Lợi ích tuyệt vời của sữa non đối với sự phát triển của trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Sữa non là đợt sữa em bé bú trong những ngày đầu trong đời. Sữa này đặc, có ngả màu vàng, chứa rất nhiều kháng thể, tế bào miễn dịch và một số chất có tác dụng kháng khuẩn. Nó chứa hơn 60 thành phần, 30 trong số đó là thành phần chỉ có ở sữa mẹ.

Sữa non có chức năng gì đối với trẻ sơ sinh?

 Chất lỏng này rất giàu các globulin miễn dịch, bảo vệ trẻ khỏi virus và nhiễm trùng. Các globulin miễn dịch chủ yếu trong sữa mẹ là IgA (SIGA). Các kháng thể được sản sinh trong cơ thể người mẹ và nhằm mục tiêu chống lại các tác nhân gây bệnh trong môi trường xung quanh của trẻ sơ sinh. Nó cũng chịu trách nhiệm cho việc tiếp tục hệ thống miễn dịch thụ động bằng nhau thai trong tử cung, như poliovirus và rubella.

 Các chức năng chính của SIGA, cùng với globulin miễn dịch khác, là tạo nên một màng bảo vệ dạ dày và ruột của trẻ sơ sinh. Màng bảo vệ này giúp bé chống lại virus và vi khuẩn bằng cách không cho mầm bệnh xâm nhập vào dạ dày và ruột. Một số các globulin miễn dịch đã thực sự tấn công tác nhân gây bệnh và tiêu diệt chúng một cách đáng kinh ngạc. Những thành phần này rất quan trọng trong việc tiêu diệt và  phòng chống viêm ruột hoại tử (NEC) ở trẻ sinh non. Những thành phần bảo vệ này cung cấp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ một sự bảo vệ tối ưu.

 Sữa non có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh

Có rất nhiều thành phần khác nhau trong sữa non mà làm cho nó thực sự khác biệt với các loại sữa khác. Sữa non có chứa hàm lượng cao các chất như natri, kali, clorua và cholesterol. Sự kết hợp này được cho là để khuyến khích sự phát triển tối ưu tim, não và hệ thống thần kinh trung ương của trẻ sơ sinh. Điều này có thể giải thích cho sự tiết sữa non kéo dài ở những bà mẹ sinh non. Tất cả các thành phần này cung cấp cho trẻ sinh non có cơ hội phát triển tối ưu đối với các bộ phận cơ thể yếu ớt của chúng.

  Sữa non cũng chứa hàm lượng protein cao, hơn khoảng ba lần so sữa với sữa thông thường. Những protein quan trọng này giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Chúng hỗ trợ trong việc bảo vệ chống lại nhiễm trùng và tạo điều kiện cho sự phát triển các chức năng sinh lý quan trọng của trẻ. Protein cũng có trách nhiệm duy trì lượng đường trong máu của bé. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh có mẹ bị tiểu đường hay đã từng bị tiểu đường trong thai kỳ của họ.

 Sữa non được bão hòa với các vitamin tan trong chất béo và khoáng chất. Nó thường có màu vàng hoặc màu cam, phản ánh mức độ cao của beta-carotene, một trong nhiều chất chống ô-xy hóa hiện nay. Chất chống ô-xy hóa hoạt động như màng bảo vệ các tế bào trong cơ thể của trẻ sơ sinh và tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng.

Sữa non không nhất thiết là màu trắng

Các màu sắc của sữa non khác nhau. Màu sắc có thể rõ nhận thấy như màu vàng sáng, trắng, cam, hồng, xanh lá cây, hay màu nâu sáng. Thức ăn và đồ uống của người mẹ có thể là nguyên nhân của những màu sắc khác nhau. Các vitamin hoặc các thuốc mà người mẹ uống cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của sữa. Sữa có màu hơi hồng đôi khi gây ra bởi máu khô chứa trong các ống dẫn sữa và được gọi là “hội chứng căng mạch máu.” Lượng máu nhỏ trong sữa mẹ không gây hại cho trẻ sơ sinh, vì vậy không có cần thiết phải loại bỏ sữa hoặc ngưng cho con bú.

Sữa mẹ có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe và sự phát triển của bé. Đó cũng là một phần rất quan trọng của quá trình nuôi dưỡng sự gắn kết yêu thương giữa mẹ và bé. Vì vậy, hãy cố gắng cho bé bú càng sớm càng tốt sau khi sinh.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc