thương không đồng nghĩa với nuông chiều, bỏ qua những sai trái mà con mắc phải. Người xưa có câu “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” nhưng ngày nay, khi con làm điều sai trái nhiều bố mẹ không còn ủng hộ việc đánh con nữa. Vậy làm cách nào để phạt hay rèn cho con tính kỷ luật khi con làm điều gì sai trái? Bài viết sau của Hello Bacsi sẽ hướng dẫn bạn 5 cách khi gặp vấn đề này. Bạn có thể lựa chon cách phù hợp với mình nhất.

1.Treo thưởng cho những hành vi tốt

Bố mẹ phạt con khi chúng nghịch ngợm và mất bình tĩnh. Tuy nhiên, đôi khi trẻ cũng có hành vi tốt. Lúc này, bạn hãy thưởng cho con. Ví dụ: nếu nhà có khách và con không gây ra bất kỳ sai lầm nào trong suốt thời gian này, bạn có thể thưởng cho con món tráng miệng hoặc truyện tranh yêu thích.

Ngoài ra, nếu con làm tốt hơn điều bạn mong đợi, hãy thưởng con bằng cách dẫn đi xem phim hoặc đi chơi. Ví dụ: con mạnh dạn trò chuyện với khách, trả lời lễ phép, không nghịch ngợm, bạn đã có thể thưởng con.

2. Lấy đi những quyền lợi tự do của con

Nếu con có những biểu hiện không tốt, bạn có thể lấy đi những quyền lợi hàng ngày của bé. Ví dụ: nếu kết quả học tập của con không tốt, bạn có thể không cho con xem tivi.

Bằng cách này, bạn có thể giúp trẻ đi đúng hướng. Trẻ sẽ biết được hành vi tốt sẽ được khen thưởng và hành vi xấu sẽ dẫn đến những kết quả xấu.

3. Hòa giải cuộc tranh luận

Một số trẻ thường tranh luận với bố mẹ. Việc tranh luận có thể làm cho vấn đề trở nên rắc rối và mâu thuẫn hơn. Do đó, bạn không nên tranh luận gay gắt với con. Nếu thấy tình hình trở nên quá căng thẳng, bạn nghĩ cách để giải hòa.

Nói ngắn gọn đúc kết có thể giúp bé hiểu rõ quan điểm của bạn hơn là tranh luận gay gắt. Trẻ sẽ học được rằng không nên có cuộc cãi nhau và hòa giải cuộc tranh luận là cách tốt nhất cho mọi người.

4. Phương pháp tính thời gian

Tính thời gian là phương pháp giúp trẻ bình tĩnh và suy nghĩ về việc làm sai trái của mình. Để trẻ ra một góc riêng, không tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình. Hãy nói với trẻ rằng “lần thứ 1” nhưng đừng la mắng hay nói thêm gì khác. Chờ 5 giây xem liệu trẻ có thay đổi hành vi không. Nếu không, hãy nói với trẻ “lần thứ 2”. Chờ thêm 5 giây nữa mà bé vẫn không có sự thay đổi nào, hãy nói với trẻ “lần thứ 3”. Biện pháp tính thời gian giúp trẻ cải thiện hành vi của mình cho đến khi bé nhìn nhận việc làm của mình là sai và nhận lỗi.

5. Bắt trẻ ở trong nhà

Cách này buộc trẻ phải ở trong nhà và không được tham gia những hoạt động vui chơi nào. Đây là một cách quản thúc tại gia. Phương pháp này hiệu quả đối với trẻ lớn, buộc phải ở nhà, không tham gia các hoạt động nào bên ngoài trừ việc học.

Mỗi trẻ đều có tính cách khác nhau, bố mẹ cần nhớ điều này trước khi phạt con. Những phương pháp này mang lại hiệu quả khác nhau với từng trẻ.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

5 Best Ways To Discipline Your Child http://www.momjunction.com/articles/best-ways-to-discipline-your-child_0077883/ Ngày truy cập 21/09/2017

10 best Ways To Discipline Your Child http://www.imom.com/10-ways-to-discipline-your-child/#.Wcts0Fu0Pcc Ngày truy cập 21/09/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Giao Huynh Cập nhật: 09/09/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x