7 bài học ý nghĩa mà trẻ có được từ việc đi học võ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều người cho rằng cho trẻ học võ sẽ khiến trẻ có tính bạo lực. Nếu có suy nghĩ này, bạn hãy nghĩ lại. Khi học võ, trẻ sẽ học được nhiều bài học bổ ích.

Có rất nhiều môn võ khác nhau mà bạn có thể chọn cho trẻ học chẳng hạn như karate, tae kwon do, judo, kickboxing… Mỗi môn võ đều có những điểm hay riêng và đều mang lại cho trẻ những lợi ích nhất định. Học võ sẽ giúp tăng cường sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.

Không những vậy, khi học võ trẻ còn được phép làm nhiều hoạt động mà trẻ thích như nhảy, lăn, đá, hét… Quan trọng hơn, nếu học võ càng lâu, trẻ sẽ càng học được nhiều bài học ý nghĩa từ môn thể thao này. Võ thuật còn là một công cụ tuyệt vời để giúp trẻ định hình tính cách. Sau đây là 7 bài học quan trọng mà trẻ biết được từ môn võ.

1. Sự tận tâm

Những giáo viên võ thuật sẽ dạy cho trẻ hiểu giá trị của sự tận tâm. Khi gặp phải những công việc khó, trẻ sẽ biết phải làm gì. Không những vậy, võ thuật còn dạy cho trẻ hiểu rằng chỉ cần nỗ lực trẻ có thể làm được mọi thứ. Quan trọng hơn, trẻ sẽ biết được rằng khi mình đặt hết tâm huyết vào một công việc nào đó, chẳng hạn như việc học võ, mình sẽ làm tốt hơn rất nhiều.

2. Tinh thần thượng võ

Võ thuật là môn học vừa có tính cạnh tranh vừa có tính thân thiện. Khi học võ, trẻ sẽ học được cách nỗ lực để giành chiến thắng. Tuy nhiên, những nỗ lực ấy phải là từ bản thân chứ không phải là cố gắng quyết giành chiến thắng thông qua những trò gian lận. Cuối cùng, trẻ sẽ hiểu được nếu chiến thắng trẻ phải thắng vinh quang, còn thua thì cũng chẳng sao cả vì mình đã nỗ lực hết sức. Bài học này sẽ rất có giá trị trong cuộc sống của trẻ sau này.

3. Đặt mục tiêu

Với một cấu trúc và hệ thống thứ bậc rõ ràng, khi học võ, trẻ sẽ học được cách đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân. Sau khi đã đặt mục tiêu, trẻ cần phải cố gắng để đạt được.

4. Bình tĩnh

7-bai-hoc-y-nghia-ma-tre-co-duoc-tu-viec-di-hoc-vo-1

Võ thuật sẽ giúp cho trẻ kiểm soát tốt hành vi và cảm xúc của mình. Thậm chí, trẻ vẫn có thể giữ được bình tĩnh dù đang rất căng thẳng trong một giải đấu lớn. Trong cuộc sống, điều này rất cần thiết mỗi khi trẻ cần tập trung trong lúc bối rối.

5. Tự tin

Những kẻ bắt nạt thường có xu hướng tìm đến những trẻ kém tự tin, nhút nhát. Học võ với những bài tập luyện, những động tác kỹ thuật tạo cho bé sự tự tin, dạn dĩ hơn. Trẻ có thể sẽ không đánh bại mọi kẻ bắt nạt, kẻ xấu nhưng ít nhất sẽ giúp trẻ có thể tự vệ trong các tình huống nguy cấp. Và quan trọng hơn, trẻ sẽ hiểu được sức mạnh không phải là để đi ức hiếp người khác mà nó dùng để tự vệ và giúp đỡ mọi người xung quanh.

6. Khả năng lãnh đạo

Khi học võ, trẻ sẽ có cơ hội trau dồi khả năng lãnh đạo thông qua việc giúp đỡ những người bạn mới tập các động tác và hướng dẫn họ thực hiện những điều mà trẻ đã học trước đây. Việc này giúp trẻ trở nên tự tin khi trở thành người dẫn dắt những người khác.

7. Sự tôn trọng

Cuối cùng, võ thuật là môn học nhấn mạnh sự tôn trọng. Trẻ phải tôn trọng thầy, tôn trọng lớp học và những người bạn học chung với mình. Đây là một bài học quan trọng trong cuộc sống mà trẻ cần phải biết.

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết thêm một số lợi ích của việc học võ. Học võ rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Do đó, bạn nên cân nhắc cho trẻ học môn thể thao này ngay từ bây giờ nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  5 chuyển động boxing đốt cháy mỡ hiệu quả

  Tập boxing là một cách hữu hiệu giúp chúng ta duy trì hình thể lý tưởng. Dưới đây là 5 chuyển động boxing đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
  Tác giả Minh Châu
  Được tài trợ
  5-chuyen-dong-boxing-dot-chay-mo-hieu-qua

  Nghệ thuật nuôi dạy trẻ tuổi teen 15 đến 17 tuổi

  Hello Bacsi - Bố mẹ áp dụng phương pháp giáo dục hiệu quả dạy trẻ tuổi teen sẽ giúp con lớn lên và phát triển đúng hướng.

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
  Tác giả Hương Quỳnh

  Bạn đã hít thở đúng cách khi tập thể dục?

  Hello Bacsi - Bạn luôn cảm thấy mệt đứt hơi trong khi tập thể dục, do bạn chưa hít thở đúng cách khi vận động, bài viết sẽ hướng dẫn hít thở đúng đắn.

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
  Tác giả Ban biên tập HelloBACSI

  Liệu bạn đã đi bộ đúng cách chưa?

  Hello Bacsi - "Đi bộ" cũng có thể cho bạn 1 cơ thể hoàn hảo với vòng eo săn chắc? Điều này hoàn toàn có thể nếu bạn áp dụng những cách sau đây.

  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
  Tác giả Giang Lê

  Bạn có thể quan tâm

  học võ thuật

  Học võ thuật: Cách rèn luyện sức khỏe bạn đang bỏ lỡ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Như Vũ
  Ngày đăng 31/07/2019 . 5 phút đọc

  8 bí quyết giúp bạn chăm sóc sức khỏe khi tập thể thao

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Xuyến Phạm
  Ngày đăng 13/03/2018 . 4 phút đọc
  loi-ich-bat-loi-khi-tre-di-hoc-mam-non

  4 bất lợi và 5 lợi ích của việc trẻ đi học mầm non

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Bich Ngan
  Ngày đăng 17/01/2018 . 3 phút đọc

  Mách bạn 5 tuyệt chiêu giúp làm giảm cholesterol chỉ trong vài ngày

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 15/10/2017 . 3 phút đọc