Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Hỏi đáp Bác sĩ: Trẻ bị xoắn tinh hoàn có tái phát không? Nguyên nhân xoắn tinh hoàn là gì?

  Hỏi đáp Bác sĩ: Trẻ bị xoắn tinh hoàn có tái phát không? Nguyên nhân xoắn tinh hoàn là gì?

  Bạn đọc hỏi

  Chào bác sĩ

  Con tôi 12 tuổi, đi đá bóng về thì bị đau vùng kín nhưng giấu. Qua sáng hôm sau, khi cơn đau dữ dội, không chịu được, bìu trái sưng to thì mới cho ba mẹ biết! Vợ chồng tôi đưa bé đi khám thì bác sĩ kết luận con bị xoắn tinh hoàn trái, phải mổ tháo xoắn tinh hoàn khẩn cấp.

  Bác sĩ cho tôi hỏi là xoắn tinh hoàn có tái phát không? Nguyên nhân xoắn tinh hoàn là gì? Để cả gia đình biết cách phòng ngừa cho cháu. Vì tôi nghe nói xoắn tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Cảm ơn bác sĩ!

  Đỗ Thị Mỹ Lệ, Bình Đông, Phường 15, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh

  Bác sĩ trả lời:

  Chào chị Đỗ Thị Mỹ Lệ

  Với câu hỏi xoắn tinh hoàn có tái phát không, nguyên nhân và biến chứng xoắn tinh hoàn đến khả năng sinh sản sau này, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm hiện đang công tác tại khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Becamex Bình Dương, từng công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1 giải đáp như sau:

  Nguyên nhân xoắn tinh hoàn

  Đầu tiên, bác sĩ giải đáp về nguyên nhân xoắn tinh hoàn là gì? Tinh hoàn không được cố định vào bìu như bình thường làm tinh hoàn có thể di chuyển tự do hơn và xoắn tinh hoàn có thể xảy ra. Xoắn tinh hoàn có thể xuất hiện tự nhiên, xảy ra trong quá trình hoạt động thể chất hoặc sau khi chấn thương. Tình trạng này có thể xảy ra với nam giới ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở lứa tuổi 12-18.

  Xoắn tinh hoàn có thể xuất hiện ở bên còn lại. Tinh hoàn đối bên có thể cũng không được cố định bởi vì khiếm khuyết này thường xuất hiện cả hai bên.

  Vậy xoắn tinh hoàn có tái phát không? Câu trả lời là đôi khi, xoắn có thể tự hết và sau đó lại tái diễn với cơn đau nặng hay nhẹ hơn. Ngay cả khi con trai bạn hết đau bìu, bạn vẫn nên đưa trẻ đi kiểm tra. Vì nguy cơ cao trẻ có thể bị xoắn tinh hoàn lại. Những cơn đau càng thường xuyên thì nguy cơ tinh hoàn bị tổn thương càng cao. Các bác sĩ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tái diễn bằng cách cố định tinh hoàn vào bìu. Cách duy nhất để phòng tránh xoắn tinh hoàn là phẫu thuật gắn cả hai tinh hoàn vào bên trong bìu.

  Xoắn tinh hoàn có thể gây ra các biến chứng gì?

  xoắn tinh hoàn có tái phát không

  Xoắn tinh hoàn có thể gây ra các biến chứng sau:

  • Cắt bỏ tinh hoàn: Khi tình trạng xoắn tinh hoàn không được điều trị trong vài giờ, dòng máu nuôi tinh hoàn bị tắc nghẽn có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị tổn thương nặng thì phải phẫu thuật cắt bỏ.
  • Không có khả năng sinh sản: Trong một số trường hợp, tổn thương hoặc mất một tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến khả năng có con sau này.

  Do đó, nếu phát hiện con trai bạn bị đau ở tinh hoàn, hãy đưa con đi cấp cứu ngay. Thời gian từ khi bắt đầu có triệu chứng cho đến khi điều trị là yếu tố quan trọng nhất để có thể cứu được tinh hoàn. Thời gian điều trị càng lâu thì nguy cơ tổn thương tinh hoàn càng lớn.

  • Nếu điều trị trong vòng 6 giờ kể từ khi bắt đầu hết đau, khả năng cứu được tinh hoàn là hơn 90%.
  • Nếu điều trị sau 24 giờ từ khi đau, cơ hội cứu được tinh hoàn chỉ còn dưới 10%.

  Ngoài việc đi tìm câu trả lời cho việc xoắn tinh hoàn có tái phát không? Bạn có thể xem thêm các bài viết để hiểu hơn về triệu chứng này nhé:

  Xoắn tinh hoàn

  Đau tinh hoàn, nam giới không nên xem thường!

  Trân trọng!

  Nội dung của Hello Bacsi có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  health-tool-icon

  Lịch theo dõi tiêm chủng cho bé

  Sử dụng ngay lịch theo dõi tiêm chủng để biết loại vắc xin bé cần được tiêm và khi nào nên tiêm

  Giới tính của bé yêu là gì?

  Nam

  Nữ


  Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cùng hơn 5.000 bố mẹ khác

  Vừa bỏ túi bí quyết chăm sóc bé yêu miễn phí vừa có cơ hội nhận quà hàng tháng tại cộng đồng Nuôi dạy con. Click đăng ký ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Lan Quan Cập nhật: 26/04/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
  Next article: